CDIC 2023

5 เหตุผล ทำไมถึงควรใช้ Fortinet “Secure SD-WAN”

Software-defined WAN (SD-WAN) เป็นเทคโนโลยีระบบเครือข่ายยุคใหม่สำหรับเชื่อมต่อสำนักงานสาขา สำนักงานใหญ่ และระบบ Cloud เข้ากัน ด้วยคุณสมบัติด้านง่ายในการบริหารจัดการ ความเสถียรในการเชื่อมต่อ และความมั่นคงปลอดภัยเทียบเท่าเครือข่าย MPLS ในขณะที่มีต้นทุนต่ำกว่า ทำให้เทคโนโลยี SD-WAN เริ่มกลายเป็นที่ต้องการของหลายองค์กรที่มีสำนักงานสาขาเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงแทนที่อุปกรณ์ Router แบบดั้งเดิมที่ตั้งค่าได้ยากและทำได้เพียงแค่เชื่อมต่อเพียงอย่างเดียว

ปัจจุบันนี้มีผู้ให้บริการโซลูชัน SD-WAN มากกว่า 60 ราย แต่เกือบทั้งหมดรองรับเพียง IPsec VPN และ Stateful Security แบบพื้นฐานเท่านั้น ซึ่งไม่เพียงพอต่อการปกป้องเครือข่าย WAN จากภัยคุกคามไซเบอร์ในปัจจุบัน Fortinet จึงได้ผสานรวมเทคโนโลยี SD-WAN เข้าด้วยกันแพลตฟอร์ม Next-generation Firewall กลายเป็น “Secure SD-WAN” เพื่อให้บริการการเชื่อมต่อ WAN ที่มีความมั่นคงปลอดภัยสูง สอดคล้องกับ SLA ที่กำหนด และบริหารจัดการได้ง่ายจากศูนย์กลาง

Fortinet Secure SD-WAN มีจุดเด่นสำคัญ 5 ประการที่ลูกค้าทั่วโลกต่างให้การยอมรับ ได้แก่

1. SD-WAN สมรรถนะสูง แม้ลิงค์หลักเสีย VoIP ก็ไม่หลุด

SD-WAN ของ Fortinet ถูกออกแบบมาให้ครอบคลุมคุณสมบัติ WAN Router และ WAN Optimization โดยรองรับการเชื่อมต่อทั้งแบบ MPLS, Broadband, 3G/4G และ VPN ด้วยฟีเจอร์ WAN Path Controller ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถกำหนดนโยบายการเชื่อมต่อระหว่างสำนักงาน รวมไปถึงระบบ Cloud ได้ถึงระดับแอปพลิเคชัน เช่น แอปพลิเคชันเชิงธุรกิจและ VoIP ให้เชื่อมต่อมายังสำนักงานใหญ่ผ่าน MPLS หรือแอปพลิเคชันประเภท SaaS ให้ออกอินเทอร์เน็ตโดยตรงจากสำนักงานสาขาเพื่อเชื่อมต่อกับระบบ Cloud เป็นต้น

“Fortinet SD-WAN สามารถจำแนกแอปพลิเคชันมากกว่า 3,000 ประเภทได้ตั้งแต่ Packet แรก”

นอกจากนี้ WAN Path Controller ยังช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถกำหนดนโยบายการเชื่อมต่อได้ตามคุณภาพของลิงค์ รวมไปถึงสับเปลี่ยนไปใช้ลิงค์สำรองเมื่อคุณภาพการเชื่อมต่อของลิงค์หลักแย่ลง หรือไม่เป็นไปตาม Service Level Agreement (SLA) ที่กำหนด เช่น เมื่อ VoIP บนลิงค์หลักมี Latency, Jitter หรือ Packet Loss สูงเกินกว่า SLA ที่ระบุไว้ในตอนแรก Fortinet SD-WAN จะย้าย VoIP มาเชื่อมต่อผ่านลิงค์สำรองโดยอัตโนมัติ ที่สำคัญคือการสับเปลี่ยนลิงค์นี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้งานปกติ (สายการโทรไม่หลุด) เมื่อไหร่ก็ตามที่ลิงค์หลักกลับมามีคุณภาพการเชื่อมต่อตามปกติ ก็จะย้าย VoIP มาใช้บนลิงค์หลักดังเดิม

2. สนับสนุนโดยระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยสุดแข็งแกร่งโดย FortiGate

รายงานล่าสุดจาก Gartner ระบุว่า ความมั่นคงปลอดภัยของ SD-WAN เป็นประเด็นสำคัญอันดับหนึ่งที่องค์กรให้ความกังวลในปัจจุบัน ผู้ให้บริการส่วนใหญ่มักมุ่งเน้นที่การเชื่อมต่อเป็นหลัก และให้บริการความมั่นคงปลอดภัยแบบพื้นฐาน เช่น IPsec VPN หรือ Stateful Security เท่านั้น ส่งผลให้หลายองค์กรต้องหาโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยเข้ามาเสริม ซึ่งก่อให้เกิดความซับซ้อนและบริหารจัดการได้ยาก

โซลูชัน SD-WAN ของ Fortinet เป็นส่วนหนึ่งของ FortiGate ซึ่งเป็น Next-generation Firewall ชั้นนำที่ได้รับการจัดอันดับเป็น Leader บน Gartner Magic Quadrant ทางด้าน Enterprise Firewall ถึง 2 ปีซ้อน และได้รับการจัดอันดับเป็น Recommended ทางด้าน Next-generation Firewall และ Next-generation IPS โดย NSS Labs ประจำปี 2018

FortiGate NGFW มีคุณสมบัติเด่น ดังนี้

  • สมารถปกป้องระบบเครือข่ายและการเชื่อมต่อ WAN ได้ตั้งแต่ L3 จนถึง L7
  • ฟีเจอร์สำหรับป้องกันภัยคุกคามแบบครบครัน ไม่ว่าจะเป็น NGFW, NGIPS, Antivirus, Application Control, SSL Inspection และ Web Filtering
  • IPsec VPN มี Throughput สูงที่สุดในท้องตลาด เนื่องจากใช้ชิปประมวลผล ASIC
  • สนับสนุนโดย FortiGuard Labs ซึ่งมีนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยรวมแล้วกว่า 200 คนซึ่งคอยเฝ้าระวังและวิเคราะห์ภัยคุกคามล่าสุดจากทั่วโลกอยู่ตลอดเวลา

3. ได้รับการจัดอันดับเป็น “Recommended” โดย NSS Labs ประจำปี 2018

จากผลการทดสอบ NSS Labs Group Test ทางด้าน SD-WAN ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2018 นี้ พบว่าอุปกรณ์ โซลูชัน SD-WAN ของ Fortinet ได้รับการประเมินผลว่ามีศักยภาพดีเลิศในทุกๆ ด้าน ได้แก่

  • ให้ประสบการณ์การใช้งาน VoIP ที่มีคุณภาพสูงสุด
  • มีค่าใช้จ่ายในการเป็นเจ้าของ (TCO) ต่ำสุด คือ $5 ต่อความเร็ว 749 Mbps
  • มีความมั่นคงปลอดภัยสูงจากคุณสมบัติ Next-generation Firewall ของ FortiGate ซึ่งผ่านการทดสอบโดย NSS Labs ด้วยคะแนนด้านประสิทธิผลในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยสูงถึง 99.9%
  • ได้รับการจัดอันดับเป็นผลิตภัณฑ์ประเภท “Recommended”

“Fortinet ยังคงให้ผลการทำงานที่ดีในการทดสอบกลุ่มของ NSS Labs นี้ เห็นได้ชัดว่าอุปกรณ์ Fortinet SD-WAN สามารถมอบประสบการณ์การใช้งานบริการประเภทเสียงและวิดีโอ รวมไปถึงประสิทธิภาพในการใช้งาน VPN อันแสนยอดเยี่ยม และมีต้นทุนการเป็นเจ้าของที่ต่ำ ดังนั้น องค์กรใดก็ตามที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์ที่ผสานรวมความมั่นคงปลอดภัยของ NGFW และ SD-WAN สมรรถนะสูง ราคาไม่แพง จึงควรพิจารณา FortiGate SD-WAN ของ Fortinet” — Vikram Phatak, CEO ของ NSS Labs กล่าว

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่: https://www.fortinet.com/products/sd-wan/nss-2018.html

4. ฟีเจอร์ใหม่บน FortiGate เปิดใช้งานได้ทันทีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

SD-WAN เป็นฟีเจอร์ใหม่บน FortiGate ที่รันระบบปฏิบัติ FortiOS เวอร์ชัน 5.6 เป็นต้นไป ลูกค้าที่ใช้อุปกรณ์ FortiGate อยู่แล้วสามารถอัปเกรดระบบปฏิบัติการล่าสุด (ปัจจุบันคือเวอร์ชัน 6.0.3) เพื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวแบบครบทุกฟังก์ชันการทำงานได้ฟรี โดยไม่ต้องเสียค่า License ใดๆ เพิ่มเติม ส่งผลให้สามารถใช้อุปกรณ์ FortiGate SD-WAN แทน WAN Router, WAN Optimization และ NGFW ที่มีอยู่เดิมได้ทันที

FortiGate เป็น NGFW สมรรถนะสูงที่ผสานรวมคุณสมบัติ SD-WAN เข้ามาไว้ภายในอุปกรณ์เดียว โดยมีการออกแบบสถาปัตยกรรมโดยใช้ชิป ASIC สำหรับประมวลผลการเชื่อมต่อแบบ IPsec VPN โดยเฉพาะ ส่งผลให้ FortiGate SD-WAN มี IPsec VPN Throughput สูงสุดในท้องตลาด นอกจากนี้ FortiGate SD-WAN ยังมีจุดเด่นตรงที่สามารถทำงานแบบ Standalone เพื่อกำหนดนโยบายการเชื่อมต่อตามประเภทของแอปพลิเคชันและทำ Load Balancing ระหว่างลิงค์ได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้ง FortiGate SD-WAN อีกเครื่องที่จุดหมายปลายทางแต่อย่างใด

5. ติดตั้งและบริหารจัดการง่ายจากศูนย์กลางโดย FortiManager

ผู้ดูแลระบบสามารถติดตั้ง FortiGate ที่สำนักงานสาขาเพื่อให้ทำหน้าที่เป็น Next-generation Firewall, WAN Router, WAN Optimization รวมไปถึง SD-WAN ได้ภายในอุปกรณ์เดียว โดยสามารถบริหารจัดการอุปกรณ์ทั้งหมดจากสำนักงานใหญ่ได้ผ่านทาง FortiManager ซึ่งรองรับการใช้งานทั้งแบบ On-premises และ Cloud

นอกจากนี้ FortiGate SD-WAN ยังมีคุณสมบัติ Zero-touch Provisioning เพียงแค่เปิดใช้งานอุปกรณ์และเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต FortiGate SD-WAN จะทำการเชื่อมต่อกับระบบ Cloud และ FortiManager โดยอัตโนมัติเพื่อรอรับการตั้งค่าจากผู้ดูแลระบบ ส่งผลให้ไม่จำเป็นต้องส่งทีมวิศวกรเข้าไปติดตั้งอุปกรณ์ที่สำนักงานสาขาอีกต่อไป ทั้งยังช่วยให้การกำหนดนโยบายการเชื่อมต่อและการรักษาความมั่นคงปลอดภัยสามารถทำได้ง่ายจากศูนย์กลาง ลดภาระงานของสำนักงานสาขาที่มีทรัพยากรบุคคลจำกัด

ปัจจุบันนี้ มีสำนักงานที่ติดตั้งและใช้งาน Fortinet Secure SD-WAN แล้วมากกว่า 15,000 สาขา ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจค้าปลีก หน่วยงานรัฐฯ สถาบันการเงิน หรือบริษัทเอกชนที่มีสาขาเป็นจำนวนมาก ผู้ที่สนใจสามารถชมวิดีโอสาธิตการใช้งานได้ด้านล่าง


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Supermicro เปิดตัว Server ใหม่รองรับ AMD EPYC 8004 Series

Supermicro เปิดตัว Server ใหม่รองรับหน่วยประมวลผล AMD EPYC 8004 Series รุ่นล่าสุดจาก AMD ตอบโจทย์งาน Edge Computing

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Digital Fundamental for the Future [10 ต.ค. 2566 เวลา 8.00 –16.20น. ณ โรงแรม Marriott Marquis Queen’s Park]

Computer Union ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, CISO, IT Manager, Cybersecurity Manager, Systems Engineer, Data Center Engineer, …