6 เทคโนโลยีของ Pure Storage ที่จะมาช่วยให้งานของ Oracle DBA ง่ายดายยิ่งขึ้น

Oracle Database Administrator หรือ Oracle DBA นั้นถือเป็นตำแหน่งที่มีความสำคัญสูงต่อหลายธุรกิจ ด้วยภาระหน้าที่ในการดูแลระบบฐานข้อมูลซึ่งเป็นหัวใจของแต่ละธุรกิจนั่นเอง ในบทความนี้เราจะเล่าถึงเทคโนโลยีต่างๆ ของ Pure Storage ผู้พัฒนาระบบ All-Flash Array ชั้นนำ ว่าจะมาช่วยให้การทำงานของ Oracle DBA ง่ายขึ้นได้อย่างไรกันบ้าง

Credit: Pure Storage

1. ช่วยให้การติดตั้งและอัปเกรด Hardware สำหรับ Database ง่ายขึ้น

หนึ่งในงานที่ถือเป็นงานยากของเหล่า Oracle DBA นั้นก็คือการอัปเกรดระบบ Hardware ที่ใช้รองรับระบบ Database เมื่อถึงอายุขัยของระบบ เนื่องจากงานนี้จะต้องครอบคลุมทั้งการติดตั้งระบบใหม่, การ Migrate ข้อมูล และการอัปเดต Software ต่างๆ เพื่อให้เข้ากันได้กับ Hardware และระบบปฏิบัติการใหม่ๆ ในขณะที่ Application ที่เ่ชื่อมต่อกับ Database เหล่านี้ก็ยังต้องทำงานได้โดยมี Downtime เกิดน้อยที่สุด

Pure Storage สามารถช่วยให้ปัญหาเรื่องการอัปเกรดระบบ Hardware หายไป และไม่มี Downtime เกิดขึ้นในระบบเลย ด้วยโซลูชัน Pure Storage Evergreen ที่มีการออกแบบ Hardware ให้สามารถถอดเปลี่ยนอัปเกรดทีละส่วนได้แบบ Modular และสามารถอัปเกรด Software ได้โดยไม่มี Downtime ทำให้เมื่อระบบ Database นั้นต้องมีการเปลี่ยน Hardware ก็สามารถทำการเปลี่ยนไปใช้ Hardware รุ่นที่ใหม่ขึ้นและมีประสิทธิภาพสูงขึ้นหรือความจุมากขึ้นของ Pure Storage ได้ทันทีโดยไม่ต้องมี Downtime, ไม่ต้องติดตั้งระบบใดๆ ใหม่ และไม่ต้อง Migrate ข้อมูลอีกต่อไป

2. ช่วยให้ติดตามประสิทธิภาพของระบบได้ง่าย และไม่ต้องทำ Performance Tuning ที่ระดับ Storage อีกต่อไป

อีกหนึ่งงานสำคัญของเหล่า Oracle DBA ก็คือการทำ Database Performance Tuning เพื่อให้ระบบฐานข้อมูลนั้นสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะสมกับความต้องการที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละ Application ที่ใช้ในธุรกิจองค์กร ซึ่งงานนี้ถือเป็นงานที่ยากและใช้เวลาในการทำค่อนข้างมาก เพราะการทำความเข้าใจในพฤติกรรมของแต่ละระบบที่ถูกพัฒนามาอย่างแตกต่างกัน และทำความเข้าใจกับปัญหารูปแบบต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้น ต้องอาศัยทั้งความรู้ ประสบการณ์ และเครื่องมือมากมาย

Pure Storage FlashArray นั้นเป็นระบบ All Flash Storage ที่มีประสิทธิภาพสูงและมี Latency ต่ำในระดับ Sub-millisecond, มี Response Time ที่รวดเร็ว และมี IOPS ที่สูงมากให้พร้อมใช้งานได้ทันทีตั้งแต่แรกโดยไม่ต้องทำการปรับแต่งใดๆ ทำให้ Pure Storage นั้นพร้อมให้บริการรองรับระบบฐานข้อมูลประสิทธิภาพสูงได้ทันที โดยจากการทดสอบนั้นพบว่า Pure Storage สามารถช่วยให้ประสิทธิภาพในการทำ Transaction ของ Oracle Database เร็วขึ้นได้มากถึง 3 เท่า และยังมี Response Time ที่เร็วถึง 10 เท่าเมื่อเทียบกับระบบ Storage แบบเดิมๆ

3. ช่วยให้การวางแผนลงทุนขยายระบบเป็นไปได้อย่างง่ายดายและแม่นยำยิ่งขึ้นด้วย Machine Learning

จากการศึกษานั้นพบว่าระบบ Oracle Database โดยทั่วไปนั้นมีอัตราการเพิ่มขึ้นของข้อมูลเฉลี่ย 40% ต่อปี และนั่นก็ทำให้ Oracle DBA ต้องคอยวางแผนการขยายระบบอยู่เสมอเพื่อไม่ให้เกิดกรณีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลเต็ม หรือประสิทธิภาพของระบบต่ำลง และการขยายพื้นที่จัดเก็บข้อมูลนั้นก็อาจหมายถึงการเกิด Downtime ของระบบ หรือการ Migrate ข้อมูลทั้งสิ้น

ทาง Pure Storage เล็งเห็นว่าปัญหานี้เป็นปัญหาสำคัญ จึงได้นำเสนอเทคโนโลยีและแนวทางสำหรับแก้ไขปัญหาเหล่านี้เอาไว้ดังนี้

  • Pure1 META ระบบ AI สำหรับติดตามและวิเคราะห์พฤติกรรมการใช้งานของระบบต่างๆ เพื่อช่วยให้ทำนายปริมาณการเติบโตของข้อมูลและประสิทธิภาพที่ต้องการได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น ง่ายต่อการวางแผนลงทุนระบบเพิ่มเติมในอนาคต
  • Data Reduction ช่วยลดพื้นที่ที่ต้องใช้ในการจัดเก็บข้อมูลลง ทำให้การใช้งานระบบจัดเก็บข้อมูลมีความคุ้มค่าสูงขึ้น และช่วยยืดเวลาในการลงทุนเพิ่มพื้นที่จัดเก็บข้อมูลต่อรอบสำหรับ Application ที่มีอยู่เดิมได้
  • Evergreen Storage ช่วยให้การขยายพื้นที่จัดเก็บข้อมูลนั้นสามารถเกิดขึ้นได้โดยไม่มี Downtime ใดๆ ต่อระบบ ทำให้มีความยืดหยุ่นในการเพิ่มขยายระบบได้ตามต้องการ

4. ช่วยให้การสำรองและกู้คืนข้อมูลหรือระบบเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายยิ่งขึ้น

Oracle Database แทบทั้งหมดนั้นมักเป็นระบบ Mission Critical Application ที่ต้องทำงานได้ตลอด 24x7x365 ในขณะที่ข้อมูลภายในระบบนั้นก็มักจะเป็นข้อมูลทางธุรกิจที่มีความสำคัญสูงทั้งสิ้น การจัดการเรื่องการสำรองข้อมูลและกู้คืนข้อมูลให้ได้อย่างรวดเร็วและต่อเนื่องนั้นจึงถือเป็นอีกหน้าที่ที่สำคัญของเหล่า Oracle DBA อีกทั้งยังเป็นงานที่มักมีค่าใช้จ่ายสูงทั้งการลงทุนโซลูชันที่จะมาตอบโจทย์เหล่านี้ และความซับซ้อนของโซลูชันนี้ที่จะมาเพิ่มความยากในการทำงานให้กับ Oracle DBA

Pure Storage สามารถช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้ด้วย Pure Storage FlashArray//X ที่มีเทคโนโลยี Snapshot ที่ประหยัดพื้นที่กว่าเทคโนโลยี Snapshot จากผู้ผลิตรายอื่นๆ เป็นอย่างมาก ทำให้สามารถทำการสำรองข้อมูลถี่ได้เท่าที่ต้องการ และกู้คืนข้อมูลได้โดยแทบไม่ส่งผลกระทบต่อระบบ Production เลย โดยความสามารถนี้เป็นความสามารถที่มาพร้อมกับตัวอุปกรณ์ ไม่ต้องมีการลงทุนซื้อลิขสิทธิ์ใดๆ เพิ่มเติม

นอกจากนี้ Purity ActiveCluster เองก็เป็นอีกหนึ่งโซลูชันของ Pure Storage ที่จะมาตอบโจทย์ให้กับการทำ Disaster Recovery ได้ ด้วยการทำ Synchronous Replication ข้ามสาขาระยะไกลได้ด้วยการติดตั้งเพียงแค่ 4 ขั้นตอนง่ายๆ เท่านี้การจัดการระบบ Oracle Database ให้มีความมั่นคงทนทานนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

5. ช่วยให้มั่นใจในเรื่องของ Data Security และการทำ Compliance มากยิ่งขึ้น

เพื่อให้ตอบโจทย์ต่อการทำ Compliance และ Audit ให้มั่นใจว่าระบบมีความมั่นคงปลอดภัย Pure Storage ได้มีการเสริมระบบ Data Security หลากหลายเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นการเข้ารหัสแบบ FIPS 140-2, การรองรับ Common Criteria, การปกป้อง Data at Rest ด้วยการเข้ารหัสแบบ AES-256 ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถทำได้โดยไม่ต้องแก้ไขระบบในระดับของ Database, ไม่มีลิขสิทธิ์ใดๆ เพิ่มเติม และไม่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของระบบแต่อย่างใด

6. ช่วยให้การวิเคราะห์ข้อมูลเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และรองรับการใช้งานจากผู้ใช้งานหลายทีมร่วมกันได้ดีขึ้น

การจัดการกับ Big Data ที่จะมีข้อมูลขนาดใหญ่ จัดเก็บอยู่อย่างหลากหลาย และยังต้องถูกเรียกใช้ได้จากระบบต่างๆ ด้วยประสิทธิภาพสูงนั้นถือเป็นอีกโจทย์ใหญ่ที่หลายๆ องค์กรกำลังเผชิญอยู่ Pure Storage นั้นมีโซลูชัน Pure Storage FlashBlade ที่จะมาช่วยให้การจัดเก็บข้อมูลเหล่านี้และการนำข้อมูลไปใช้เป็นไปได้อย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพ ทำให้การจัดการกับข้อมูลก่อนที่จะบันทึกลงไปใช้งานภายใน Oracle Database เป็นปได้อย่างรวดเร็วปละมีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยแนวคิด Data Hub ที่จะมารองรับทุกๆ โครงการด้านการวิเคราะห์ข้อมูลที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ผู้ที่สนใจรายละเอียดของโซลูชัน Pure Storage สำหรับนำไปใช้งานร่วมกับ Oracle Database สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.purestorage.com/solutions/applications/oracle-database.html

สนใจติดต่อทีมงาน Pure Storage ในประเทศไทยได้โดยตรง

สำหรับผู้ที่สนใจเทคโนโลยี All Flash Storage และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติมหรืออยากพิจารณาใบเสนอราคา สามารถติดต่อทีมงานของ Pure Storage ประเทศไทยโดยตรงได้ทันทีที่ jkunasinkjja@purestorage.com

ที่มา: https://blog.purestorage.com/pure-storage-helps-oracle-dbas-sleep-better-at-night/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video] IBM Sustainability Software โซลูชันที่ช่วยยกระดับให้ธุรกิจคุณเติบโตอย่างยั่งยืน โดย Metro Systems

ESG กำลังเป็นวาระสำคัญของธุรกิจองค์กรทั่วโลก ที่มีวิสัยทัศน์ในการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และรักษาทรัพยากรที่หลากหลายของโลกใบนี้เพื่อผู้คนในยุคถัดไป

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย