ฉลอง 30 ปี SonicWall ผู้นำด้าน Cybersecurity ให้บริการ Threat Assessment ฟรี

SonicWall ผู้ให้บริการโซลูชัน Cybersecurity สำหรับธุรกิจ SMB และองค์กรขนาดใหญ่ ฉลองครบรอบ 30 ปีหลังเริ่มให้บริการมาตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 1991 ตลอดช่วงที่ผ่านมา SonicWall ให้บริการอะไรมาบ้าง ล่าสุดมีผลิตภัณฑ์และบริการอะไรใหม่ ตอบโจทย์การรักษาความมั่นคงปลอดภัยในยุคดิจิทัลได้อย่างไร มาดูกัน

โปรโมชันพิเศษ!! ลงทะเบียนเพื่อขอรับบริการ Threat Assessment ฟรี ดูรายละเอียดได้ด้านล่างบทความ

จากผู้ผลิตอุปกรณ์ต่อพ่วง สู่ผู้ให้บริการ Firewall สำหรับ SMB

SonicWall ก่อตั้งขึ้นในปี 1991 ในนาม “Sonic Systems” โดยเริ่มต้นจากการขายอุปกรณ์ต่อพ่วงขนาดเล็ก ต่อมาในปี 1995 จึงเริ่มวางแผนให้บริการอุปกรณ์​ Firewall เนื่องจากในขณะนั้น Firewall มักใช้ในองค์กรขนาดใหญ่และมีราคาแพง Sonic Systems จึงตั้งเป้าหมายที่จะช่วยให้ธุรกิจ SMB สามารถจัดหา ใช้งาน และป้องกันระบบเครือข่ายของตนได้อย่างคุ้มค่ากับทุกเม็ดเงินที่ลงทุนไป ซึ่งเป้าหมายดังกล่าวยังคงสืบทอดมาจนถีงปัจจุบัน

ในที่สุด เดือนตุลาคม 1997 Sonic Systems ได้เปิดตัว Interpol ซึ่งเป็น NAT/Firewall รุ่นแรกที่มีราคาย่อมเยาว์ บริหารจัดการได้ง่าย ถูกออกแบบมาสำหรับใช้ในธุรกิจ SMB โดยเฉพาะ ซึ่งได้รับกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม ก่อนจะเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น SonicWALL ซึ่งหมายถึง “ความเร็ว”, “ความแข็งแกร่ง” และ “ความมั่นคงปลอดภัย” ในปี 1998

เข้าสู่ปี 1999 SonicWALL ได้ประกาศ IPO และเปิดตัว Firewall 2 รุ่นใหม่ คือ SOHO สำหรับธุรกิจในครัวเรือน (ตามชื่อ Small Office, Home Office: SOHO) และ PRO ที่มี Firewall Throughput ระดับ Enterprise-class และเน้นการใช้งาน VPN สำหรับธุรกิจขนาดกลางและสำนักงานสาขา ถัดมาไม่นานหลังปี 2000 ก็ได้ออก Firewall เจเนอเรชันที่ 2 คือ SOHO2 ที่มีขนาดกระทัดรัดมากยิ่งขึ้น และ TELE2 สำหรับ Teleworkers นอกจากนี้ ยังได้เปิดตัว Global Management System (GMS) สำหรับบริหารจัดการ Firewall ทั้งหมดจากศูนย์กลางอีกด้วย เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในระบบเครือข่ายที่เริ่มมีขนาดใหญ่และซับซ้อนในยุคนั้น

พัฒนาต่อยอดสู่ซีรีส์ TZ และ NSA ที่ได้รับการความนิยมจนถึงปัจจุบัน

ก้าวสู่ปี 2001 SonicWALL ออก Firewall เจเนอเรชันที่ 3 ได้แก่ SOHO3 และ TELE3 ซึ่งได้รับกระแสตอบรับที่ดีเรื่อยมา จนกระทั่งปี 2002 SonicWALL ได้ส่งมอบ Firewall ไปทั่วโลกแล้วกว่า 250,000 เครื่อง ก่อนที่จะอัปเกรด Firewall สู่เจเนอเรชันที่ 4 และเปิดตัว Firewall รุ่นใหม่ที่ทุกคนคุ้นชื่อกันดี TZ 170 ภายใต้ซีรีส์ TZ

นอกจากนี้ ในปี 2007 SonicWALL ยังได้เปิดตัว Firewall ซีรีส์ใหม่อีกซีรีส์ คือ NSA สำหรับใช้งานในธุรกิจขนาดกลางที่มีผู้ใช้มากกว่า 250 คน ได้แก่ NSA E-5500, NSA E-6500 และ NSA E-7500 รวมไปถึงปรับปรุง Firewall เดิมที่ให้บริการอยู่สู่เจเนอเรชันที่ 5 ที่สำคัญคือมีการจดสิทธิบัตรรายการแรก คือ SWUS-001 – U.S. Patent No. 7,158,986

ก้าวขึ้นสู่ผู้นำด้าน Cybersecurity ด้วยยอดขายกว่า 3,000,000 เครื่องในช่วงปี 2010

เมื่อเข้าสู่ช่วงปี 2010 SonicWALL ได้ทำยอดขายอุปกรณ์​ Firewall ไปทั่วโลกแล้วกว่า 1,000,000 เครื่อง และจดสิทธิบัตรมากกว่า 325 รายการ กลายเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการด้าน Cybersecurity ชั้นนำของโลก จนกระทั่งปี 2016 ได้ทำการรีแบรนด์อีกครั้ง กลายเป็น SonicWall ดังในปัจจุบัน พร้อมออก Firewall เจเนอเรชันที่ 6 และ SonicOS 6.0 ซึ่งเป็น Next-generation Firewall อย่างเต็มตัว

ปี 2018 นับว่าเป็นปีที่ SonicWall ได้ก้าวกระโดดครั้งใหญ่ โดยการเปิดตัว SonicWall Capture Cloud Platform ซึ่งได้ผสานรวม Security, Management, Analytics และ Real-time Threat Intelligence ไว้ในแพลตฟอร์มเดียว รวมไปถึงนำเสนอนวัตกรรม Memory Inspection โดยใช้ Machine Learning คือ Real-Time Deep Memory Inspection (RTDMI™) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบริการ Sandbox – SonicWall Advanced Threat Protection (ATP)

ด้วยนวัตกรรมที่โดดเด่นและฟังก์ชันการใช้งานที่ครอบคลุม ทำให้ SonicWall ทำยอดขายได้ถึง 3,000,000 เครื่องก่อนเข้าสู่ปี 2020 นอกจากนี้ยังได้เปิดตัว Capture Security Center โซลูชันสำหรับรวมศูนย์ Security Operations และ Services ต่างๆ ของ SonicWall ไว้ในแพลตฟอร์มเดียว สำหรับสถาปัตยกรรมด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่มีความซับซ้อนในยุคดิจิทัลอีกด้วย

เปิดตัวเจเนอเรชันที่ 7 แห่งอนาคตสำหรับ Cybersecurity แบบไร้ขอบเขต

มาถึงปี 2020 ที่ทั่วโลกต้องเผชิญสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 SonicWall ได้ประกาศใช้โมเดล Boundless Cybersecurity เพื่อสนับสนุนองค์กรทั่วโลกที่ประสบปัญหาเรื่องงบ IT ที่ถูกจำกัด บุคลากรที่ขาดแคลน และช่องทางการโจมตีที่เพิ่มมากขึ้นจากการทำงานแบบรีโมต พร้อมเปิดตัว Firewall เจเนอเรชันที่ 7 และ SonicOS 7 ที่มีประสิทธิภาพและการรักษาความมั่นคงปลอดภัยดียิ่งขึ้น ทั้งยังปรับหน้า UI ใหม่ให้ทันสมัยและใช้งานได้ง่าย ตอบโจทย์การรักษาความมั่นคงปลอดภัยแบบไร้พรมแดนในปัจจุบัน

จนถึงตอนนี้ SonicWall มีลูกค้ามากกว่า 500,000 รายใน 215 ประเทศและเขตแดน ครอบคลุมทั้งธุรกิจ SMB ไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่และหน่วยงานรัฐ ให้บริการ Cybersecurity ครบครัน ทั้ง Firewall, Wireless Security, Secure Email, Switches, SASE, Secure Remote & Mobile Access, Endpoint Protection และ Cloud Security

จากความไว้วางใจของลูกค้าตลอดช่วง 30 ปีนี้เอง ทำให้ SonicWall ได้รับรางวัล Gartner Peer Insights Customers’ Choice ทางด้าน Network Firewall โดยมีคะแนนรีวิวจากการใช้งานจริงสูงถึง 4.52/5 จาก 366 รีวิว (ณ เวลาที่เขียนบทความนี้) ซึ่งสูงกว่าคู่แข่งอื่นๆ หลายรายในตลาด

นวัตกรรมและการปรับตัว คือ หัวใจสำคัญของความสำเร็จในการพัฒนากลยุทธ์ทางด้าน Cybersecurity ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของภัยคุกคามและเหตุการณ์แพร่ระบาดที่นำโลกไปสู่การใช้ชีวิตในรูปแบบใหม่ SonicWall ได้พิสูจน์มาแล้วกว่า 3 ทศวรรษว่า การรักษาความสำเร็จในระยะยาวให้กับลูกค้าและคู่ค้าคือภารกิจหลักของบริษัท และในช่วง 5 ปีที่ผ่านมานี้ กล่าวได้ว่าเป็นการเดินทางที่สำคัญของเรา เรามีเป้าหมายที่จะบรรลุมากขึ้น หลายอย่างที่ต้องทำมากขึ้น เพื่อปกป้องธุรกิจ SMB และองค์กรขนาดใหญ่ให้เกิดความมั่นคงปลอดภัยสูงสุด และลดงบประมาณในการลงทุน SonicWall มองไปยังอนาคตข้างหน้าเสมอ นั่นคือวิธีที่บริษัทและบุคลากรได้ทำเพื่อให้เป็นผู้นำด้าน Cybersecurity มาตลอด 30 ปี” — คุณณรงเวทย์ ยุติธรรมานุรักษ์ Country Manager จาก SonicWall กล่าว

ลงทะเบียนเพื่อขอรับบริการ Threat Assessment ฟรี

การตรวจสอบช่องโหว่เป็นหนึ่งในขั้นตอนการประเมินความเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ทุกบริษัท ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ SMB หรือองค์กรขนาดใหญ่ ควรทำเป็นประจำ อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง การปล่อยช่องโหว่ทิ้งไว้คือการเปิดโอกาสให้ผู้ไม่ประสงค์ดีหรือแฮ็กเกอร์บุกรุกเข้ามาในระบบขององค์กร ซึ่งอาจนำไปสู่เหตุ Data Breach, ถูก Ransomware โจมตี หรือธุรกิจหยุดชะงัก ซึ่งอาจนำไปสู่ทั้งความสูญเสียด้านทรัพย์สิน ชื่อเสียง และถูกฟ้องร้องดำเนินคดีได้

เพื่อฉลองครบรอบ 30 ปี SonicWall จึงได้ร่วมกับ Get On Technology ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อย่างเป็นทางการในประเทศไทย จัดโปรโมชัน Threat Assessment เพื่อค้นหาและตรวจสอบช่องโหว่บนระบบเครือข่ายให้ฟรี พร้อมให้คำแนะนำสำหรับอุดช่องโหว่และการรับมืออย่างเหมาะสม ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

สนใจเข้ารับบริการ Threat Assessment สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
E-mail: sonicwall@got.co.th
Website: www.got.co.th
Line: https://lin.ee/eCwP8kB

หรือลงทะเบียนฟรีที่: https://www.sonicwall.com/resources/brief/tech-brief-sonicwall-capture-threat-assessment/?elqCampaignId=14636&sfc=7015d000002GChyAAG


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

LIVE Hacking Demo: แอปดูดเงิน VS. เจาะระบบองค์กรขนาดใหญ่ | NCSA Thailand National Cyber Week 2023

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ร่วมกับ MAYASEVEN ขอเชิญนักศึกษาและผู้ที่สนใจสายงานด้าน Cybersecurity เข้าชม LIVE Hacking Demo “ลองเป็นเหยื่อแอปดูดเงินเพื่อถอดรหัสโจร” และ “เจาะช่องโหว่ระบบ Active Directory …

Ubuntu Pro พร้อมใช้งานแล้ว

แนวทางด้าน Security เป็นเรื่องสำคัญซึ่งในการพัฒนาแอปด้วยโอเพ่นซอร์สที่มีการใช้เครื่องมือภายในมาประกอบกันเป็นปัญหามานานว่าจะรักษาให้ทุกส่วนอัปเดตอย่างเหมาะสมได้อย่างไร หนึ่งในแนวทางที่ Canonical ทีมงานเบื้องหลัง Ubuntu จึงได้ปล่อย Subscription ล่าสุดที่ชื่อ Ubuntu Pro ออกมาให้องค์กรได้ใช้งาน