CDIC 2023

Tyler Cohen คือใคร ทำไม Google ปฏิเสธเขาถึง 39 ครั้ง

มีเส้นบางๆ คั้นอยู่ระหว่าง ความพากเพียร และ ความบ้าคลั่ง ความพยายามของคนเราล้วนแต่มีขีดจำกัด แต่สำหรับ Tyler Cohen เขาใช้ความพยายามได้เปลืองที่สุด จนไม่รู้ว่าขีดความอดทนของเขาคือครั้งที่เท่าไร แต่ในวันนี้ไม่มีโอกาสเป็นครั้งที่ 40 สำหรับผู้ชายที่ชื่อว่า Tyler Cohen อีกแล้ว
 
ความสำเร็จ อาจมาจากการลงมือกระทำมากกว่าครั้งแรกหรือครั้งเดียว และบอกไม่ได้ว่าจะต้องทำมันไปจำนวนอีกกี่ครั้ง ไม่มีใครรู้ล่วงหน้า แต่หลังจากพิชิตเส้นชัยเข้าป้ายได้สำเร็จแล้ว จะมีเรื่องให้เล่าถึงวีรกรรมที่โชกโชน สุขน้อย ทุกข์อาจจะมากกว่า แต่สุดท้ายมันคือ ประสบการณ์ที่จะกลายมาเป็นเรื่องเล่าส่งต่อกันมา “ความพยายามอยู่ที่ไหน ความพยายามอยู่ที่นั่น” มันคือ คำคมฉบับขบขันในวงสหายสุรา แต่ความสำเร็จ อยู่ที่การลงมือกระทำ ไม่ว่าจะด้วยวิธีการใดก็ตาม
 
Tyler Cohen ใช้วิธีการเดิมๆ ซ้ำๆ ต่างกันเพียงแค่กาลเวลา ที่เขาถูกปฏิเสธมากถึง 39 ครั้ง จาก Google สำหรับการสมัครตำแหน่งงาน ตัว Tyler เองก็สงสัยว่าตัวเองเป็นบ้าหรือเปล่าที่พยายามมากขนาดนี้ แต่เขาก็อดสงสัยไม่ได้ว่าเขาเป็นใคร ทำไมจึงโดน Google เพิกเฉยเกือบ 40 ครั้งเช่นนี้ แต่ Tyler ก็ไม่ได้หยุดที่จะสมัครตำแหน่งงานที่ Google ซึ่งคนส่วนใหญ่อาจจะยุติเส้นทางนี้แล้วแค่เพียงครั้งเดียวที่ถูกปฏิเสธ
 
สุดท้ายเส้นชัยก็จบลงในครั้งที่ 39 เมื่อ Google ได้เลือก Tyler Cohen เข้าทำงานในตำแหน่ง Associate Manager – Strategy & Ops ที่ DoorDash
 
หลังจาก Tyler Cohen ได้เข้าบรรจุเป็นพนักงานของ Google สำเร็จตามที่ได้พยายาม Tyler ได้โพสแชร์รูปภาพหน้าจอที่บอกเล่าเรื่องราวของตนเองบน LinkedIn ซึ่งโพสที่ลงไปนั่น ได้รับความสนใจมากกว่า 20,000 คน และมีการแสดงความคิดเห็นกว่า 550 รายการ ซึ่งมีความคิดเห็นที่ประหลาดใจมากที่สุดมาจาก Google ที่เข้ามาตอบกลับด้วยข้อความว่า “What a journey it’s been, Tyler! It was definitely time. – มันเป็นการเดินทางที่ยอดเยี่ยมมาก Tyler! ถึงเวลาแล้วจริงๆ”
 
ย้อน Time-line ในความบ้าระห่ำ ของ Tyler Cohen :
Tyler Cohen ได้แชร์ภาพหน้าจอของอีเมลที่มีการโต้ตอบจาก Google ซึ่งพบว่าเขาได้สมัครตำแหน่งงานใน Google จำนวน 39 ครั้ง
  • ครั้งแรกเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2019 ผลคือ เขาถูกปฏิเสธ
  • จากนั้นเขาสมัครอีกสองครั้ง ในเดือนกันยายน 2019 เขาถูกปฏิเสธทั้งสองครั้ง เขาหยุดพักร่วม 9 เดือน
  • เขากลับมาสมัครใหม่อีกครั้งในเดือนมิถุนายน 2020 เป็นช่วงระหว่างการระบาดใหญ่ และรัวๆ อีเมลซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่กลับถูกปฏิเสธกลับมาทุกครั้ง
  • จนถึงครั้งที่ 39 วันที่ 19 ก.ค. 2022 เขาได้รับข่าวดี บริษัท Google เลือก Tyler Cohen ให้เข้าร่วมงาน ในตำแหน่ง Associate Manager – Strategy & Ops ที่ DoorDash
  • Mission Complete!!!
 
“There’s a fine line between perseverance and insanity. I’m still trying to figure out which one I have.” นี่คือ ข้อความโพสบน LinkedIn ของ Tyler Cohen และไม่มีข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเหตุผลที่ Google ได้ปฏิเสธเขาทั้ง 38 ครั้ง
 
อย่างไรก็ตาม Google กล่าวไว้ก่อนหน้านี้หลังจากที่ Tyler Cohen ได้รับข่าวดีไม่กี่วัน ว่ามีแผนที่จะชะลอการจ้างงานในช่วงที่เหลือของปี 2022 เมื่อต้องเผชิญกับภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจที่อาจเกิดขึ้น ซีอีโอ Sundar Pichai กล่าวว่าบริษัทจะมุ่งเน้นไปที่การจ้างงาน “บทบาทด้านวิศวกรรม เทคนิค และด้านอื่นๆ” ในปี 2022 และ 2023 จังหวะได้มาก เหมือนเขียนบทไว้ล่วงหน้า
 
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

“จีเอเบิล” เผยกลยุทธ์ปั้นขุมกำลังนับพัน เพื่อเสริมพลัง Digital Transformation [Guest Post]

เพราะพนักงานผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีเทคโนโลยีเฉพาะทางกว่า 1,000 ชีวิตของจีเอเบิล คือ หัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนองค์กรจีเอเบิลมาตลอด 34 ปี การหลอมรวมกันระหว่างความเชี่ยวชาญด้านไอทีของพนักงานจีเอเบิลกับเทคโนโลยีโซลูชันระดับโลก ได้ก่อให้เกิดผลงานการสร้าง Digital Transformation ให้กับพันธมิตรในหลายภาคธุรกิจระดับประเทศทั้งภาครัฐและเอกชนกว่า 30,000 โปรเจ็ค ซึ่งถือเป็นสิ่งที่สะท้อนความเชื่อมั่นของพันธมิตรที่มีต่อจีเอเบิล …

Google Bard รองรับการเชื่อมต่อกับ Google Apps แล้ว

Google Bard รองรับการเชื่อมต่อกับ Google Apps แล้ว ผ่านทาง Bard Extensions