Western Digital เปิดตัวเทคโนโลยี MAMR ใช้สร้าง HDD ความจุ 40TB ได้

Western Digital Corp. (WDC) ได้ออกมาเปิดตัวความสำเร็จของการนำเทคโนโลยี Microwave-Assisted Magnetic Recording (MAMR) มาใช้ในการผลิต Hard Disk Drive (HDD) ความจุสูงยิ่งกว่าเทคโนโลยีในปัจจุบัน และคาดว่าจะสามารถนำมาใช้สร้าง HDD ความจุ 40TB ได้ภายในปี 2025 นี้

Credit: Storage Review

 

แนวคิดของ MAMR นี้คือการใช้ Spin Torque Oscillator เพื่อสร้าง Microwave Field สำหรับใช้ในการเพิ่มขีดความสามารถในการบันทึกข้อมูลได้ในพื้นที่ขนาดเล็กโดยไม่ทำให้ความทนทานของการจัดเก็บข้อมูลลดลง และในอนาคตก็จะสามารถทำให้สามารถจัดเก็บข้อมูลได้ถึง 4 Terabit ต่อ 1 ตารางนิ้ว และนำไปใช้สร้าง 40TB HDD ได้นั่นเอง

MAMR นี้ต่างจาก Heat-assisted Magnetic Recording (HAMR) ซึ่งเป็นอีกเทคโนโลยีที่เคยถูกเปิดตัวมาก่อนหน้าในประเด็นที่ว่า HAMR นั้นเริ่มเจอกับปัญหาทางด้านวัสดุศาสตร์และความทนทานในการจัดเก็บข้อมูลแล้ว แต่ MAMR ไม่ต้องเผชิญกับปัญหาเหล่านั้นเลย

อย่างไรก็ดี ถัดจากนี้ไปสิ่งที่ WDC ต้องทำต่อไปคือการพัฒนาหัวอ่านสำหรับ MAMR ให้มีความแม่นยำและทนทาน เพื่อให้สามารถผลิต HDD ที่ใช้ MAMR ออกมาสู่ตลาดให้ได้ ซึ่งทาง WDC เองก็ได้เริ่มมีการพัฒนาแล้วด้วยการใช้เทคโนโลยีการผลิดขนาดเล็กเป็นพิเศษร่วมกับกระบวนการ Damascene

HDD รุ่นแรกของ WDC ที่จะใช้ MAMR นี้คาดว่าจะถูกวางจำหน่ายภายในปี 2019

 

ที่มา: http://www.storagereview.com/wd_unveils_its_microwaveassisted_magnetic_recording_technology

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce เข้าซื้อกิจการ Fin มูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์ เสริมแกร่ง AI Agent งานบริการลูกค้า

Salesforce ประกาศลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้ายเข้าซื้อกิจการ Fin ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม customer agent ในมูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำเทคโนโลยี AI Agent สำหรับงานบริการลูกค้ามาเสริมความสามารถให้กับ Agentforce

Cisco ออกแพตช์แก้ช่องโหว่ Zero-day บน Catalyst SD-WAN Manager ที่ถูกใช้โจมตียกระดับสิทธิ์เป็น root

Cisco ปล่อยอัปเดตด้านความปลอดภัยแก้ช่องโหว่บน Catalyst SD-WAN Manager (เดิมคือ SD-WAN vManage) หลังพบว่าถูกใช้โจมตีจริงในลักษณะ Zero-day เพื่อยกระดับสิทธิ์เป็น root บนระบบที่ได้รับผลกระทบ