Samsung ออกชิปประมวลผล IoT ใหม่ ‘Exynos i T100’

Samsung บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ได้ประกาศออกชิปประมวลผลในแบรนด์ของ Exynos i ตัวใหม่รุ่น T100 ซึ่งเน้นไปที่การสื่อสารระยะสั้นไม่เกิน 100 เมตร

credit : Samsung

Exynos i เป็นแบรนด์ของชิปประมวลผลจาก Samsung ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2017 โดยรุ่นแรกคือ T200 ซึ่งในวันนี้มีการเปิดตัวรุ่นใหม่คือ T100 ที่ออกแบบมาสำหรับใช้ในการสื่อสารระยะสั้นไม่เกิน 100 เมตรและคาดว่าจะสามารถนำไปใช้ในอุปกรณ์ IoT ขนาดเล็ก เช่น อุปกรณ์ตรวจจับแก๊ส ตัวควบคุมอุณหภูมิ เซนเซอร์หน้าต่าง หรือไฟอัจฉริยะ นอกจากนี้ T100 ยังรองรับ Bluetooth 5.0 และ Zigbee 3.0 ด้วย รวมถึงทนความร้อนได้กว่า 125 องศาเซลเซียส

สำหรับด้าน Security ชิปมีส่วนฮาร์ดแวร์ที่ทำหน้าที่การเข้ารหัสโดยเฉพาะและมีฟังก์ชันป้องกันการลอกเลียนแบบเชิงกายภาพเพราะชิปแต่ละตัวระบุถึงความแตกต่างได้ โดยขนาดชิป T100 จะอยู่ที่ 28 นาโนเมตรเท่านั้น อย่างไรก็ตามจะเห็นได้ว่าเกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีอัตราการใช้งาน WiFi สูงมากแล้วทางผู้ให้บริการโทรคมนาคมเองก็ได้ใช้เครือข่าย Narrow Band IoT และ LTE-M เป็นของตนเองด้วยซึ่งมีกรณีการใช้จริง เช่น มาตรวัดระดับน้ำในสภาพอากาศหนาวและเซ็นเซอร์ตรวจจับเปลวไฟในรถใต้ดินเป็นต้น

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/samsung-launches-iot-processor-exynos-i-t100/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

MongoDB | AWS Webinar: ปลดปล่อยพลังข้อมูลของคุณ

MongoDB ร่วมกับ AWS ขอเรียนเชิญเหล่า Developer และสายงานด้าน Data เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง "ปลดปล่อยพลังข้อมูลของคุณ" เพื่อเรียนรู้แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการปรับใช้ MongoDB Atlas บน AWS และประโยชน์ที่จะได้รับ ในวันอังคารที่ 30 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar

[Guest Post] อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผลักดัน โครงการใหม่เพื่อเร่งการเติบโตอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดนในปี 2565 และกระตุ้นเศรษฐกิจไทย

บริษัทร่วมมือกับรัฐบาลไทย เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งผู้ประกอบการขนาดกลาง ขนาดย่อม และรายย่อยให้ขยายฐานธุรกิจไปทั่วโลก เติบโต และกระตุ้นเศรษฐกิจไทย