ADPT

Acronis เริ่มทดสอบการใช้ Blockchain ภายในการสำรองข้อมูล ให้มั่นใจว่าไฟล์ที่ถูกสำรองจะไม่ถูกเปลี่ยนแปลง

Acronis ได้ออกมาเผยถึงการทดลองภายในบริษัทที่มีการนำเทคโนโลยี Blockchain เข้ามาตรวจสอบ Integrity ของข้อมูลที่ทำการสำรองไว้ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลที่ถูกสำรองเอาไว้นั้นจะเป็นข้อมูลที่ถูกต้องจริงๆ ไม่ใช่ข้อมูลที่ถูกเสริมแต่งหรือเปลียนแปลงซึ่งถูกแอบเอามาใส่ในภายหลัง

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ด้วยแนวคิดของ Blockchain ที่มีการยืนยัน Integrity ของข้อมูลต่างๆ ได้ด้วยการใช้ Distributed Ledger เมื่อนำมาประยุกต์กับระบบสำรองข้อมูลแล้วก็สามารถช่วยยกระดับความปลอดภัยของข้อมูลที่ทำการสำรองเอาไว้ได้ว่าเป็นข้อมูลของจริง ก่อนที่จะกู้คืนขึ้นมาใช้งานจริง

นอกจากนี้ Acronis ยังเผยด้วยว่า Blockchain ยังเข้ามามีบทบาทในเทคโนโลยี File Synchronization and Sharing โดย Blockchain ก็จะช่วยยืนยันความถูกต้องของไฟล์ทั้งหมดที่ถูกส่งกระจายออกไปยังผู้ใช้งานแต่ละคน และ Server แต่ละเครื่องได้ ทำให้ผู้ใช้งานมั่นใจได้ว่าไฟล์ที่ได้รับมานี้คือไฟล์ล่าสุดทที่ถูกต้องจริงๆ

ก็ถือเป็นแนวทางการประยุกต์นำ Blockchain มาใช้กับเทคโนโลยีอื่นๆ ได้น่าสนใจดีทีเดียวครับ หลังจากนี้ก็คงมีงานประยุกต์ทำนองนี้เกิดขึ้นมาอีกเรื่อยๆ ครับ

ที่มา:  http://www.theregister.co.uk/2016/05/19/acronis_testing_blockchain_for_backup/ 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Samsung Knox Capture: เปลี่ยน Smartphone และ Tablet ให้เป็น Barcode Scanner อัจฉริยะ ป้อนข้อมูลสู่ Business Application ได้อย่างง่ายดายและคุ้มค่า

ท่ามกลางการเติบโตที่รวดเร็วของธุรกิจ E-Commerce ที่ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจภาคส่วนอื่นๆ ทั้งการผลิตไปจนถึงการขนส่ง เครื่องมือต่างๆ อย่างเช่น Handheld Device สำหรับอ่าน Barcode หรืออุปกรณ์ Barcode Scanner นั้นได้กลายเป็นเครื่องมือสำคัญของธุรกิจหลายแห่ง อย่างไรก็ดี …

ก้าวสู่การทำงานยุคใหม่กับ Intel vPro® เจนเนอเรชั่น 11 ประสิทธิภาพที่มาพร้อมกับความปลอดภัยระดับฮาร์ดแวร์และความง่ายในการจัดการ

การพึ่งพาการทำงานผ่านระบบออนไลน์ การโจมตีทางไซเบอร์ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ และการจัดการคอมพิวเตอร์จำนวนมาก สิ่งเหล่านี้คือโจทย์สำคัญที่องค์กรต้องวางแผนในการเลือกใช้งานคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ดิจิทัลใหม่ๆในปัจจุบัน และเป็นโจทย์ที่ทำให้ Intel พัฒนาแพลตฟอร์ม Intel vPro® ขึ้นมาจนถึงเจนเนอเรชั่น 11 ซึ่งเป็นเจนเนอเรชั่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวมาในปี 2021 นี้ ในบทความนี้ …