CDIC 2023

Nutanix เปิดตัว NX-8150 รองรับ Application ขนาดใหญ่ พร้อมเผยฟีเจอร์ Cloud Connect สร้าง Hybrid Cloud

nutanix_logo

Nutanix ผู้ผลิตระบบ Hyper-converged Platform ชั้นนำของโลก ได้ประกาศเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่พร้อมๆ กันถึง 2 อย่างด้วยกัน โดยเทคโนโลยีแรกได้แก่ Nutanix NX-8150 ซึ่งเป็น Hyper-converged Appliance ที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับ Application ที่ต้องการ Database ประสิทธิภาพสูงระดับองค์กร และเทคโนโลยีถัดมาคือ Nutanix Cloud Connect ซึ่งเป็นระบบ Hybrid Cloud ร่วมกันระหว่าง Nutanix Hyper-converged Appliance ที่ติดตั้งแบบ Private Cloud ให้ทำงานร่วมกับ Amazon Web Services (AWS) เพื่อเพิ่มความทนทานให้กับระบบด้วยการสำรองข้อมูลระหว่าง Cloud นั่นเอง

nutanix-nx-8150-bezel-650

สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก Nutanix ทางทีมงาน TechTalkThai ก็ขอแนะนำคร่าวๆ ว่าเป็นผู้ผลิต Server ที่มาพร้อมกับ Software สำหรับให้ Server ทุกเครื่องจาก Nutanix ทำงานร่วมกันได้แบบ Scale Out โดยทำการแชร์ Storage ระหว่างกันได้อย่างไม่จำกัด และทำงานร่วมกับ Hypervisor จากค่ายหลักๆ ได้ทุกยี่ห้อ ทำให้เราสามารถสร้างระบบ Cloud Data Center ได้โดยติดตั้งเพียง Server จาก Nutanix ที่เชื่อมต่อกันผ่านระบบเครือข่ายความเร็ว 1/10Gbps นั่นเอง

ซึ่ง Nutanix NX-8150 ที่เปิดตัวมานี้ จะเป็น Appliance ขนาด 2U ซึ่งบรรจุ Nutanix Appliance จำนวน 1 Node เท่านั้น โดย Node นี้จะสามารถเลือกติดตั้ง Hardware ภายในได้ดังต่อไปนี้

  • CPU ขนาด 20 Cores หรือ 24 Cores
  • RAM ขนาด 128GB, 256GB และ 384GB
  • SSD จำนวน 4 ลูก (เลือกขนาดได้ตั้งแต่ 400GB, 800GB และ 1,600GB ต่อลูก) และ HDD ขนาด 1TB จำนวน 20 ลูก ทำงานร่วมกันแบบ Automated Tiering
  • 2/4 Ports 10GbE ซึ่งมาพร้อมกับ 4x 1GbE และ 1x 10/100Mbps Ethernet (IPMI)
  • Redundant Power Supplies

โดย Nutanix NX-8150 นี้ถูกวางเอาไว้สำหรับใช้งานกับระบบงานที่เกี่ยวข้องกับฐานข้อมูลประสิทธิภาพสูงเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น Microsoft SQL Server, Microsoft Exchange, Microsoft SharePoint, Oracle และ SAP โดยทาง Nutanix ได้ทำการทดสอบและประเมินประสิทธิภาพว่า NX-8150 หนึ่งเครื่อง สามารถรองรับระบบ Microsoft Exchange ที่ขนาด 3,500 Mailbox ได้อย่างไม่มีปัญหา และด้วยคอนเซปต์ของ Nutanix เหมือนรุ่นอื่นๆ ทำให้ผู้ดูแลระบบสามารถทำการ Scale Out NX-8150 นี้ต่อไปได้อย่างไร้ขีดจำกัด ทำให้รองรับงานประสิทธิภาพสูงหลายๆ ระบบงานได้ภายใน Nutanix เพียง 1 Cluster นั่นเอง

ทางด้าน Cloud Connect นี้ ก็ถือเป็นก้าวแรกของทาง Nutanix ที่เปิดตัวผลิตภัณฑ์สำหรับการทำ Hybrid Cloud โดยเฉพาะ ทำให้ผู้ดูแลระบบสามารถทำการสำรองข้อมูลทั้งหมดบน Nutanix Cluster ไปยังเครื่อง Amazon AWS ได้โดยไม่ต้องอาศัย 3rd Party Software ใดๆ ส่งผลให้ง่ายต่อการบริหารจัดการ และมีความทนทานของศูนย์ข้อมูลสูงขึ้นอย่างชัดเจน

การที่ Nutanix สามารถตอบโจทย์ของการรองรับ Application ประสิทธิภาพสูงมากด้วย NX-8150 พร้อมทั้งเพิ่มความทนทานด้วยการเสริมระบบ Hybrid Cloud ร่วมกับบริการ Cloud ที่ดังที่สุดในโลกตัวหนึ่งอย่าง Amazon ก็เป็นสัญญาณว่า Nutanix พร้อมที่จะรุกตลาด Mission Critical Application ระดับ Enterprise อย่างเต็มตัวแล้วนั่นเอง

ที่มา: http://www.nutanix.com/2014/08/19/nutanix-showcases-web-scale-converged-infrastructure-for-any-cloud-any-app-and-any-scale-at-vmworld-2014/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …