Breaking News

5 เหตุผลที่ IoT ต้องมีเครือข่ายของตัวเอง

ผู้ให้บริการต่างๆ ได้ทยอยเปิดตัวเครือข่ายพลังงานต่ำ หรือ เครือข่าย Narrow-band สำหรับ IoT เช่น AT&T ได้ออก Narrow Band-IoT (NB-IoT) ใช้งานในสหรัฐฯและแม็กซิโก คำถามคือทำไมผู้ให้บริการถึงออกบริการเครือข่ายสำหรับ IoT เราใช้ 4G/5G หรือสร้างเครือข่ายไร้สายใหม่ที่รองรับการสื่อสารระหว่างเครื่องพลังงานต่ำแทนได้ไหม ดังนั้นวันนี้เราจึงได้ยกบทความที่ชี้แจงถึง 5 เหตุผลว่าทำไม IoT จึงควรมีเครือข่ายของตัวเอง

Credit: ShutterStock.com

1.ราคาถูก

บริการที่เกิดขึ้นใหม่จากผู้ให้บริการอย่าง T-Mobile หรือ AT&T ที่ออกมาเพื่ออุปกรณ์ IoT มีค่าใช้จ่ายถูกกว่า LTE เป็นอย่างยิ่ง ลองคิดดูว่าอุปกรณ์ IoT มีราคาถูกแค่ไหนเมื่อเทียบกับมือถือที่ใช้งาน LTE ได้ 1 เครื่อง ดังนั้นการสื่อสารของ IoT ควรจะมีราคาที่ถูกกว่า

2.พลังงาน

มาตรฐานการเชื่อมต่อของ LTE นั้นใช้พลังงานมากกว่าซึ่งอุปกรณ์ IoT มีแบตเตอรี่ขนาดเล็กที่ต้องใช้ให้ได้นานถึงหลายปี ดังนั้น NB-IoT จึงใช้อัตราการส่งอยู่ที่ 120 Kbits ต่อวินาทีหรือต่ำกว่านั้นเพื่อให้อุปกรณ์สามารถทำงานได้นานกว่าใช้เครือข่ายแบบกินพลังงานปกติ

3.สเปคตรัม

NB-IoT และ LTE-M สามารถใช้งานได้แม้แต่กับส่วนช่วงคลื่นที่มีไม่กว้างนักเมื่อเทียบกับการใช้งาน 4G ยกตัวอย่างง่ายๆ คือ NB-IoT สามารถใช้งานได้แม้แต่ในช่วง Guard Band (ช่วงคลื่นที่เว้นไว้ไม่ให้ 2 ช่องสัญญาณกวนกันซึ่งจะเป็นช่วงแคบ) ของ LTE นั่นหมายความว่าการสื่อสารของ NB-IoT จะไม่ไปรบกวนการใช้งานของทราฟฟิคมือถือเลยนั่นเอง

4.อายุของเครือข่าย 2G

2G มีมานานมากแล้ว ดังนั้นการมีเครือข่ายใหม่รองรับเฉพาะ IoT เลยจึงเป็นเรื่องสมควรเพื่อผู้บริการจะได้ไม่ต้องมาวิตกกังวลให้ลูกค้าใช้งานเครือข่ายเก่าที่รอการโละออกในเร็ววัน

5.สัญญาณครอบคลุม

เครือข่ายพลังงานต่ำยังสามารถครอบคลุมพื้นที่ได้มากกว่า เช่น ลึกเข้าไปในตึก หรือ ใต้ดิน เพราะอย่างที่รู้กันดีว่าอุปกรณ์ IoT มักต้องถูกติดตั้งในสถานที่ต่างๆ ที่เข้าไปได้ยากเพราะด้วยขนาดของอุปกรณ์ที่เอื้ออำนวย

อย่างไรก็ตามต้องรอดูผลของการใช้งานจริงของ Narrow-band หรือ Low-power ไปก่อนเพราะว่าจากสถิติการใช้งานที่ผ่านมาเป็นไปได้ทางเดียวคือต้องการ Bandwidth เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งก็เป็นไปได้ว่าในอนาคตอาจจะมีปัญหานี้ตามมา นอกจากนี้แม้ NB-IoT จะถูกกว่า LTE-M แต่ก็ไม่สามารถครอบคลุมการใช้งานได้ทั้งหมดเพราะ LTE-M สามารถรองรับการสื่อสารแบบ 2 ทางซึ่งเหมาะกับการแพตช์อัปเดตหรือการใช้งานเสียง เป็นต้น

ที่มา : https://www.networkworld.com/article/3284506/internet-of-things/5-reasons-the-iot-needs-its-own-networks.htmlAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ธุรกิจประกันภัยกับแนวโน้มในการปรับทีมสู่ Digital Workforce ด้วย RPA โดยผู้เชี่ยวชาญจาก DCS

ถึงแม้ว่าการมาของโรคระบาดทั่วโลกในยามนี้จะทำให้หลายธุรกิจต้องหยุดชะงัก แต่สำหรับบางธุรกิจแล้วนี่คือช่วงเวลาสำหรับการทดลองนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาปรับใช้งานและปรับกระบวนการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเพื่อเตรียมรับมือกับอนาคต และ บริษัทประกันภัยชั้นนำก็ได้ใช้จังหวะนี้ ในการเปลี่ยนกระบวนการทำงานให้เป็นอัตโนมัติมากขึ้นด้วย Robotic Process Automation หรือ RPA สร้างทีม Digital Workforce มารองรับต่ออนาคตการทำงานในยุค …

เปิดตัว Nutanix Clusters on AWS ใช้งาน Nutanix ได้บน AWS ด้วยประสบการณ์แบบเดียวกับระบบ On-Premises

Nutanix ได้ออกมาประกาศเปิดตัวโซลูชันล่าสุด Nutanix Clusters on AWS โดยนำระบบ HCI และเทคโนโลยีอื่นๆ ของ Nutanix ไปติดตั้งเพื่อให้บริการบนระบบ Amazon Elastic Compute Cloud หรือ Amazon EC2 แบบ Bare Metal เพื่อให้ธุรกิจองค์กรที่กำลังต้องการขยายการใช้งาน Nutanix ไปสู่รูปแบบของ Hybrid Cloud อย่างเต็มตัวนั้น มีทางเลือกที่ง่ายดายเพิ่มเข้ามาอีกทางหนึ่ง