เตือนพบ Botnet ลอบโจมตีช่องโหว่ Zero-day บน LILIN DVR

สำหรับบ้านใครที่ยังใช้เครื่องบันทึกภาพแบบ DVR จากค่าย LILIN วันนี้ Qihoo 360 ได้ออกมาเตือนว่าพบ Botnet ที่ใช้ช่องโหว่ Zero-day เข้าโจมตีอุปกรณ์

Qihoo 360 ชี้ว่า LILIN DVR มีช่องโหว่จากการ Hardcode Credentials, Default Credentials และ Command Injection (ประกอบด้วยพารามิเตอร์ 3 ตัวคือ NTPUpdate, FTP และ NTP) โดยผู้เชี่ยวชาญพบมัลแวร์ Chalubo ใช้ช่องโหว่ NTPUpadate ในเดือนสิงหาคมปีก่อน ต่อมาเป็นคิวของมัลแวร์ Satori ด้วยช่องโหว่ของ FTP และ NTP ในวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา และปลายเดือนมกราคมก็พบมัลแวร์ Moobot พยายามใช้ช่องโหว่บน FTP ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้มัลแวร์ดังกล่าวมีส่วนของ Mirai Botnet ที่ทำให้คนร้ายสามารถปฏิบัติการโจมตี DDoS ได้จากอุปกรณ์ LILIN DVR ปัจจุบันทาง LILIN ได้ออกแพตช์แก้ไขแล้วพร้อมกับเตือนให้ผู้ใช้เปลี่ยน Default Credentials และพอร์ต ผู้สนใจสามารถศึกษา Indicator of Compromise ของการโจมตีได้ที่นี่ 

ที่มา :  https://www.securityweek.com/zero-day-vulnerabilities-lilin-dvrs-exploited-several-botnets


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ดาวน์โหลด WHITEPAPER ฟรี: การสร้างรากฐานที่จำเป็นสำหรับ SMART HEALTHCARE

สิ่งหนึ่งที่เราได้เห็นกันบ่อยครั้งในหน้าสื่อเกี่ยวกับธุรกิจคือการที่โรคระบาดโควิด 19 ได้เน้นให้เห็นถึงความสำคัญและความเร่งด่วนของการปฏิรูปทางดิจิทัลสำหรับองค์กรในทุกภาคส่วน คำพูดเหล่านี้จริง ทว่าแม้ก่อนเกิดวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ขึ้น อาจกล่าวได้ว่าหน่วยงานด้านการดูแลสุขภาพนั้นตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดีกว่าองค์กรประเภทอื่นๆ

IBM เข้าซื้อกิจการ Dialexa เสริมศักยภาพให้กับ Digital Innovation

IBM ประกาศการซื้อกิจการ Dialexa ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการด้านวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ดิจิทัลชั้นนำของสหรัฐฯ เพื่อช่วยบริษัทต่างๆ ในการขับเคลื่อนนวัตกรรมและบรรลุวาระการเติบโตทางดิจิทัล การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้คาดว่าจะช่วยเสริมศักยภาพความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ของไอบีเอ็มและให้บริการการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลแบบครบวงจรสำหรับลูกค้า