Broadcom เผยแผนแยกธุรกิจ End User Computing และ Carbon Black ออกจาก VMware พร้อมผลักดัน VMware Cloud Foundation

Hock Tan ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Broadcom ได้ออกมาเผยถึงเป้าหมายในการแยกธุรกิจ End User Computing และ Carbon Black ออกจาก VMware รวมถึงการเตรียมปรับธุรกิจของ VMware ไปสู่ Subscription ให้มากขึ้นในอนาคต

Credit: VMware

Broadcom ได้ชี้แจงต่อนักลงทุนว่าหลังจากนี้ Broadcom จะปรับ VMware ให้มุ่งเน้นธุรกิจหลักในการสร้าง Private Cloud และ Hybrid Cloud สำหรับธุรกิจองค์กรให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น และค่อยๆ กระจายธุรกิจรองอื่นๆ อย่างเช่น End User Computing (EUC) และ Carbon Black แยกออกไป

โซลูชันของ VMware ที่จะได้รับการผลักดันมากเป็นพิเศษหลังจากนี้ก็คือ VMware Cloud Foundation ซึ่งจะได้รับการลงทุนในด้านการขาย การวิจัยและพัฒนา เพื่อให้ลูกค้าแต่ละรายของ VMware ที่ใช้ License ขนาดเล็กกว่านี้หันมาใช้โซลูชันที่มีความครบถ้วนสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ในขณะที่ส่วนอื่นๆ นั้นอาจกลายเป็น Business Unit ที่แยกย่อยออกไปภายใต้ Broadcom หรือถูกขายออกไปได้ในอนาคต

อย่างไรก็ดี แนวทางดังกล่าวนี้ถือว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะที่ผ่านมาลูกค้าในกลุ่มธุรกิจด้าน EUC และ Carbon Black ของ VMware นั้น ก็มักเป็นลูกค้าในโซลูชันด้าน Hypervisor หรือ Virtualization ด้วยอยู่แล้ว

ในขณะเดียวกัน เป้าหมายด้านการผลักดันการเปลี่ยนรูปแบบ License ของ VMware ไปสู่ Subscription นั้นก็ยังเป็นสิ่งที่น่าสนใจ โดย Broadcom ระบุว่าปัจจุบันมีลูกค้าของ VMware ที่ใช้ License แบบถาวรหรือ Perpetual มากกว่า 60% ซึ่งทาง Broadcom ก็จะผลักดันให้ลูกค้าเหล่านี้เปลี่ยนไปใช้แบบ Subscription ให้ได้เกือบทั้งหมดภายในสิ้นปีงบประมาณ 2024

ที่มา: https://www.theregister.com/2023/12/07/broadcom_q4_2023/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

PROEN พร้อมให้บริการ “ZStack Cloud” ซอฟต์แวร์สร้าง Private Cloud จัดการ VM ได้อย่างมั่นใจ

แม้ว่าองค์กรมากมายจะนิยมใช้งาน Public Cloud กันอย่างแพร่หลาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังคงมีองค์กรอีกมากที่กังวลทั้งเรื่องความเป็นส่วนตัว (Privacy) ความมั่นคงปลอดภัย (Security) หรือเรื่องความยืดหยุ่น (Flexibility) และยังคงเชื่อว่าการเลือกใช้ “Private Cloud” น่าจะตอบโจทย์สิ่งเหล่านั้นได้มากกว่าการใช้งาน Public …

1-TO-ALL Webinar: ฟรี แปลทุกภาษาได้ด้วย Zoom AI ต่างชาติต่างภาษา ก็จบปัญหาด้วย Zoom AI [8 มี.ค. 2024 – 10.30น.]

1-TO-ALL และ Zoom ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี "1-TO-ALL Webinar: ฟรี แปลทุกภาษาได้ด้วย Zoom AI ต่างชาติต่างภาษา ก็จบปัญหาด้วย Zoom AI" ในวันที่ 8 มีนาคม 2024 เวลา 10.30น. - 12.00น. เพื่อร่วมเรียนรู้และรับชมการทดสอบใช้งานจริงของความสามารถในการแปลภาษาบน Zoom ด้วย Zoom AI ที่เปิดให้ใช้งานได้แล้วสำหรับธุรกิจองค์กรที่ใช้ Zoom ทุกแห่ง รองรับกว่า 36 ภาษาทั่วโลก พร้อมพบกับความสามารถอื่นๆ ของ Zoom ที่จะช่วยให้การประชุมงานออนไลน์มีประสิทธิภาพอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ไม่ว่าจะเป็น Zoom AI Companion และ Zoom One ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้จักหรือใช้งาน