CDIC 2023

Virtualization 2.0 อนาคตของ Data Center สำหรับองค์กร

vmware_logo

ปัจจุบันนี้ แทบทุกองค์กรก็ได้มีการนำเทคโนโลยี Virtualization มาใช้งานเพื่อตอบสนองต่อความต้องการต่างๆ ใน Data Center กันอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ Data Center, การเพิ่มความทนทานให้ระบบ Application, การทำ Disaster Recovery, การเพิ่มประสิทธิภาพและความคุ้มค่าให้กับ Data Center หรือแม้แต่การนำ Virtualization มาให้บริการ Virtual Desktop และ Virtual Application ก็ตามที แต่ทั้งหมดนั้นก็เป็นเพียง Virtulaization 1.0 ซึ่งเป็นเพียงก้าวแรกของเทคโนโลยี Virtualization เท่านั้น

vmware_virtualization_2_0

เทคโนโลยี Virtualization 2.0 นี้ กล่าวโดยสรุปคือจะเป็นการพลิกมุมมอง จากเดิมที่ Virtualization 1.0 ได้มุ่งเน้นไปที่การใช้ Hardware ให้เกิดความคุ้มค่าสูงสุดด้วยการทำ Consolidation และลดปัญหา Hardware Vendor Lock-in ไป Virtualization 2.0 จะมุ่งเน้นไปที่การทำ Operation Management เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ Application และทำให้การทำงานของผู้ดูแลระบบมีประสิทธิภาพสูงสุดแทน โดยมีฟีเจอร์ดังต่อไปนี้

Capacity Management

มองเห็นการใช้งาน Resource ต่างๆ ของแต่ละ Virtual Machine (VM) และแสดง VM ที่มีการใช้งาน Resource อย่างไม่คุ้มค่า และ VM ที่มีการใช้งาน Resource ใกล้จะเต็มหรือเกินจากที่กำหนดไว้ รวมถึงทำการดึง Resource ต่างๆ ที่มีการใช้งานอย่างไม่คุ้มค่าหรือเต็มประสิทธิภาพคืนจาก VM และตรวจสอบการเพิ่มขึ้นของ VM ในระบบได้ ก่อนที่จำนวนของ VM ที่มากเกิน Resource ที่มีนั้นจะกระทบต่อประสิทธิภาพของ Application โดยตรง

Predictive Analytics

สามารถรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลทางด้านประสิทธิภาพการทำงานของทุกอย่างในระบบ Virtualization Data Center ได้, ตรวจจับพฤติกรรมผิดปกติที่เกิดขึ้นทางด้านประสิทธิภาพได้ และระบุสาเหตุของปัญหาทางด้านประสิทธิภาพการทำงานของระบบได้ เพื่อจะได้ปรับปรุง Application และส่วนอื่นๆ ของระบบให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นได้

Data Protection

สามารถทำการสำรองและกู้คืนข้อมูลสำหรับ VM ได้ในแบบ Agentless เพื่อง่ายต่อการติดตั้งและตั้งค่า รวมถึงควรจะมีเทคโนโลยีการทำ Deduplication เพื่อลดขนาดของการสำรองข้อมูลในแต่ละรอบด้วย

Availability

ด้วยการทำ Thin Provisioning และ Live Migration ก็จะทำให้สามารถทำการย้าย VM ระหว่าง Physical Server ได้โดยไม่ทำให้ Service ต่างๆ หยุดทำงาน ส่งผลให้สามารถลด Downtime ของระบบลงได้เมื่อมีการ Maintenance เกิดขึ้น อีกทั้งความสามารถในการทำ High Availability ของระบบ Virtualization เองก็จะช่วย Restart Application ต่างๆ ขึ้นมาเมื่อ Server หรือ OS Fail ได้

Application Tuning for Low Latency

ด้วยการปรับแต่งให้ระบบสามารถทำการแบ่งปันพลังงานและหน่วยความจำให้กับ Server และ VM ต่างๆ ได้อย่างอัตโนมัติในระดับของ Cluster ก็จะทำให้ผู้ดูแลระบบสามารถทำการตั้งค่าของ Resource เหล่านี้ให้เหมาะสมกับประเภทของ Service เช่นกรณีที่ต้องการระบบที่มี Latency ต่ำๆ โดยเฉพาะได้

โดยส่วนมากทุกวันนี้ระบบ Operation Management สำหรับ Virtualization ก็จะทำงานแบบ Automate ได้ ทำให้ผู้ดูแลระบบสามารถลดงานเฉพาะหน้าไปได้เมื่อเกิดเหตุการณ์ต่างๆ ขึ้นอย่างฉุกเฉิน

และสำหรับระบบ Operation Management ที่ดีนั้นก็ควรจะมีระบบ Self-learning ที่รวบรวมข้อมูลที่เกิดขึ้นในระบบ Virtualization แบบ Real-time และทำการวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านั้นทั้งหมด เพื่อให้คำแนะนำผู้ดูแลระบบว่าจะทำการปรับแต่งระบบอย่างไรให้ดีขึ้นได้ โดยเทคโนโลยีทางด้านการรักษาความปลอดภัย, การทำ Replication และระบบ Storage จัดเก็บข้อมูลก็ยังเป็นปัจจัยสำคัญในการเพิ่ม Availability ของระบบโดยตรง และอีกเทคโนโลยีที่น่าจับตามองอย่าง Hyper-converged Storage ที่ทำการควบรวมระบบ Storage เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Server ด้วยการทำ Virtualization นั้น ก็เป็นอีกเทคโนโลยีหนึ่งที่จะเพิ่มประสิทธิภาพของ Data Center ได้เป็นอย่างดี

สำหรับผู้ที่สนใจบทความฉบับเต็มๆ สามารถเข้าไปโหลดได้จากที่นี่เลยนะครับ http://blogs.vmware.com/smb/2014/08/virtualization-2-0-rise-performance-enhancing.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS ตอกย้ำความเป็นผู้นำโซลูชันดิจิทัลเพื่อขับเคลื่อนทุกธุรกิจ จับมือซิสโก้เสริมศักยภาพให้ SME ด้วย Next-Gen Wi-Fi 6 ครั้งแรกในไทย

เมื่อระบบเครือข่ายไร้สาย เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อน กลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SME ให้ก้าวไปข้างหน้า และพร้อมรับมือกับทุกความท้าทายทางธุรกิจ อย่างไรก็ตาม การเลือกเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ คุ้มค่ากับการลงทุน และพร้อมขยายตัวตามการเติบโต อาจเป็นเรื่องยากในการตัดสินใจ และมีเกณฑ์การพิจารณาเลือกใช้งานมากมาย ขณะเดียวกันโซลูชันที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในเชิงธุรกิจ ก็ตามมาด้วยขั้นตอนการติดตั้งที่ซับซ้อน …

TechTalk Webinar: Data Observability by IBM Databand – Deliver Reliable and Trustworthy Data

ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Data Observability by IBM Databand : Deliver Reliable and Trustworthy Data” โดยทีมงาน Computer Union …