PwC เปิดตัวบริการ Cloud Blockchain ให้องค์กรสร้าง Digital Currency และ Loyalty Program สำหรับใช้งานในธุรกิจได้ทันที

เป็นข่าวที่น่าสนใจมากเมื่อยักษ์ใหญ่ทางด้านธุรกิจ Consulting อย่าง PwC ประกาศเปิดตัวบริการ Cloud Blockchain Infrastructure เพื่อให้สถาบันการเงินและองค์กรต่างๆ สร้าง Digital Currency ของตัวเองได้ และนำ Blockchain ไปใช้เพื่อจัดการเงินตราและทรัพย์สินต่างๆ ได้ทันทีภายใต้ชื่อบริการว่า Vulcan พร้อมด้วยความสามารถดังต่อไปนี้

pwc_vulcan_banner

  • สามารถเข้าถึงได้ผ่านทั้งทาง Mobile และ Web Application
  • มีเทคโนโลยี Vulcan Blockchain ซึ่งต่อยอดมาจากระบบ Distributed Ledger สำหรับใช้บันทึก Transaction ของ Digital Currency ทั้งหมด
  • มีระบบระบุตัวตนผู้ใช้งานโดยการเชื่อมข้อมูล biometric หรือข้อมูลอื่นๆ และตรวจสอบกับฐานข้อมูลของรัฐบาลก่อนจะให้ผู้ใช้งานสมัครเข้ามาใช้งานได้ ป้องกันการปลอมแปลงตัวตนตอนสมัคร
  • มีระบบบริหารจัดการ Key การยืนยันตัวตนในการเข้าถึง Digital Wallet
  • มีการทำ Compliance ต่างๆ ในตัว

ด้วย 5 ความสามารถนี้ ทาง PwC นั้นได้นำมาเปิดเป็นบริการหลักๆ ด้วยกัน 3 กลุ่มบน Vulcan ได้แก่

  1. Client Services ทำการรวม Digital Identity, Privacy, Digital Wallet และ Payments Infrastructure เอาไว้ด้วยกันสำหรับเชื่อมต่อเหล่าธนาคารฅ ร้านค้า, ระบบ Loyalty Platform และผู้ใช้งานเข้าด้วยกันเพื่อให้สามารถทำธุรกรรมต่างๆ ได้อย่างมั่นใจทันทีบน Blockchain ของ Vulcan
  2. Digital Currency Services เปิดให้สถาบันการเงินและองค์กรต่างๆ สามารถสร้าง Digital Currency หรือ Loyalty Program ของตนเองและผูกเข้าด้วยกันได้ ทำให้เกิดเป็นแนวคิด Smart Money ที่สามารถกำหนดให้มีการรับหรือจ่ายเงินได้ตามเงื่อนไขต่างๆ โดยอัตโนมัติ และครอบคลุมไปถึงการสะสมแต้มของ Loyalty Program ที่จะฉลาดขึ้นด้วย
  3. Governance & Assurance Services มีรายงานด้านการรับรองตามข้อบังคับและกฎหมายต่างๆ รวมถึงมีระบบ User Monitoring, Data Visualization และ Business Intelligence เพื่อให้สถาบันการเงินและองค์กรต่างๆ สามารถวิเคราะห์ข้อมูลการใช้งาน Digital Currency และ Loyalty Program ของตัวเองได้ตามพฤติกรรมการใช้งานของลูกค้า

ถือเป็นก้าวที่น่าจับตามากจากผู้ที่เป็นที่ปรึกษาทางธุรกิจให้กับองค์กรชั้นนำและหน่วยงานรัฐต่างๆ มากมายในระดับโลก การหันมาจับ Blockchain และสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้ลูกค้าของ PwC สามารถใช้งาน Blockchain ได้ทันทีนี้ก็อาจจะกลายเป็น Game Changer ได้เลยสำหรับวงการนี้ เพราะนอกจากจะมีโซลูชันพร้อมใช้งานให้องค์กรต่างๆ ได้ใช้แล้ว การเปิดตัวครั้งนี้ยังถือเป็นการพิสูจน์อีกด้วยว่า PwC พร้อมให้บริการ Consulting ทางด้านเทคโนโลยี Blockchain ในภาคธุรกิจและภาครัฐแล้วด้วยนั่นเอง

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทันทีที่ http://www.vulcandas.com/ เลยนะครับ

ที่มา: http://www.the-blockchain.com/2016/11/20/pwc-launches-new-digital-asset-service-project-fueled-by-blockchain-called-vulcan-digital-asset-services/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ปกป้องข้อมูลและกู้สถานการณ์จาก Ransomware โดยอัตโนมัติ ด้วย IBM FlashSystem Cyber Vault

ทุกวันนี้ การรับมือกับ Ransomware ได้กลายเป็นหนึ่งในหน้าที่พื้นฐานของเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ภายในองค์กรไปแล้ว และแน่นอนว่าเหล่าผู้พัฒนาโซลูชันระบบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการข้อมูล โดยเฉพาะ Enterprise Storage เองต่างก็ได้มีการพัฒนาความสามารถใหม่ๆ ขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ในการรับมือกับภัยคุกคามดังกล่าว

[Video] รู้จักโซลูชัน IBM FlashSystem Cyber Vault: ปกป้องข้อมูลสำคัญของธุรกิจจาก Ransomware แบบอัตโนมัติ

ธุรกิจองค์กรสามารถเลือกใช้ IBM FlashSystem Cyber Vault ในการรับมือกับ Ransomware ในแบบอัตโนมัติได้อย่างเหมาะสมตามความต้องการ ต่อยอดจากการใช้เพียง IBM FlashSystem และ IBM Safeguarded Copy เพื่อปกป้องข้อมูล Snapshot จากการถูกโจมตีเพียงเท่านั้นได้