Breaking News
AMR | Sophos Webinar

10 วีดีโอจาก TED Talks ด้าน AI ที่สาย Data Scientist และผู้ประกอบธุรกิจไม่ควรพลาด

วันนี้ Analyticsvidhya ได้ออกมาแนะนำ 10 วีดีโอจาก TED Talks ด้าน AI ที่เราเห็นว่าน่าสนใจดีให้เก็บไว้ฟังเพลินๆ โดยเฉพาะสาย Data Scientist และผู้บริหารในธุรกิจต่างๆ ควรจะฟังเป็นอย่างยิ่งเพราะอาจจะช่วยต่อยอดเชิงสร้างสรรค์เปิดมุมมองให้กับธุรกิจก็เป็นได้

Credit: ShutterStock.com

1.The Incredible Inventions of Intuitive AI : Maurice Conti

วิทยากรที่ชื่อ Maurice Conti จะมาเล่าให้ฟังถึงการใช้ AI ช่วยออกแบบสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ เช่น รถยนต์ สะพาน โดรน แม้กระทั่งตึกทั้งหลังหรืออื่นๆ ซึ่งในวีดีโอจะแสดงให้เห็นว่าในอนาคตมนุษย์สามารถทำงานร่วมกับ AI เพื่อบรรลุเป้าหมายได้อย่างไร

2.How Algorithms Shape our World : Kevin Slavin

ภายใต้การขับเคลื่อนของยุคดิจิตอลความสำเร็จที่อยู่เบื้องล่างคืออัลกอริทึมนั่นเอง เช่น ใช้เพื่อทำนายหุ้น แนะนำหนังที่แต่ละคนน่าจะสนใจ แม้ว่าเราจะไม่ได้ตระหนักหรือรับรู้อย่างชัดแจ้งแต่อัลกอริทึมก็อยู่ในระหว่างการใช้ชีวิตของเรา โดย Kevin Slavin จะมาเล่าให้ฟังว่าอัลกอริทึมเหล่านี้กำลังกำหนดบทบาทในโลกอย่างไร พร้อมกับคำถามว่าจุดไหนที่เราต้องยอมรับว่าได้สูญเสียการควบคุมอัลกอรึทึมเหล่านั้นไปแล้ว

3.What Happen When our Computer Get Smarter than We Are? : Nick Bostrom

Nick Bostrom นักเขียนหนังสือชื่อ ‘Superintelligence’ ได้มองไปในอนาคตที่ว่าเครื่องจักรจะฉลาดกว่าคนและจะเป็นอย่างไรต่อไป คนจะยังมีอำนาจในโลกนั้นหรือไม่ นี่เป็นหัวข้อที่ลึกล้ำที่มาจากนักปรัญญา

4.Can we Build AI without Losing Control Over it? : Sam Harris

อีกมุมมองจาก Sam นักวิทยาศาสตร์ด้านประสาทวิทยาและนักปรัญชาที่พูดถึงความน่ากลัวของ AI ด้วยการพรีเซ็นต์ที่น่าตื่นเต้นที่จะพาผู้ชมดำดิ่งไปถึงความกังวลต่อ AI ในอนาคตข้างหน้า

5.How a Driverless Car Sees the Road : Chris Urmson

น่าสนใจมากๆ สำหรับหัวข้อนี้เพราะ Chris เป็นหัวหน้าในโปรแกรมรถยนต์ไร้คนขับของ Google จะมาเล่าให้ฟังถึงเบื้องหลังของพาหนะไร้คนขับว่ามีการตัดสินใจอย่างทันท่วงทีได้อย่างไรว่าจะทำอะไรต่อไป

6.How We’re Teaching Computer to Understand Pictures : Fei Fei Li

หัวข้อนี้วิทยากรจะมาเล่าถึงการสอนเครื่องจักรด้วยการใช้ Computer Vision ซึ่งวีดีโอนี้มีมานานถึง 3 ปีแล้วปัจจุบันงานวิจัยคงไปไกลมากๆ แต่ก็ยังช่วยให้เราเข้าใจคอนเซปต์วิธีการพื้นฐานได้เป็นอย่างดี

7.How Computer Learn to Recognize Object Instantly : Joseph Redmon

อีกหนึ่งหัวข้อด้าน Computer Vision โดยวิทยากร Joseph จะมาแสดงตัวอย่างให้เห็นภาพถึงวิธีการทำงานของ Object Detection โดยเขาใช้ Framework ที่ชื่อ YOLO และผลประโยชน์ในการนำไปใช้งานจริงน่าจะเป็นกลุ่มพวกพาหนะไร้คนขับนั่นเอง

8.The Job We’ll Loses to Machines : Anthony Goldbloom

วิทยากรคนนี้เป็นผู้ก่อตั้งและ CEO จาก Kaggle ซึ่งจะมาพูดถึงมุมมองว่าเครื่องจักรจะทำงานอะไรแทนเราได้บ้าง เมื่อฟังจบแล้วเราเองจะได้มานั่งคิดถึงการเพิ่มทักษะเพื่อเอาตัวรอดจากเทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นนี้ไม่งั้นต่อไปคงแย่แน่ๆ

9.How AI can Enhance our Memory, Work and Social Lives : Tom Gruber

ผู้ร่วมสร้าง Siri จะมาแชร์ให้เราฟังถึงแง่ดีของ AI ว่าจะมาช่วยมนุษย์ในการพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ได้อย่างไร เช่น การหยั่งรู้ การสร้างสรรค์ และฟังก์ชันการจดจำต่างๆ

10.How AI can Compose a Personalized Soundtrack to your Life : Pierre Barreau

หัวข้อเชิงประยุกต์ใช้ AI กับดนตรี โดยระบบที่ชื่อ AIVA ได้ใช้ Deep Neural Networks เพื่อเรียนรู้ส่วนประกอบการแต่งเพลงกว่า 30,000 บทเพลงและผลลัพธ์คือการแต่งเพลงขึ้นมาด้วย AI ลองติดตามดูว่าเพลงจาก AI จะน่าตื่นตาตื่นใจขนาดไหน

 About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Video Webinar] ก้าวสู่อันตรายใหม่ – จาก DDoS สู่ Smart DDoS โดย Netscout

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Netscout Webinar เรื่อง “ก้าวสู่อันตรายใหม่ – จาก DDoS สู่ Smart DDoS” พร้อมอัปเดตเทรนด์การโจมตีแบบ DDoS ล่าสุดในปี 2020 …

[Video Webinar] Maintaining Business Continuity During Times of Uncertainty by CrowdStrike

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Vintcom | CrowdStrink Webinar เรื่อง “Maintaining Business Continuity During Times of Uncertainty” เพื่อเรียนรู้การปกป้องอุปกรณ์ต่างๆ ทั้ง …