Data Center ในอนาคตจะเป็นเช่นไร ??

redhat_logo

โลกธุรกิจทุกวันนี้ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล ดังนั้นการมีโครงสร้างพื้นฐานที่เหมาะสมและอยู่ในตำแหน่งที่สามารถรับมือกับปริมาณข้อมูลมหาศาลได้จึงเป็นเรื่องสำคัญ Data Center มีบทบาทสำคัญในการจัดการ, ประมวลผล และจัดเก็บช้อมูลอันมหาศาลของทุกองค์กร ซึ่งจะช่วยนำองค์กรไปสู่ความสำเร็จจะได้

เทรนด์ของ Big Data ยังคงเป็นตัวผลักดันอย่างต่อเนื่องให้ Data Center เติบโตอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตามการเพิ่มขึ้นของข้อมูลอย่างไร้ขีดจำกัดนี้ ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า Data Center ในอนาคตจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

นอกเหนือจากปัจจัยเหล่านี้แล้ว แต่ละองค์กรยังต้องพบกับหลายเรื่องท้าทาย เช่น พื้นที่ทางกายภาพที่จำกัด และความจำเป็นที่ต้องลดค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการกำหนดว่า Data Center ในอนาคตจะมีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ก็ได้เริ่มศึกษาข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับแนวโน้ม ทิศทางต่างๆแล้ว

data_center_in_the_future

ซอฟต์แวร์จะเป็นตัวขับเคลื่อน Data Center

ความสามารถในการทำงานและประมวลของระบบคอมพิวเตอร์ในห้อง Data Center ขนาดใหญ่เป็นสิ่งที่น่าทึ่งมาก แต่สำหรับองค์กรส่วนใหญ่ การควบคุมและนำความสามารถนี้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดเป็นเรื่องที่ชวนปวดหัวเช่นเดียวกัน คำถามที่องค์กรเหล่านั้นต้องการคำตอบ คือ ต้องทำอย่างไรจึงจะรีดเร้นประสิทธิภาพการประมวลผลออกมาได้มากที่สุด แล้วนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อองค์กรของตนได้มากที่สุด

คำตอบอาจจะอยู่ใน Data Center ที่ขับเคลื่อนโดยแอพพลิเคชั่นที่เป็นซอฟต์แวร์ (Software-defined Data Center) บทความจาก Wikibon เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2557 ได้คาดการณ์ว่าธุรกิจต่างๆในอนาคตจะดำเนินงานด้วย Data Center ที่กำหนดโดยซอฟต์แวร์ ซึ่งจะมีความยืดหยุ่นแบบคาดไม่ถึง มีความปลอดภัย และสามารถปรับขยายได้อย่างไม่เคยมีมาก่อน รวมทั้งสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลให้แก่องค์กร และทำให้มั่นใจได้ว่า Data Center จะเติบโตไปได้พร้อมๆกัน

คลาวด์จะเป็นตัวขับเคลื่อน Data Center

Cloud Computing วางสถานะตัวเองเป็นผู้ที่มีส่วนร่วมในระบบ IT ทุกอย่าง ผลการสำรวจ 2013 Future of Cloud Computing จาก North Bridge Venture Partners and GigaOM พบว่า เกือบ 2 ใน 3 ขององค์กรในปัจจุบัน (63 %) ใช้งาน Software-as-a-Service เพิ่มขึ้น 15 % เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า คลาวด์จะเป็นฟีเจอร์สำคัญของ Data Center ในอนาคต

สถานที่ตั้งของ Data Center จะมีมากกว่าหนึ่งแห่ง

การที่ซอฟต์แวร์และ Cloud Computing มีความสำคัญต่อ Data Center เพิ่มมากขึ้น Gartner บริษัทเพื่อการวิจัยและให้คำปรึกษาของประเทศสหรัฐอเมริกา ได้คาดการณ์ว่าสถานที่ตั้งของ Data Center ต่อไปจะกลายเป็นแบบ Virtualized และจะเกิดสถานที่ตั้ง Data Center หลากหลายแบบให้เราได้พิจารณาใช้กันในอนาคต

ทั้งนี้ นอกจากสถานที่ตั้งทางกายภาพแล้ว ยังมี “สถานที่ตั้งตามกฎหมาย” (กำหนดโดยหน่วยงานตามกฎหมายที่ควบคุมเกี่ยวกับการจัดการข้อมูล รวมทั้งขององค์กรเองด้วย) และ “สถานที่ตั้งแบบ Logical” (กำหนดโดยการพิจารณาด้านโลจิสติกว่าข้อมูลสำคัญส่วนใหญ่ควรจะอยู่ที่ใด) อย่างไรก็ตาม Carsten Casper รองประธานฝ่ายวิจัยของ Gartner เตือนว่า ไม่ควรแยกใช้งานสถานที่ตั้งด้านต่างๆเหล่านี้ออกจากกัน เพราะจริงๆแล้วมันก็ไม่ได้แตกต่างอะไรกันมากนัก

Casper กล่าวว่า “ไม่มีสถานที่เก็บข้อมูลแบบใดที่สามารถแก้ปัญหาที่เก็บข้อมูลได้เพียงลำพัง องค์กรจะใช้สถานที่หลายๆแห่งในการเก็บข้อมูล และใช้รูปแบบการให้บริการที่หลากหลาย” — ด้วยแนวคิดดังกล่าวนี้ จึงเป็นเรื่องสำคัญมากในการพิจารณาใช้ Data Center แบบ Physical ตามกฎหมาย และ Logical ร่วมกัน แทนที่จะแยกจากกัน การเติบโตของระบบคลาวด์และ Data Center ที่ขับเคลื่อนโดยซอฟต์แวร์แบบ Open-source เป็นแนวโน้มที่จะช่วยให้แนวคิดนี้เป็นจริงได้


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Dynatrace Webinar: ทำ DevSecOps ให้ไหลลื่นด้วยการใช้ระบบ AI

Dynatrace ร่วมกับ DPM (Thailand) ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนา Dynatrace Webinar เรื่อง "ทำ DevSecOps ให้ไหลลื่นด้วยการใช้ระบบ AI" พร้อมอัปเดตความท้าทายและแนวทางปฏิบัติด้าน DevSecOps ล่าสุด ในวันพุธที่ 27 ตุลาคม 2021 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar ฟรี

Beryl 8 Plus Webinar: DRIVING A DATA CULTURE FOR OPTIMAL BUSINESS PERFORMANCE WITH TABLEAU BY BERYL 8 PLUS [26 Oct 2021]

Beryl 8 Plus ขอเชิญร่วมสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ "การขับเคลื่อนข้อมูลเพื่อประสิทธิภาพทางธุรกิจสูงสุดด้วย Tableau จากเบริล 8 พลัส" ในวันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2021 เวลา 14.00 - 15.30 น. โดยมีกำหนดการลงทะเบียนดังนี้