WD ประกาศปิดโรงงานในมาเลย์เซีย หลังยอดขาย HDD ตกลงอย่างต่อเนื่อง

Western Digital (WD) ได้ออกมาประกาศถึงแผนการปิดโรงงานผลิต Hard Disk Drive (HDD) ที่เปิดมาหลายสิบปีในมาเลย์เซียภายในปี 2019 เนื่องจากแนวโน้มการใช้งาน HDD นั้นลดลงอย่างต่อเนื่องและแนวโน้มนี้จะยังคงอยู่ต่อไปอีกหลายปี

 

Credit: WD

 

WD นี้มีโรงงานผลิตชิ้นส่วนสำหรับ HDD ที่ครบวงจรรวมถึงยังมีโรงงานประกอบและทดสอบของตนเองด้วย โดยปัจจุบัน WD มีโรงงานผลิต HDD ด้วยกัน 3 แห่ง ได้แก่โรงงานใหญ่ที่สุดที่บางปะอินในประเทศไทย, โรงงานบริเวณใกล้เคียงกับกัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลย์เซีย (ที่ถูกประกาศปิดตัวในครั้งนี้) และโรงงานที่ปราจีนบุรีซึ่งเป็นโรงงานแห่งที่เล็กที่สุด

การลดกำลังการผลิต HDD นี้เป็นแนวโน้มที่เกิดขึ้นในผู้ผลิต HDD ทุกราย โดยในปี 2017 ที่ผ่านมา Seagate เองก็ได้มีการปิดโรงงานที่จีนไปแล้ว ในขขณะที่ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2016 WD เองก็เคยปิดโรงงานที่ญี่ปุ่นไปแล้วด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ดี การลดกำลังการผลิตนี้เกิดขึ้นกับเฉพาะกลุ่ม HDD สำหรับการใช้งานในระดับ Consumer และ Client เท่านั้น แต่ตลาด Nearline HDD ใน Data Center เองนั้นกลับเติบโตสวนทางขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในตลาดนี้เองก็ไม่มีผู้ผลิตรายใดที่ประกาศแผนลดการผลิตเลย และหากมองถึงตลาดของ Solid State Drive (SSD) นั้น ก็ถือเป็นตลาดที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว และ WD เองก็มีแผนที่จะเพิ่มกำลังการผลิต SSD ในมาเลย์เซียแทน ด้วยการเพิ่มจำนวนโรงงานสำหรับผลิต SSD อีกแห่งในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

การผลิต SSD ถือเป็นกระบวนการที่ง่ายและมีราคาถูกมากเมื่อเทียบกับการผลิต HDD เนื่องจากไม่ได้ต้องการโรงงานที่ทันสมัยมากนัก การตัดสินใจขยายโรงงาน SSD ครั้งนี้ของ WD จึงเป็นการตัดสินใจที่ไม่ยากเย็นนัก

 

ที่มา: https://www.anandtech.com/show/13097/western-digital-to-shut-down-hdd-manufacturing-facility-increase-production-of-ssds

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AWS เปิดตัว Mexico(Central) Region

AWS ได้ประกาศเปิดตัว Mexico Region ซึ่งทำให้มีฐานคลาวด์เป็นแห่งที่ 36 ในโลกแล้ว ซึ่งประกอบไปด้วย 114 Availability Zones

EC2 Image Builder พร้อมหนุนแปลง Windows ISO ให้เป็น AMI ได้โดยตรง

AWS ได้ประกาศฟีเจอร์ใหม่ของ Amazon EC2 Image Builder ให้สามารถสนับสนุนการแปลงไฟล์ Microsoft Windows ISO ให้กลายเป็น Amazon Machine Images (AMIs) …