SUSE by Ingram

เผยสถิติ Cisco บริหารจัดการอุปกรณ์ IoT ทั่วโลก 18 ล้านชิ้นแล้วในปัจจุบัน

หลังจากที่ Cisco ได้ประกาศเข้าซื้อกิจการของ Jasper ไปเมื่อปีที่แล้วด้วยมูลค่า 1,400 ล้านเหรียญหรือราวๆ 49,000 ล้านบาท Jasper ก็ได้กลายเป็นศูนย์กลางของโซลูชันทางด้าน Internet of Things (IoT) จาก Cisco ไป และเติบโตอย่างรวดเร็วจนปัจจุบัน Cisco ได้ทำการบริหารจัดการอุปกรณ์ IoT สำหรับองค์กรต่างๆ ทั่วโลกรวมกันแล้วกว่า 18 ล้านชิ้น

Jasper นั้นมีฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากหลังจากถูกเข้าซื้อกิจการ จากเดิมที่มีลูกค้าองค์กรกว่า 3,500 ราย ก็ได้เพิ่มเป็น 9,000 ราย และมีอุปกรณ์ IoT ใหม่ในความควบคุมเดือนละ 1.5 ล้านชิ้น รวมถึงมี Service Provider ที่เป็น Partner เติบโตขึ้นจาก 35 รายกลายเป็น 50 ราย

เทคโนโลยีของ Cisco Jasper นั้นนอกจากจะทำให้องค์กรสามารถควบคุมและบริหารจัดการอุปกรณ์ IoT ได้อย่างอัตโนมัติมากขึ้นแล้ว อีกหนึ่งความสามารถที่น่าสนใจก็คือการรองรับเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายสำหรับ IoT โดยเฉพาะอย่างเช่น Narrow Band-IoT ซึ่งเป็นระบบ 3GPP สำหรับ Low Power Wide Area Networking (LPWAN) โดยเฉพาะ ที่ Cisco คาดว่าจะเป็นตัวแปรสำคัญในการเร่งให้การใช้งาน IoT เติบโตขึ้นเป็นอย่างมากในอนาคต

อย่างไรก็ดี ตลาด NB-IoT อาจจะต้องรอไปอีกซักหน่อย เพราะนอกจากค่าบริการจะมีราคาถูกจนไม่อาจสร้างผลกำไรให้กับเหล่าผู้ให้บริการในช่วงนี้ได้มากนักแล้ว จำนวนอุปกรณ์ IoT ที่จะรองรับการเชื่อมต่อ NB-IoT นั้นก็อาจได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงปี 2020

ประเด็นด้านความปลอดภัยสำหรับ IoT ก็ยังเป็นสิ่งสำคัญ โดย Cisco ได้ทำนายเอาไว้ว่าในปี 2020 จะมีการโจมตีในระดับองค์กรที่เกี่ยวข้องกับ IoT ด้วยกัน 25% ในขณะที่งบประมาณด้านการรักษาความปลอดภัย IoT สำหรับองค์กรนั้นจะมีเพียงแค่ 10%

 

Credit: Cisco

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3179146/cisco-subnet/cisco-s-jasper-deal-one-year-18-million-new-iot-devices-later-challenges-remain.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco เผยแผนเข้าซื้อกิจการ Dashbase เสริมความสามารถ AppDynamics ติดตามวิเคราะห์ข้อมูล Real-Time Communication

Cisco ได้ออกมาเผยถึงเจตนาในการเข้าซื้อกิจการของ Dashbase ผู้พัฒนาโซลูชันวิเคราะห์ทราฟฟิกสำหรับระบบ Voice, Video และ Chat โดยเฉพาะ เพื่อนำความสามารถของ Dashbase ไปเสริมให้กับ Cisco AppDynamics โดยเฉพาะ

Cisco เผยแผนพัฒนา Co-Packaged Optics ความเร็ว 800Gbps ที่ประหยัดพลังงาน คาดพร้อมใช้งานได้ปี 2024

Cisco ได้ออกมาเผยถึงความร่วมมือกับ Inphi ในการพัฒนา Co-Packaged Optics (CPO) สำหรับใช้ใน Switch รุ่นที่รองรับความเร็ว 51.2Tbps ในอนาคตซึ่งจะมี Interface 800Gbps แบบ Pluggable โดยคาดว่าการพัฒนานี้จะแล้วเสร็จและพร้อมนำเทคโนโลยีออกสู่ตลาดได้ในปี 2024