มาตรฐาน Z-Wave เพิ่มข้อกำหนดด้านความปลอดภัยสำหรับอุปกรณ์ Smart Home ในการรับรอง Z-Wave Certified IoT Device

เมื่อความปลอดภัยของอุปกรณ์ Internet of Things (IoT) เริ่มกลายเป็นประเด็นที่ใหญ่โตขึ้นเรื่อยๆ Z-Wave Alliance จึงประกาศให้ทุกอุปกรณ์ที่จะมารับรองกับการเชื่อมต่อ Z-Wave ต้องผ่านการตรวจสอบด้านความปลอดภัยด้วย

z-wave_alliance_banner

Z-Wave Alliance กลุ่มผู้พัฒนามาตรญาน Z-Wave สำหรับเชื่อมต่อเครือข่าย IoT ในโซลูชัน Smart Home ที่เดิมทีนั้นเน้นการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายด้วยมาตรฐาน Z-Wave เป็นหลักนั้น ได้ประกาศเพิ่มข้อบังคับทางด้านความปลอดภัยเพิ่มเติมสำหรับอุปกรณ์ที่จะนำมาทดสอบและรับรองกับทาง Z-Wave Alliance เพิ่มเติมแล้ว เพื่อให้มั่นใจได้ว่าอุปกรณ์ IoT ที่มีสัญลักษณ์ Z-Wave Certified นั้นจะสามารถเชื่อมต่อ Z-Wave ได้ และทำงานได้อย่างปลอดภัย

การตรวจสอบความปลอดภัยเพิ่มเติมนี้จะเพิ่มในส่วนของการตรวจสอบที่มีชื่อว่า Security 2 (S2) Framework ซึ่งจะเริ่มบังคับใช้สำหรับการตรวจสอบอุปกรณ์ต่างๆ ที่มายื่นขอการรับรอง Z-Wave Certified กันตั้งแต่วันที่ 2 เมษายน 2017 เป็นต้นไป และจะครอบคลุมทั้งอุปกรณ์ Smart Home Device, Smart Home Controller, Smart Home Gateway และ Smart Home Hub ที่ใช้มาตรฐาน Z-Wave ในการสื่อสารแบบไร้สาย

S2 นี้จะตรวจสอบการป้องกันการโจมตีพื้นฐานในหลากหลายรูปแบบ รวมไปถึงการใช้การแลก Key ในการเข้ารหัสที่ไม่ปลอดภัย และการบังคับให้อุปกรณ์ที่มีการเชื่อมต่อไปยัง Cloud นั้นจะต้องใช้ TLS 1.1 ด้วย

ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่น่าสนใจดีทีเดียวครับสำหรับการเสริมความปลอดภัยให้กับอุปกรณ์ IoT โดยเหล่าผู้กำหนดมาตรฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ IoT เอง โดยผู้ที่อยากรู้จักกับ Z-Wave เพิ่มเติมสามารถศึกษาได้ที่ http://z-wavealliance.org/ ทันทีครับ

ที่มา: http://www.marketwired.com/press-release/z-wave-alliance-announces-new-security-requirements-all-z-wave-certified-iot-devices-2176741.htm


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รายงานเผย SmartNIC เตรียมครองส่วนแบ่งตลาด 38% ภายในปี 2026

Dell’Oro ออกรายงาน คาดการณ์ SmartNIC จะครองส่วนแบ่งตลาด 38% ภายในปี 2026 โดยมีมูลค่าตลาดรวม 5 พันล้านเหรียญ

Intel พัฒนาชิปใหม่ ช่วยป้องกันการโจมตีด้วยฮาร์ดแวร์

Intel เผยโครงการพัฒนาชิปใหม่ Tunable Replica Circuit (TRC) ซึ่งออกแบบมาใช้สำหรับป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ฮาร์ดแวร์เป็นเส้นทางในการโจมตี โดยมีความสามารถในการตรวจจับการโจมตีทั่วไปที่เกิดจาก Hardware-based ได้ และสามารถแจ้งผู้ดูแลระบบในทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิด พร้อมกับช่วยป้องกันกันการโจมตีนั้นๆ