ผู้บริหาร Dell ชี้ ภาคอุตสาหกรรมจะไม่รอการผลิตและจัดส่งที่ล่าช้าของ NVIDIA H100 อีกต่อไป

ท่ามกลางกระแสความร้อนแรงของเทคโนโลยี AI ที่ผ่านมา ส่งผลให้ GPU ของ NVIDIA นั้นขาดตลาดอย่างรุนแรง และเกิด Lead Time รอสินค้าในการสั่งซื้อแต่ละครั้งที่ยาวนานมากถึงกว่า 39 สัปดาห์ ทำให้คุณ Peter Marrs ประธานของ Dell ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่นได้ออกมากล่าวถึงประเด็นนี้

Credit: NVIDIA

ก่อนหน้านี้ NVIDIA ถือเป็นผู้ผลิต GPU สำหรับ AI แทบจะเพียงรายเดียวในตลาด แม้ว่าจะมีคู่แข่งรายอื่นๆ พยายามพัฒนาเทคโนโลยีออกมาแข่งขัน แต่ก็ยังไม่ได้รับความนิยมจากลูกค้ามากนัก แต่ในทุกวันนี้ที่ความต้องการด้าน AI สูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนธุรกิจองค์กรไม่สามารถรอ Lead Time ที่ยาวนานขนาดนั้นได้อีกต่อไป อีกทั้ง AMD และ Intel เองก็เริ่มพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาแข่งขันได้มากขึ้น และมีสินค้าพร้อมจำหน่ายเป็นทางเลือกใหม่ๆ ตลาดก็มีแนวโน้มที่จะต้องเปิดรับต่อตัวเลือกเหล่านี้กันมากขึ้นแล้ว

อีกประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ เมื่อเทคโนโลยี LLM หรือ Large Language Model ถูกพัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อยๆ และมีขนาดเล็กลง กรณีการใช้งานในหลายรูปแบบก็ไม่ได้จำเป็นต้องอาศัยพลังประมวลผลที่สูงในระดับของ NVIDIA H100 มากนัก ซึ่งจุดนี้เองที่จะเป็นการเปิดโอกาสให้กับผู้ผลิต GPU หรือ NPU รายอื่นๆ ในตลาดให้เข้ามาแข่งขันได้นอกจาก NVIDIA

นอกจากนี้ เหล่าผู้ให้บริการ Cloud ในระดับ Hyperscaler เองต่างก็ต้องเร่งสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันทางด้าน AI ดังนั้นผู้ให้บริการแต่ละรายเองก็พร้อมที่จะเปิดรับต่อ GPU หรือ NPU จากผู้ผลิตรายอื่นๆ นอกเหนือจาก NVIDIA ไปจนถึงมีโครงการในการพัฒนาชิปประมวลผลเหล่านี้ของตนเองด้วย

อย่างไรก็ดี นอกเหนือจากประเด็นด้านของ Hardware ที่เหล่าธุรกิจองค์กรจะมีทางเลือกใหม่ๆ มากขึ้นในปี 2024 ที่กำลังจะมาถึงนี้แล้ว สิ่งที่อุตสาหกรรม IT ต้องทำต่อจากนี้ก็คือการจัดการกับ Software Stack ให้รองรับกับ Hardware ทางเลือกใหม่ๆ มากขึ้นด้วย ซึ่งผลลัพธ์จะเป็นอย่างไรก็ต้องติดตามกันต่อไปในอนาคต

ที่มา: https://www.theregister.com/2023/12/07/dell_apj_president_says_industry/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

PROEN พร้อมให้บริการ “ZStack Cloud” ซอฟต์แวร์สร้าง Private Cloud จัดการ VM ได้อย่างมั่นใจ

แม้ว่าองค์กรมากมายจะนิยมใช้งาน Public Cloud กันอย่างแพร่หลาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังคงมีองค์กรอีกมากที่กังวลทั้งเรื่องความเป็นส่วนตัว (Privacy) ความมั่นคงปลอดภัย (Security) หรือเรื่องความยืดหยุ่น (Flexibility) และยังคงเชื่อว่าการเลือกใช้ “Private Cloud” น่าจะตอบโจทย์สิ่งเหล่านั้นได้มากกว่าการใช้งาน Public …

1-TO-ALL Webinar: ฟรี แปลทุกภาษาได้ด้วย Zoom AI ต่างชาติต่างภาษา ก็จบปัญหาด้วย Zoom AI [8 มี.ค. 2024 – 10.30น.]

1-TO-ALL และ Zoom ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี "1-TO-ALL Webinar: ฟรี แปลทุกภาษาได้ด้วย Zoom AI ต่างชาติต่างภาษา ก็จบปัญหาด้วย Zoom AI" ในวันที่ 8 มีนาคม 2024 เวลา 10.30น. - 12.00น. เพื่อร่วมเรียนรู้และรับชมการทดสอบใช้งานจริงของความสามารถในการแปลภาษาบน Zoom ด้วย Zoom AI ที่เปิดให้ใช้งานได้แล้วสำหรับธุรกิจองค์กรที่ใช้ Zoom ทุกแห่ง รองรับกว่า 36 ภาษาทั่วโลก พร้อมพบกับความสามารถอื่นๆ ของ Zoom ที่จะช่วยให้การประชุมงานออนไลน์มีประสิทธิภาพอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ไม่ว่าจะเป็น Zoom AI Companion และ Zoom One ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้จักหรือใช้งาน