เตือนพบ Botnet ลอบโจมตีช่องโหว่ Zero-day บน LILIN DVR

สำหรับบ้านใครที่ยังใช้เครื่องบันทึกภาพแบบ DVR จากค่าย LILIN วันนี้ Qihoo 360 ได้ออกมาเตือนว่าพบ Botnet ที่ใช้ช่องโหว่ Zero-day เข้าโจมตีอุปกรณ์

Qihoo 360 ชี้ว่า LILIN DVR มีช่องโหว่จากการ Hardcode Credentials, Default Credentials และ Command Injection (ประกอบด้วยพารามิเตอร์ 3 ตัวคือ NTPUpdate, FTP และ NTP) โดยผู้เชี่ยวชาญพบมัลแวร์ Chalubo ใช้ช่องโหว่ NTPUpadate ในเดือนสิงหาคมปีก่อน ต่อมาเป็นคิวของมัลแวร์ Satori ด้วยช่องโหว่ของ FTP และ NTP ในวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา และปลายเดือนมกราคมก็พบมัลแวร์ Moobot พยายามใช้ช่องโหว่บน FTP ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้มัลแวร์ดังกล่าวมีส่วนของ Mirai Botnet ที่ทำให้คนร้ายสามารถปฏิบัติการโจมตี DDoS ได้จากอุปกรณ์ LILIN DVR ปัจจุบันทาง LILIN ได้ออกแพตช์แก้ไขแล้วพร้อมกับเตือนให้ผู้ใช้เปลี่ยน Default Credentials และพอร์ต ผู้สนใจสามารถศึกษา Indicator of Compromise ของการโจมตีได้ที่นี่ 

ที่มา :  https://www.securityweek.com/zero-day-vulnerabilities-lilin-dvrs-exploited-several-botnets


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Dell Technologies เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ‘PowerEdge Gen 16’ พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการ

ในช่วงที่ธุรกิจกำลังเผชิญกับยุคแห่งความท้าทายใหม่ ทั้งการทำ Digital Transformation, Data Insights, Supply Chain และ Security ปฏิเสธไม่ได้ว่าระบบไอทีคือหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจให้ผ่านพ้นจากความท้าทายเหล่านี้ ดังนั้น ธุรกิจจึงต้องมีโครงสร้างพื้นฐานแบบใหม่ตอบโจทย์สถานการณ์ปัจจุบัน โดยในงาน “POWEREDGE. …

พาชม True IDC Experience Center ศูนย์การเรียนรู้ด้าน Data Center & Cloud ณ True Digital Park

True IDC Experience Center เป็นศูนย์การเรียนรู้ที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการธุรกิจ ผู้ดูแลระบบ Data Center และ Cloud เหล่านักพัฒนา รวมถึงบุคคลทั่วไป ได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์การทำงานของระบบ Data Center …