CDIC 2023

ฉลอง 30 ปี SonicWall ผู้นำด้าน Cybersecurity ให้บริการ Threat Assessment ฟรี

SonicWall ผู้ให้บริการโซลูชัน Cybersecurity สำหรับธุรกิจ SMB และองค์กรขนาดใหญ่ ฉลองครบรอบ 30 ปีหลังเริ่มให้บริการมาตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 1991 ตลอดช่วงที่ผ่านมา SonicWall ให้บริการอะไรมาบ้าง ล่าสุดมีผลิตภัณฑ์และบริการอะไรใหม่ ตอบโจทย์การรักษาความมั่นคงปลอดภัยในยุคดิจิทัลได้อย่างไร มาดูกัน

โปรโมชันพิเศษ!! ลงทะเบียนเพื่อขอรับบริการ Threat Assessment ฟรี ดูรายละเอียดได้ด้านล่างบทความ

จากผู้ผลิตอุปกรณ์ต่อพ่วง สู่ผู้ให้บริการ Firewall สำหรับ SMB

SonicWall ก่อตั้งขึ้นในปี 1991 ในนาม “Sonic Systems” โดยเริ่มต้นจากการขายอุปกรณ์ต่อพ่วงขนาดเล็ก ต่อมาในปี 1995 จึงเริ่มวางแผนให้บริการอุปกรณ์​ Firewall เนื่องจากในขณะนั้น Firewall มักใช้ในองค์กรขนาดใหญ่และมีราคาแพง Sonic Systems จึงตั้งเป้าหมายที่จะช่วยให้ธุรกิจ SMB สามารถจัดหา ใช้งาน และป้องกันระบบเครือข่ายของตนได้อย่างคุ้มค่ากับทุกเม็ดเงินที่ลงทุนไป ซึ่งเป้าหมายดังกล่าวยังคงสืบทอดมาจนถีงปัจจุบัน

ในที่สุด เดือนตุลาคม 1997 Sonic Systems ได้เปิดตัว Interpol ซึ่งเป็น NAT/Firewall รุ่นแรกที่มีราคาย่อมเยาว์ บริหารจัดการได้ง่าย ถูกออกแบบมาสำหรับใช้ในธุรกิจ SMB โดยเฉพาะ ซึ่งได้รับกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม ก่อนจะเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น SonicWALL ซึ่งหมายถึง “ความเร็ว”, “ความแข็งแกร่ง” และ “ความมั่นคงปลอดภัย” ในปี 1998

เข้าสู่ปี 1999 SonicWALL ได้ประกาศ IPO และเปิดตัว Firewall 2 รุ่นใหม่ คือ SOHO สำหรับธุรกิจในครัวเรือน (ตามชื่อ Small Office, Home Office: SOHO) และ PRO ที่มี Firewall Throughput ระดับ Enterprise-class และเน้นการใช้งาน VPN สำหรับธุรกิจขนาดกลางและสำนักงานสาขา ถัดมาไม่นานหลังปี 2000 ก็ได้ออก Firewall เจเนอเรชันที่ 2 คือ SOHO2 ที่มีขนาดกระทัดรัดมากยิ่งขึ้น และ TELE2 สำหรับ Teleworkers นอกจากนี้ ยังได้เปิดตัว Global Management System (GMS) สำหรับบริหารจัดการ Firewall ทั้งหมดจากศูนย์กลางอีกด้วย เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในระบบเครือข่ายที่เริ่มมีขนาดใหญ่และซับซ้อนในยุคนั้น

พัฒนาต่อยอดสู่ซีรีส์ TZ และ NSA ที่ได้รับการความนิยมจนถึงปัจจุบัน

ก้าวสู่ปี 2001 SonicWALL ออก Firewall เจเนอเรชันที่ 3 ได้แก่ SOHO3 และ TELE3 ซึ่งได้รับกระแสตอบรับที่ดีเรื่อยมา จนกระทั่งปี 2002 SonicWALL ได้ส่งมอบ Firewall ไปทั่วโลกแล้วกว่า 250,000 เครื่อง ก่อนที่จะอัปเกรด Firewall สู่เจเนอเรชันที่ 4 และเปิดตัว Firewall รุ่นใหม่ที่ทุกคนคุ้นชื่อกันดี TZ 170 ภายใต้ซีรีส์ TZ

นอกจากนี้ ในปี 2007 SonicWALL ยังได้เปิดตัว Firewall ซีรีส์ใหม่อีกซีรีส์ คือ NSA สำหรับใช้งานในธุรกิจขนาดกลางที่มีผู้ใช้มากกว่า 250 คน ได้แก่ NSA E-5500, NSA E-6500 และ NSA E-7500 รวมไปถึงปรับปรุง Firewall เดิมที่ให้บริการอยู่สู่เจเนอเรชันที่ 5 ที่สำคัญคือมีการจดสิทธิบัตรรายการแรก คือ SWUS-001 – U.S. Patent No. 7,158,986

ก้าวขึ้นสู่ผู้นำด้าน Cybersecurity ด้วยยอดขายกว่า 3,000,000 เครื่องในช่วงปี 2010

เมื่อเข้าสู่ช่วงปี 2010 SonicWALL ได้ทำยอดขายอุปกรณ์​ Firewall ไปทั่วโลกแล้วกว่า 1,000,000 เครื่อง และจดสิทธิบัตรมากกว่า 325 รายการ กลายเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการด้าน Cybersecurity ชั้นนำของโลก จนกระทั่งปี 2016 ได้ทำการรีแบรนด์อีกครั้ง กลายเป็น SonicWall ดังในปัจจุบัน พร้อมออก Firewall เจเนอเรชันที่ 6 และ SonicOS 6.0 ซึ่งเป็น Next-generation Firewall อย่างเต็มตัว

ปี 2018 นับว่าเป็นปีที่ SonicWall ได้ก้าวกระโดดครั้งใหญ่ โดยการเปิดตัว SonicWall Capture Cloud Platform ซึ่งได้ผสานรวม Security, Management, Analytics และ Real-time Threat Intelligence ไว้ในแพลตฟอร์มเดียว รวมไปถึงนำเสนอนวัตกรรม Memory Inspection โดยใช้ Machine Learning คือ Real-Time Deep Memory Inspection (RTDMI™) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบริการ Sandbox – SonicWall Advanced Threat Protection (ATP)

ด้วยนวัตกรรมที่โดดเด่นและฟังก์ชันการใช้งานที่ครอบคลุม ทำให้ SonicWall ทำยอดขายได้ถึง 3,000,000 เครื่องก่อนเข้าสู่ปี 2020 นอกจากนี้ยังได้เปิดตัว Capture Security Center โซลูชันสำหรับรวมศูนย์ Security Operations และ Services ต่างๆ ของ SonicWall ไว้ในแพลตฟอร์มเดียว สำหรับสถาปัตยกรรมด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่มีความซับซ้อนในยุคดิจิทัลอีกด้วย

เปิดตัวเจเนอเรชันที่ 7 แห่งอนาคตสำหรับ Cybersecurity แบบไร้ขอบเขต

มาถึงปี 2020 ที่ทั่วโลกต้องเผชิญสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 SonicWall ได้ประกาศใช้โมเดล Boundless Cybersecurity เพื่อสนับสนุนองค์กรทั่วโลกที่ประสบปัญหาเรื่องงบ IT ที่ถูกจำกัด บุคลากรที่ขาดแคลน และช่องทางการโจมตีที่เพิ่มมากขึ้นจากการทำงานแบบรีโมต พร้อมเปิดตัว Firewall เจเนอเรชันที่ 7 และ SonicOS 7 ที่มีประสิทธิภาพและการรักษาความมั่นคงปลอดภัยดียิ่งขึ้น ทั้งยังปรับหน้า UI ใหม่ให้ทันสมัยและใช้งานได้ง่าย ตอบโจทย์การรักษาความมั่นคงปลอดภัยแบบไร้พรมแดนในปัจจุบัน

จนถึงตอนนี้ SonicWall มีลูกค้ามากกว่า 500,000 รายใน 215 ประเทศและเขตแดน ครอบคลุมทั้งธุรกิจ SMB ไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่และหน่วยงานรัฐ ให้บริการ Cybersecurity ครบครัน ทั้ง Firewall, Wireless Security, Secure Email, Switches, SASE, Secure Remote & Mobile Access, Endpoint Protection และ Cloud Security

จากความไว้วางใจของลูกค้าตลอดช่วง 30 ปีนี้เอง ทำให้ SonicWall ได้รับรางวัล Gartner Peer Insights Customers’ Choice ทางด้าน Network Firewall โดยมีคะแนนรีวิวจากการใช้งานจริงสูงถึง 4.52/5 จาก 366 รีวิว (ณ เวลาที่เขียนบทความนี้) ซึ่งสูงกว่าคู่แข่งอื่นๆ หลายรายในตลาด

นวัตกรรมและการปรับตัว คือ หัวใจสำคัญของความสำเร็จในการพัฒนากลยุทธ์ทางด้าน Cybersecurity ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของภัยคุกคามและเหตุการณ์แพร่ระบาดที่นำโลกไปสู่การใช้ชีวิตในรูปแบบใหม่ SonicWall ได้พิสูจน์มาแล้วกว่า 3 ทศวรรษว่า การรักษาความสำเร็จในระยะยาวให้กับลูกค้าและคู่ค้าคือภารกิจหลักของบริษัท และในช่วง 5 ปีที่ผ่านมานี้ กล่าวได้ว่าเป็นการเดินทางที่สำคัญของเรา เรามีเป้าหมายที่จะบรรลุมากขึ้น หลายอย่างที่ต้องทำมากขึ้น เพื่อปกป้องธุรกิจ SMB และองค์กรขนาดใหญ่ให้เกิดความมั่นคงปลอดภัยสูงสุด และลดงบประมาณในการลงทุน SonicWall มองไปยังอนาคตข้างหน้าเสมอ นั่นคือวิธีที่บริษัทและบุคลากรได้ทำเพื่อให้เป็นผู้นำด้าน Cybersecurity มาตลอด 30 ปี” — คุณณรงเวทย์ ยุติธรรมานุรักษ์ Country Manager จาก SonicWall กล่าว

ลงทะเบียนเพื่อขอรับบริการ Threat Assessment ฟรี

การตรวจสอบช่องโหว่เป็นหนึ่งในขั้นตอนการประเมินความเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ทุกบริษัท ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ SMB หรือองค์กรขนาดใหญ่ ควรทำเป็นประจำ อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง การปล่อยช่องโหว่ทิ้งไว้คือการเปิดโอกาสให้ผู้ไม่ประสงค์ดีหรือแฮ็กเกอร์บุกรุกเข้ามาในระบบขององค์กร ซึ่งอาจนำไปสู่เหตุ Data Breach, ถูก Ransomware โจมตี หรือธุรกิจหยุดชะงัก ซึ่งอาจนำไปสู่ทั้งความสูญเสียด้านทรัพย์สิน ชื่อเสียง และถูกฟ้องร้องดำเนินคดีได้

เพื่อฉลองครบรอบ 30 ปี SonicWall จึงได้ร่วมกับ Get On Technology ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อย่างเป็นทางการในประเทศไทย จัดโปรโมชัน Threat Assessment เพื่อค้นหาและตรวจสอบช่องโหว่บนระบบเครือข่ายให้ฟรี พร้อมให้คำแนะนำสำหรับอุดช่องโหว่และการรับมืออย่างเหมาะสม ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

สนใจเข้ารับบริการ Threat Assessment สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
E-mail: sonicwall@got.co.th
Website: www.got.co.th
Line: https://lin.ee/eCwP8kB

หรือลงทะเบียนฟรีที่: https://www.sonicwall.com/resources/brief/tech-brief-sonicwall-capture-threat-assessment/?elqCampaignId=14636&sfc=7015d000002GChyAAG


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Digital Fundamental for the Future [10 ต.ค. 2566 เวลา 8.00 – 16.20น. ณ โรงแรม Marriott Marquis Queen’s Park]

Computer Union ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, CISO, IT Manager, Cybersecurity Manager, Systems Engineer, Data Center Engineer, …

TOP500 อาจไม่ได้เผยถึง Supercomputer ที่แรงที่สุดอย่างแท้จริง เมื่อจีนไม่ได้ยื่นขึ้นทะเบียนอีกหลายตัว

Top500 เป็นรายการจัดอันดับเครื่อง Supercomputer ที่แรงที่สุดในโลก ซึ่งปัจจุบันจีนครองเพียงอันดับ 7 และ 10 แต่นี่อาจไม่ได้สะท้อนความจริงเท่าไหร่นัก โดย Jack Dongarra นักคอมพิวเตอร์ชาวอเมริกันผู้ได้รับรางวัล Turing ปี …