ข้อดีของการใช้ Veeam ทำ DR Site บน Cloud ที่คุณอาจยังไม่รู้

หลาย ๆ คนน่าจะรู้จัก Software ชื่อดังที่มีไว้เพื่อทำการ Backup อยู่แล้ว ซึ่งก็คือ “Veeam Backup and Replication” นอกจากเจ้าตัว Veeam นี้จะสามารถทำการ Onsite Backup และ Offsite Backup (อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.techtalkthai.com/offsite-backup-by-veeam-backup-and-replication/) ได้แล้ว ยังสามารถต่อยอดทำแผนสำรองเพื่อรองรับภัยพิบัติที่อาจจะเกิดขึ้น (Disaster Recovery) หรือที่เรียกอีกอย่างนึงว่า DR Site ผ่านฟีเจอร์ภายใน Veeam ชื่อว่า “Veeam Cloud Connect Replication”

Veeam Cloud Connect Replication จะให้อะไรคุณได้บ้าง?

1. มี DR Site อยู่บนระบบ Cloud ได้อย่างง่ายดาย

เพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดที่อาจเกิดขึ้นได้ คุณไม่จำเป็นต้องปวดหัวกับการสร้าง DR Site ของตัวเองอีกต่อไป หากมีการใช้งาน Veeam Backup and Replication อยู่แล้ว สามารถมี DR Site ไว้บน Cloud Service Provider ได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่คุณระบุชื่อหรือเลขของ Service Provider ที่เป็น Veeam Partner เช่น บริษัท Cloud HM ก็สามารถใช้งาน โดยผ่านหน้า Console เดิม ๆ อันเดียวกับการทำ Onsite Backup ปกติได้ทันที

2. RTO และ RPO ที่ต่ำกว่า

ปกติหากจะทำแผนความต่อเนื่องทางธุรกิจ หรือ DR Site สิ่งที่เป็นพื้นฐานในการวิเคราะห์คือ RTO (ระยะเวลาสูงสุดที่จะกู้ข้อมูลได้หลังจากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น) และ RPO (ระยะเวลาสูงสุดที่ยอมให้ข้อมูลมีความเสียหายเกิดขึ้น) ซึ่ง Veeam สามารถให้ RTO และ RPO ได้ต่ำสุดที่ 15 นาที ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณ

3. Setup ง่ายกว่า

นอกเหนือจากปัจจัยพื้นฐานที่ต้องคำนึงถึงแล้ว ระยะเวลาที่ใช้ในการ Setup ระบบก็สำคัญ Software ของ Veeam ติดตั้งด้วย Installer ที่เป็น GUI เข้าใจง่าย เพียงคลิ๊ก ๆ นิดเดียว ไม่เกิน 10 นาที ก็พร้อมใช้งานแล้ว

4. เลือกช่วงเวลา และ Bandwidth ที่ต้องการปรับในการ Replication ได้

เมื่อต้องทำการ Replicate ข้อมูลข้าม Site หลายองค์กรอาจจะกังวลเรื่อง Bandwidth ว่าจะมีการใช้เยอะเกินไปจนเต็มท่อแล้วส่งผลกระทบต่องานอื่น ๆ ตัว Veeam สามารถตอบโจทย์ตรงนี้ ด้วยการที่สามารถกำหนด Bandwidth สำหรับการ Replicate ข้อมูลได้ตามต้องการ และยังสามารถกำหนดเวลาได้ว่าต้องการ Bandwidth ปรับขึ้น-ลง ไปที่เท่าไหร่ ณ ช่วงเวลานั้น ๆ

5. ความมั่นคงปลอดภัยสูง และสามารถใช้กับ MPLS ได้

องค์กรหลาย ๆ องค์กรคงไม่อยากให้ข้อมูลรั่วไหลออกสู่ภายนอก นอกจาก Veeam จะมีการใช้งานผ่าน SSl/TLS Encryption แล้ว ยังสามารถเพิ่มความปลอดภัยได้อีกขั้นด้วย MPLS เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวและความรวดเร็วให้แก่ระบบ เพียงแค่คุณสร้าง Proxy Server และ Config Network Routing ให้เชื่อมต้นทางกับปลายทางได้ เท่านี้คุณก็สามารถใช้งานได้แล้ว

สนใจใช้ Solution ของ Veeam บน Cloud ติดต่อ Cloud HM

บริษัท คลาวด์ เอชเอ็ม จำกัด (Cloud HM) เป็นผู้ให้บริการ Cloud Services ครบวงจรในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น Infra as a Service, Backup as a Service, DR as a Service, File Sharing as a Service หรือ Monitoring as a Service โดยดำเนินการภายใต้บริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด (UIH) ผู้ให้บริการด้านบรอดแบรนด์ในประเทศไทย

Web: https://www.cloudhm.co.th/solutions/veeam-cloud-connect-replication/
Email: sales@cloudhm.co.th
Tel: 02-119-7300
Line: @cloudhmco
FB:  https://www.facebook.com/messages/t/cloudhmco


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รวบรวมมาให้แล้ว ! รู้จักเบื้องต้น ‘Google Cloud Platform’ ที่ตอบโจทย์ธุจกิจของคุณ ผ่านผู้เชี่ยวชาญด้าน Cloud Solutions !

คลังความรู้สุดคุณภาพเกี่ยวกับ Cloud Technology ผ่าน ‘Cloud the Series by Tangerine’ ที่พาคุณไปทำความรู้จักแบบเจาะลึก ครอบคลุมตั้งแต่ข้อมูลพื้นฐาน ไปจนถึงตัวอย่างการนำมาปรับใช้จริง และช่วยให้คุณตัดสินใจหาแนวทางเลือกใช้ Google Cloud …

จัดการ PDPA ทั้งหมดอย่างเป็นระบบในที่เดียวด้วย WhiteFact จาก G-Able

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับ PDPA หลากหลายให้เลือกใช้บริการ แต่ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นมักจัดการ PDPA ได้แค่เรื่องใดเรื่องหนึ่ง เช่น RoPA, Consent Management, Cookie Management หรือ Request Management …