คอมพิวเตอร์จิ๋วไร้แบตเตอรี่ ใช้พลังงานจากคลื่นวิทยุ

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน (University of Washington) และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีเดลฟท์ (Delft University of Technology) ประสบความสำเร็จในการประดิษฐ์คอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วที่ไม่จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่หรือแหล่งกำเนิดไฟฟ้าภายนอก แต่กลับใช้วิธีการดูดคลื่นวิทยุที่วิ่งไปมาบนอากาศ แล้วเปลี่ยนคลื่นวิทยุเหล่านั้นให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้าแทน

wisp_1

ดูดคลื่นวิทยุแปลงเป็นสัญญาณไฟฟ้า

ทีมนักวิจัยตั้งชื่อคอมพิวเตอร์นี้ว่า Wireless Identifiation and Sensing Platform (WISP) ซึ่งประกอบด้วย Sensor และ Chip ประมวลผลที่ใช้ตัวอ่าน RFID ทั่วไปในท้องตลาดสำหรับดูดคลื่นวิทยุและเปลี่ยนคลื่นที่ดูดเข้ามาเป็นพลังงานไฟฟ้า อย่างไรก็ตาม Chip ดังกล่าวไม่ได้ถูกออกแบบมาให้สามารถประมวลผลได้ถึงระดับเดียวกับคอมพิวเตอร์ทั่วไป หรือแม้แต่อุปกรณ์พกพา แต่ก็เพียงพอให้สามารถใช้งานบนอุปกรณ์ Internet of Things เช่น Sensor ที่เน้นแต่การตรวจจับแล้วส่งข้อมูลต่อไปได้

นอกจากจะไม่จำเป็นต้องใช้แหล่งจ่ายพลังงานแล้ว ข้อดีอีกประการของ WISP อีกประการหนึ่งคือ WISP บำรุงรักษาง่ายกว่าการใช้ Chip บน Bluetooth Low Energy ทั่วไปในปัจจุบันเสียอีก

wisp_2

พร้อมพัฒนาให้สามารถโปรแกรมใหม่ได้แบบไร้สาย

ทีมนักวิจัยระบุว่า ขั้นถัดไปในการพัฒนา WISP ให้ใช้งานได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น คือ สร้าง WiSeNt ที่ช่วยให้สามารถโปรแกรม WISP แบบไร้สายและติดต่อสื่อสารหากันผ่านคลื่นความถี่เดียวกันได้ ซึ่งทางนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวอชิงตันได้ติดต่อร่วมมือกับทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีเดลฟท์เพื่อให้ WISP สามารถทำงานไร้สายได้อย่างสมบูรณ์

“เป้าหมายของพวกเราคือการพัฒนา Software-defined Computer ที่ไม่จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่ และสามารถโปรแกรมแบบไร้สายจากที่ไหนและเวลาใดก็ได้” — ทีมนักวิจัยระบุ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานวิจัยได้ที่ http://arxiv.org/pdf/1512.04602v2.pdf

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/04/radio-wireless-power.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แนะนำ SAP S/4HANA Cloud Public Edition: ทางเลือกใหม่ในการใช้ ERP ที่ครอบคลุมทุกความสามารถ ด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

  แนวโน้มของการใช้ Cloud ERP แทนระบบ ERP แบบดั้งเดิมนั้นกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะในแง่ของธุรกิจองค์กรนั้นสามารถลดทั้งค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นโครงการ ERP, การดูแลรักษาระบบ IT Infrastructure ลงได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ความสามารถใหม่ๆ บนระบบ …

รู้จัก 7 นวัตกรรม Wi-Fi ที่นำ RUCKUS มุ่งสู่การเป็น  Leader, Top Innovator และ Top Implementor ด้าน Campus Wireless LAN Networking จากการสำรวจของ ABI Research

หลังจากที่ ABI Research ได้เผยแพร่รายงาน ABI RESEARCH COMPETITIVE RANKING – WLAN FOR CAMPUS AREA NETWORKS ออกมา …