Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

เตือนพบ Botnet ลอบโจมตีช่องโหว่ Zero-day บน LILIN DVR

สำหรับบ้านใครที่ยังใช้เครื่องบันทึกภาพแบบ DVR จากค่าย LILIN วันนี้ Qihoo 360 ได้ออกมาเตือนว่าพบ Botnet ที่ใช้ช่องโหว่ Zero-day เข้าโจมตีอุปกรณ์

Qihoo 360 ชี้ว่า LILIN DVR มีช่องโหว่จากการ Hardcode Credentials, Default Credentials และ Command Injection (ประกอบด้วยพารามิเตอร์ 3 ตัวคือ NTPUpdate, FTP และ NTP) โดยผู้เชี่ยวชาญพบมัลแวร์ Chalubo ใช้ช่องโหว่ NTPUpadate ในเดือนสิงหาคมปีก่อน ต่อมาเป็นคิวของมัลแวร์ Satori ด้วยช่องโหว่ของ FTP และ NTP ในวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา และปลายเดือนมกราคมก็พบมัลแวร์ Moobot พยายามใช้ช่องโหว่บน FTP ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้มัลแวร์ดังกล่าวมีส่วนของ Mirai Botnet ที่ทำให้คนร้ายสามารถปฏิบัติการโจมตี DDoS ได้จากอุปกรณ์ LILIN DVR ปัจจุบันทาง LILIN ได้ออกแพตช์แก้ไขแล้วพร้อมกับเตือนให้ผู้ใช้เปลี่ยน Default Credentials และพอร์ต ผู้สนใจสามารถศึกษา Indicator of Compromise ของการโจมตีได้ที่นี่ 

ที่มา :  https://www.securityweek.com/zero-day-vulnerabilities-lilin-dvrs-exploited-several-botnetsAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

5 Session ห้ามพลาดสำหรับ IT Manager และ Mobile Operator กับเรื่อง 5G ในงาน VMworld 2020 พร้อมลุ้นรับ iPad และของรางวัลอีกมากมาย วันที่ 30 ก.ย. – 1 ต.ค. 2020 copy

ในงาน VMworld 2020 ที่กำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 30 ก.ย. - 1 ต.ค. 2020 นี้ ทาง VMware มี Session แยกเฉพาะสำหรับเทคโนโลยี Enterprise 5G และ 5G Networking เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้าไปเรียนรู้และทำแล็บกันฟรีๆ พร้อมลุ้นรับ iPad และของรางวัลอีกมากมายได้ง่ายๆ จากชุมชน VMUG Thailand โดยมีรายละเอียดการลงทะเบียนเข้าร่วมงานและทำแล็บดังนี้

[Guest Post] Adobe CC โชว์ของที่งาน IBC อัปเดตฟีเจอร์ล่าสุดของ Adobe Premiere Pro เพิ่มความคล่องตัวให้ฟิล์มเมกเกอร์ สร้าง Storytelling ได้ง่ายขึ้น

จากสถานการณ์ในปัจจุบันทำให้เราจำเป็นที่จะต้องคิดใหม่ทำใหม่ในหลายๆ เรื่อง  คอนเทนต์ครีเอเตอร์ในด้านต่างๆ ตั้งแต่ผู้ออกอากาศรายการ บริการสตรีมมิ่ง ไปจนถึงผู้สร้างวิดีโอโซเชียล กำลังมองหาหนทางใหม่ๆ ในการทำงานเพื่อรองรับความคิดสร้างสรรค์และการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรในแวดวงอุตสาหกรรมวิดีโอ  ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงดังกล่าว อะโดบีมุ่งมั่นที่จะพัฒนาโซลูชันที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการทำงานและปรับปรุงประสิทธิภาพ เพื่อเพิ่มความสะดวกในการบอกเล่าเรื่องราวในโลกใบใหม่ที่เราอาศัยอยู่