12 อัปเดตใหม่จากงาน VMworld 2019

ที่งาน VMworld 2019 ณ ประเทศสเปนทาง VMware ได้อัปเดตโซลูชันใหม่ที่น่าสนใจ ทางเราจึงขอสรุปมาให้ได้ติดตามกัน

Credit: Vmware

1.โซลูชัน Cloud ใหม่จาก Carbon Black

จากการเข้าซื้อกิจการของผู้เชี่ยวชาญด้าน Endpoint Security อย่าง Carbon Black กว่า 2,100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทาง VMware จึงไม่รอช้าทีจะนำโซลูชัน Cloud ใหม่มาเสริมทัพเพื่อให้บริการ เช่น Endpoint Antivirus, Endpoint Detection and Response, Endpoint Advance และ Endpoint Enterprise รวมถึงโซลูชันอื่นๆ เช่น Wokspace Security ที่ใช้การตรวจจับเชิงพฤติกรรมร่วมกับ Next-gen Antivirus และโซลูชัน Digital Workplace Analytics เอาเป็นว่าทั้งหมดนี้จะพร้อมให้บริการได้ราวต้นปีหน้า

2.Carbon Black และ Dell

การมาถึงของ Carbon Black ไม่ได้นำมาซึ่งของใหม่ให้แค่ VMware เท่านั้น เพราะในงานนี้เอง Dell ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ VMware ก็ประกาศว่าจะนำโซลูชัน Carbon Black Cloud ไปทำงานร่วมกับ Dell Trusted Devices และ Secureworks เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับลูกค้ากลุ่ม Commercial

3.NSX Distributed IDS/IPS

NSX ทำหน้าที่เป็น SDN ของ VMware มานานและได้รับความนิยมอย่างมาก ทั้งนี้ความสามารถใหม่ก็คือการต่อยอด L7 Firewall สู่ IDS/IPS ที่ทำงานได้เจาะจงตามแอปพลิเคชัน โดยคาดว่าฟีเจอร์นี้จะเริ่มเปิดเวอร์ชันเบต้าราวต้นปีหน้า

4.NSX Federation

ต้องย้อนไปเมื่อไม่นานนี้ที่ Vmware ได้ปล่อยฟีเจอร์ NSX Intelligence ที่สามารถวิเคราะห์ทราฟฟิคของ Workload และสร้าง Security Policy ได้อัตโนมัติ โดย NSX Federation คือความสามารถต่อยอดที่ทำให้ผู้ใช้สามารถ Deploy และบังคับใช้ Policy เหล่านั้นได้ต่อไป โดยคาดว่าจะสามารถช่วยองค์กรทำงานด้าน DR และแชร์ข้อมูลข้ามดาต้าเซนเตอร์ได้ง่ายขึ้น

5.VMware Secure State Findings API

VMware Secure State จะช่วยในเรื่องของการเห็นภาพเชื่อมโยงระหว่างความสัมพันธ์ของบริการ Cloud เพื่อหยุดยั้งปัญหาการตั้งค่าผิดหรือภัยคุกคาม ทั้งนี้ VMware Secure State Findings API จะช่วยให้ลูกค้าสามารถป้องกันแบบเชิงรุกได้ตั้งแต่การทำ Provision

6.New Cloud Native Master Service Competency (MSC)

โครงการพัฒนาความสามารถให้แก่พาร์ทเนอร์ตัวใหม่นี้ได้ต่อยอดมาจาก VMware PKS Solution (Pivotal Container Solution) โดยมุ่งเน้นพัฒนาให้พาร์ทเนอร์สามารถออกแบบแพลฟอร์มที่เป็น Kubernetes และเทคโนโลยีที่จำเป็นได้ ทั้งนี้พาร์ทเนอร์รายนั้นจะต้องมีลูกค้าอ้างอิง ผ่านคอร์สการเทรน และได้ Certified Kubernetes Admin มาก่อนแล้วถึงจะได้รับ Badge ในโครงการนี้ ติดตามเพิ่มเติมได้ที่นี่

7.Project Pacific Beta for vSphere

VMware ได้เปิดเบต้าเวอร์ชันในโปรเจ็ค Pacific ซึ่งจะว่าด้วยเรื่องของซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาให้ผู้ดูแลระบบและนักพัฒนาสามารถออกแบบ Deploy และบริหารจัดการ Kubernetes และ Container ในสภาพแวดล้อมใดที่ vSphere รันอยู่ก็ได้ โดยใช้เครื่องมือที่ตนคุ้นเคย ซึ่งโปรเจ็ค Pacific จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในพอร์ทของ Tanzu

8.Workspace ONE Privacy Guard

Workspace ONE เป็นแพลตฟอร์มที่ทำให้ผู้ดูแลองค์กรสามารถควบคุมอุปกรณ์อย่างมือถือและ Virtual Desktop บน Cloud รวมถึงแอปบน On-premise หรือ Cloud ได้จากศูนย์กลาง ทั้งนี้เพื่อตอบโจทย์ด้าน Privacy ทาง Vmware จึงได้ออก Privacy Guard ที่จะทำให้พนักงานขององค์กรสามารถเข้าไปดูว่าข้อมูลอะไรถูกเก็บ รวมถึงสิทธิ์ที่แอปนั้นร้องของเข้าถึงอุปกรณ์ นอกจากนี้ VMware ยังได้จัดทำ Privacy Guard Software Dev Kit สำหรับนักพัฒนาไว้ใช้ด้วย

9.Workspace ONE ฉบับปรับปรุงใหม่

VMware ได้เพิ่มความสามารถให้พาร์ทเนอร์สามารถ Integrate ตัวเองเข้ากับแพลตฟอร์ม Workspace ONE ได้ง่ายขึ้นด้วยการให้ API ไว้ใช้งาน ทำให้ตอนนี้ Zscalar, Wandera แลพ Zimperium รับปากจะ Integrate เข้ากับระบบแล้วในเร็วๆ นี้ นอกจากนี้ยังได้เพิ่มความสามารถ Multi-factor Authen (MFA) ให้แอป Workspace One Intelligent Hub และ Workspace One Access

10.Microsoft Partnership

VMware และ Microsoft ได้ประกาศความเป็นพันมิตรอย่างลึกซึ่งมากขึ้นด้วยการออก Workspace ONE สำหรับ Microsoft Endpoint Manager ที่สามารถบริหารจัดการ Windows 10 ได้ โดยคาดว่าจะเริ่มใช้ได้ในกลางปีหน้า นอกจากนี้ยังวางแผนทำให้สามารถเข้าถึงแอปพลิเคชันและบริการของ Microsoft 365 ผ่านทาง Workspace ONE รวมถึงจะทำให้ทำงานร่วมกับ Azure AD Premium ให้ได้เพื่อตอบโจทย์ BYO (Bring your Own) ติดตามเพิ่มเติมได้ที่นี่

11.VMware Cloud Director for VMware Cloud on AWS

VMware Cloud Director คือ SaaS ของ VMware Cloud Director ที่จะช่วยให้ MSP หรือผู้ให้บริการ Cloud สามารถจัดการบริการ Multi-tenant ในการให้บริการลูกค้าได้ โดยเริ่มแรกจะรองรับกับ VMware Cloud on AWS เพื่อใช้ตอบโจทย์การใช้งานธุรกิจในทุกขนาด ก่อนจะขยายสู่ Cloud อื่นๆ ของ VMware ต่อไป

12.Project Path

เป็นแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้ Cloud Provider และ MSP สามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้น ทำให้สามารถ Deliver บริการและปฏิบัติการกับ VMware Cloud ได้ทั้งภายในดาต้าเซนเตอร์ของตัวเองหรือ Public Cloud ติดตามเพิ่มเติมได้ที่นี่

ที่มา : https://www.crn.com/slide-shows/storage/12-new-vmware-nsx-security-and-kubernetes-products-at-vmworld/13 และ  https://ir.vmware.com/overview/press-releases/press-release-details/2019/VMware-Announces-New-Security-Solutions-to-Bring-Intrinsic-Security-to-the-Modern-Distributed-Enterprise/default.aspx และ  https://thenewstack.io/vmware-bridges-kubernetes-and-vsphere-with-launch-of-pacific-beta/ และ  https://www.itweb.co.za/content/Olx4zMkgon1M56km


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …

Google เสริมแกร่ง Gemini ด้วยข้อมูลจาก Stack Overflow

Stack Overflow ถือเป็นแหล่งข้อมูลยอดนิยมของเหล่านักพัฒนาแอปพลิเคชันมานานแสนนาน ซึ่งล่าสุดได้เปิด API ที่ชื่อว่า OverflowAPI ประเดิมด้วยพาร์ทเนอร์รายแรกอย่าง Google Gemini for Google Cloud