Data Center ในอนาคตจะเป็นเช่นไร ??

redhat_logo

โลกธุรกิจทุกวันนี้ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล ดังนั้นการมีโครงสร้างพื้นฐานที่เหมาะสมและอยู่ในตำแหน่งที่สามารถรับมือกับปริมาณข้อมูลมหาศาลได้จึงเป็นเรื่องสำคัญ Data Center มีบทบาทสำคัญในการจัดการ, ประมวลผล และจัดเก็บช้อมูลอันมหาศาลของทุกองค์กร ซึ่งจะช่วยนำองค์กรไปสู่ความสำเร็จจะได้

เทรนด์ของ Big Data ยังคงเป็นตัวผลักดันอย่างต่อเนื่องให้ Data Center เติบโตอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตามการเพิ่มขึ้นของข้อมูลอย่างไร้ขีดจำกัดนี้ ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า Data Center ในอนาคตจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

นอกเหนือจากปัจจัยเหล่านี้แล้ว แต่ละองค์กรยังต้องพบกับหลายเรื่องท้าทาย เช่น พื้นที่ทางกายภาพที่จำกัด และความจำเป็นที่ต้องลดค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการกำหนดว่า Data Center ในอนาคตจะมีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ก็ได้เริ่มศึกษาข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับแนวโน้ม ทิศทางต่างๆแล้ว

data_center_in_the_future

ซอฟต์แวร์จะเป็นตัวขับเคลื่อน Data Center

ความสามารถในการทำงานและประมวลของระบบคอมพิวเตอร์ในห้อง Data Center ขนาดใหญ่เป็นสิ่งที่น่าทึ่งมาก แต่สำหรับองค์กรส่วนใหญ่ การควบคุมและนำความสามารถนี้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดเป็นเรื่องที่ชวนปวดหัวเช่นเดียวกัน คำถามที่องค์กรเหล่านั้นต้องการคำตอบ คือ ต้องทำอย่างไรจึงจะรีดเร้นประสิทธิภาพการประมวลผลออกมาได้มากที่สุด แล้วนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อองค์กรของตนได้มากที่สุด

คำตอบอาจจะอยู่ใน Data Center ที่ขับเคลื่อนโดยแอพพลิเคชั่นที่เป็นซอฟต์แวร์ (Software-defined Data Center) บทความจาก Wikibon เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2557 ได้คาดการณ์ว่าธุรกิจต่างๆในอนาคตจะดำเนินงานด้วย Data Center ที่กำหนดโดยซอฟต์แวร์ ซึ่งจะมีความยืดหยุ่นแบบคาดไม่ถึง มีความปลอดภัย และสามารถปรับขยายได้อย่างไม่เคยมีมาก่อน รวมทั้งสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลให้แก่องค์กร และทำให้มั่นใจได้ว่า Data Center จะเติบโตไปได้พร้อมๆกัน

คลาวด์จะเป็นตัวขับเคลื่อน Data Center

Cloud Computing วางสถานะตัวเองเป็นผู้ที่มีส่วนร่วมในระบบ IT ทุกอย่าง ผลการสำรวจ 2013 Future of Cloud Computing จาก North Bridge Venture Partners and GigaOM พบว่า เกือบ 2 ใน 3 ขององค์กรในปัจจุบัน (63 %) ใช้งาน Software-as-a-Service เพิ่มขึ้น 15 % เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า คลาวด์จะเป็นฟีเจอร์สำคัญของ Data Center ในอนาคต

สถานที่ตั้งของ Data Center จะมีมากกว่าหนึ่งแห่ง

การที่ซอฟต์แวร์และ Cloud Computing มีความสำคัญต่อ Data Center เพิ่มมากขึ้น Gartner บริษัทเพื่อการวิจัยและให้คำปรึกษาของประเทศสหรัฐอเมริกา ได้คาดการณ์ว่าสถานที่ตั้งของ Data Center ต่อไปจะกลายเป็นแบบ Virtualized และจะเกิดสถานที่ตั้ง Data Center หลากหลายแบบให้เราได้พิจารณาใช้กันในอนาคต

ทั้งนี้ นอกจากสถานที่ตั้งทางกายภาพแล้ว ยังมี “สถานที่ตั้งตามกฎหมาย” (กำหนดโดยหน่วยงานตามกฎหมายที่ควบคุมเกี่ยวกับการจัดการข้อมูล รวมทั้งขององค์กรเองด้วย) และ “สถานที่ตั้งแบบ Logical” (กำหนดโดยการพิจารณาด้านโลจิสติกว่าข้อมูลสำคัญส่วนใหญ่ควรจะอยู่ที่ใด) อย่างไรก็ตาม Carsten Casper รองประธานฝ่ายวิจัยของ Gartner เตือนว่า ไม่ควรแยกใช้งานสถานที่ตั้งด้านต่างๆเหล่านี้ออกจากกัน เพราะจริงๆแล้วมันก็ไม่ได้แตกต่างอะไรกันมากนัก

Casper กล่าวว่า “ไม่มีสถานที่เก็บข้อมูลแบบใดที่สามารถแก้ปัญหาที่เก็บข้อมูลได้เพียงลำพัง องค์กรจะใช้สถานที่หลายๆแห่งในการเก็บข้อมูล และใช้รูปแบบการให้บริการที่หลากหลาย” — ด้วยแนวคิดดังกล่าวนี้ จึงเป็นเรื่องสำคัญมากในการพิจารณาใช้ Data Center แบบ Physical ตามกฎหมาย และ Logical ร่วมกัน แทนที่จะแยกจากกัน การเติบโตของระบบคลาวด์และ Data Center ที่ขับเคลื่อนโดยซอฟต์แวร์แบบ Open-source เป็นแนวโน้มที่จะช่วยให้แนวคิดนี้เป็นจริงได้


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Zebra Technologies เปิดตัว Advanced Tier ของโปรแกรม Machine Vision Specialization

Zebra Technologies ได้เปิดตัวโปรแกรม Advanced Tier ใหม่ของโปรแกรม Machine Vision Specialization สำหรับพันธมิตรที่เชี่ยวชาญด้านระบบ Industrial Automation และ Machine Vision …

Amity เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ล้ำสมัยด้วยเทคโนโลยีของ ChatGPT เสริมแกร่งศักยภาพองค์กรธุรกิจไทย [Guest Post]

กรุงเทพฯ 8 กุมภาพันธ์ 2566  — แอมิตี (Amity) ผู้ให้บริการโซลูชันด้านการสื่อสาร หรือ โซเชียลฟีเจอร์ (social features) แบบบูรณาการสำหรับองค์กร พร้อมจะเป็นหนึ่งในบริษัทเทคที่ให้บริการซอฟต์แวร์แพลตฟอร์มผ่านระบบคลาวด์ (Platform …