5 เทรนด์ Digital Transformation ประจำปี 2019 สำหรับผู้บริหาร IT โดย CIO

เว็บไซต์ CIO ได้ออกมาทำนายถึง 5 เทรนด์ทางด้านการทำ Digital Transformation สำหรับปี 2019 ที่กำลังจะมาถึงนี้ ซึ่งเนื้อหาถือว่าค่อนข้างเป็นประโยชน์ดีทีเดียว ทางทีมงาน TechTalkThai จึงขอนำมาสรุปย่นย่อเป็นภาษาไทยให้ทุกท่านได้อ่านกันง่ายๆ ดังนี้ครับ

 

Credit: ShutterStock.com

 

1. Digital Transformation จะเปลี่ยนไปเป็นการสร้างนวัตกรรมที่เจาะจงยิ่งขึ้น

หลังจากที่องค์กรต่างๆ เริ่มตั้งหลักกับการทำ Digital Transformation ได้แล้ว ก้าวถัดมาของหลายๆ องค์กรนั้นก็จะกลายเป็นการมองมาที่ผลงานระยะสั้นด้วยการค่อยๆ ทดลองสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาสู่ตลาด และสร้างคุณค่าใหม่ๆ จากนวัตกรรมเหล่านั้นในรูปแบบที่จับต้องได้กันมากขึ้น โดยนวัตกรรมเหล่านั้นอาจไม่ใช่นวัตกรรมขนาดใหญ่ แต่เริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ ที่ไม่ซับซ้อนแต่สร้างคุณค่าได้จริง

 

2. การปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงานให้สูงขึ้น จะกลายเป็นเรื่องที่สำคัญยิ่งขึ้นกว่าเดิม

การเปลี่ยนกระบวนการการทำงานในแผนกต่างๆ ให้อยู่ในรูปของ Digital นั้นจะกลายเป็นหนึ่งในงานหลักของ CIO เพื่อให้การดำเนินงานทั้งหมดมีประสิทธิภาพมากขึ้นและมีข้อมูลมากขึ้นสำหรับการตัดสินใจ และก้าวถัดไปนั้นก็จะเป็นการนำกระบวนการทำงานแบบ Self-Service เสริมเข้าไปในแต่ละแผนกเพื่อให้การดำเนินงานมีความรวดเร็ว, มีประสิทธิภาพ และมีความเป็นอัตโนมัติมากยิ่งขึ้น เพิ่มทั้งประสิทธิภาพการทำงานและความพึงพอใจของลูกค้าไปพร้อมๆ กัน

หนึ่งในสิ่งที่จะเกิดขึ้นในขั้นตอนนี้ก็คือการที่เหล่า CIO จะต้องเริ่มติดตามแล้วว่าแผนกใดมีการใช้งาน SaaS หรือ Software อะไรอยู่ จากนั้นจึงทำการชี้วัดเพื่อประเมินความคุ้มค่าและผลลัพธ์ ก่อนที่จะเลิกใช้งานระบบที่ไม่ตอบโจทย์ และต่อยอดระบบที่ตอบโจทย์ต่อธุรกิจให้เป็นอัตโนมัติมากขึ้น

 

3. ผู้จัดการสำหรับผลิตภัณฑ์และบริการแบบ Digital จะกลายเป็นตำแหน่งงานที่เป็นที่ต้องการสูงกว่าที่เคย

ในปี 2018 ที่ผ่านมา งานทางด้าน IT นั้นถูกแปลงจากการทำงานแบบ Project-based มาสู่ Product-based กันมากขึ้น ซึ่งก็ทำให้เหล่าธุรกิจองค์กรต่างๆ นั้นมีผลิตภัณฑ์หรือบริการแบบ Digital กันมากขึ้น ดังนั้นพนักงานที่ทำหน้าที่ดูแลผลิตภัณฑ์หรือบริการเหล่านี้โดยเฉพาะอย่าง Product Designer, Product Manager, Experience Manager หรืออื่นๆ นั้นก็จะกลายเป็นที่ต้องการตัวเป็นอย่างมากในปี 2019

บุคลากรที่มีความรู้ทั้งในเชิงการตลาด, ธุรกิจ และเทคโนโลยีในหนึ่งเดียวจะได้เปรียบมากในบทบาทเหล่านี้ แต่ข้อควรระวังก็คือ คนที่อยู่ในตำแหน่งนี้ก็ไม่ควรจะ Bias ไปยังแผนกใดแผนกหนึ่งมากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งการอิงกับแผนก IT มากเกินไปนั้นก็อาจทำให้การขายหรือการตลาดชะงักได้ เป็นต้น

 

4. ตลาด B2B Platform และ B2B Commerce จะได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

การเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานระหว่างเหล่าบริษัท, Supplier และ Distributor นั้นจะเป็นโครงการสำคัญที่หลายธุรกิจองค์กรให้ความสนใจในปี 2019 นี้ แน่นอนว่าการเปิด API ให้เหล่าคู่ค้าภายนอกได้มาใช้งานก็จะกลายเป็นประเด็นสำคัญ ในขณะที่การเปิดรับนำ API ของคู่ค้ามาใช้งานเองนั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน

เหล่าธุรกิจองค์กรต้องเลิกมองว่าข้อมูลเป็นสิ่งที่มีให้คนภายในองค์กรใช้งานเท่านั้น แต่ข้อมูลบางส่วนที่เมื่อเปิดออกไปแล้วจะสร้างคุณค่าใหม่ๆ หรือเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้ ก็ควรจะต้องเปิดให้เหล่าคู่ค้าเข้าถึงได้ และเกิดเป็นความสัมพันธ์แบบ Data Partner ขึ้นมา

 

5. AI จะกลายเป็นเทคโนโลยีที่ผสานรวมเป็นหนึ่งเดียวกับ Stack ของเทคโนโลยีอื่นๆ มากขึ้น

เหล่าผู้พัฒนาเทคโนโลยีนั้นจะนำเสนอ AI ในรูปแบบของฟีเจอร์ที่ผสานมาในระบบต่างๆ มากขึ้นแทนที่จะนำเสนอเป็น Platform หรือ Tool อย่างในอดีตที่ผ่านมา และทำให้ธุรกิจองค์กรสามารถเริ่มต้นใช้งานระบบต่างๆ ที่ผสาน AI เข้ามาได้อย่างง่ายดาย และระบบ AI ต่างๆ อย่าง Recommendation Engine, Content Management, Supply Chain Planning ก็จะกลายมาเป็นส่วนหนึ่งที่เหล่าองค์กรนำมาใช้งาน

สิ่งที่เหล่าองค์กรต้องเตรียมตัวให้ดีในปี 2019 ก็คือการเตรียมระบบและข้อมูลให้พร้อมต่อการเปิดรับนำ AI เหล่านี้มาใช้งาน เพื่อแปลงกระบวนการการทำงานในขั้นตอนต่างๆ ให้เป็นอัตโนมัติมากยิ่งขึ้น และช่วยให้การตัดสินใจหรือการทำงานนั้นมีความถูกต้องแม่นยำมากขึ้นไปด้วย เกิดเป็นความสำเร็จที่จับต้องเห็นผลได้ในระยะสั้น เพื่อนำไปสู่การวางกลยุทธ์ในระยะยาว

 

ที่มา: https://www.cio.com/article/3319217/digital-transformation/5-digital-transformation-trends-for-2019.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แนะนำ 9 เครื่องมือสำหรับงาน AI Governance

ประเด็นด้านการใช้งาน AI เริ่มเป็นที่ถกเถียงมากขึ้น จากชื่อเสียงและความเก่งกาจที่เพิ่มขึ้นทุกวัน หรือความเสี่ยงที่ผู้ให้บริการ AI อาจล่วงรู้ถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อน และการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านข้อมูล นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่คนร้ายสามารถใช้ประโยชน์จาก AI ได้ด้วย ด้วยเหตุนี้องค์กรในปัจจุบันที่ต้องการสร้างโปรเจ็คด้าน AI จึงต้องย้อนกลับมาตั้งต้นด้วยโจทย์ที่ว่า ท่านจะสร้าง …

Data warehouse คืออะไร?

การทำงานใดที่มีข้อมูลเกิดขึ้นและต้องนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ การทำงานนั้นย่อมมีระบบหรือวิธีการจัดเก็บข้อมูล ยกตัวอย่างเช่นฐานข้อมูล (database) ก็เป็นทางเลือกหนึ่ง ต่อมาหากต้องการมองภาพรวมของส่วนธุรกิจ องค์กรก็ต้องบูรณาการข้อมูลเข้าด้วยกันเพื่อวิเคราะห์แนวโน้มหรือสกัดคุณค่าบางอย่างออกมา โดย Data Warehouse คือกลยุทธ์หนึ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการนี้ คำถามคือแล้ว Data Warehouse คืออะไรกันแน่?