Google เปิดตัว Cirq ระบบ Open Source Framework สำหรับงานประมวลผล Quantum

ในงาน First International Workshop on Quantum Software and Quantum Machine Learning (QSML) ทาง Google ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Cirq โครงการ Open Source Framework สำหรับ Quantum Computer แบบ NISQ โดยเฉพาะ เพื่อให้เหล่านักวิจัยเข้าใจการทำงานของว NISQ Quantum Computer มากขึ้น และนำไปประยุกต์ใช้แก้ไขปัญหาที่ต้องการประสิทธิภาพการประมวลผลระดับสูงได้ในอนาคต

 

Credit: Google

 

NISQ นี้ย่อมาจาก Noisy Intermediate Scale Quantum โดย Quantum Computer ในกลุ่ม NISQ นี้จะหมายถึงเครื่องที่มีประมาณ 50-100 Qubit และมี Quantum Gate แบบ High Fidelity ซึ่งมักมีปัญหาเรื่องการดึงประสิทธิภาพออกมาจาก Hardware ที่จำกัดเหล่านี้ให้ได้สูงสุด ด้วยเหตุนี้ Google จึงได้พัฒนา Cirq ขึ้นมาในฐานะของ Framework ที่จะมาแก้ไขปัญหาเหล่านี้โดยเฉพาะ และเปิดเป็น Open Source ภายใต้ลิขสิทธิ์แบบ Apache 2 โดยโครงการนี้ยังอยู่ในสถานะ Alpha อยู่

Cirq นี้จะเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุม Quantum Circuit ได้, กำหนดพฤติกรรมของ Gate ได้, จัดเรียงและกำหนดค่าการทำงานของ Gate ได้ตามต้องการ และทำการปรับแต่ง Data Structure เพื่อให้สามารถดึงประสิทธิภาพของ NISQ Quantum Computer ออกมาได้สูงสุด โดยสามารถใช้งานได้บนทั้ง Simulator และทำงานร่วมกับ Hardware จริงในอนาคตได้โดยง่าย ซึ่งรายละเอียดของ Cirq นี้ถูกเปิดเผยอยู่ที่ https://github.com/quantumlib/cirq

ในขณะเดียวกัน Google ก็ยังได้เปิดตัว OpenFermion-Cirq ซึ่งเป็นตัวอย่างของ Application ที่พัฒนาบน Cirq เพื่อใช้ Near-term Algorithm สำหรับแก้ไขปัญหาทางด้านเคมีด้วย รายละเอียดของโครงการนี้ถูกเปิดเผยอยู่ที่ https://github.com/quantumlib/OpenFermion-Cirq

ปัจจุบันนี้ Google ได้มีการใช้งาน Cirq บนหน่วยประมวลผล Bristlecone ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผล Quantum ของทาง Google เองแล้ว และในอนาคตก็จะเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงหน่วยประมวลผลนี้ได้ผ่านบริการ Cloud ด้วย

 

ที่มา: https://ai.googleblog.com/2018/07/announcing-cirq-open-source-framework.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalk Webinar: รู้จักกับโซลูชัน Edgecore Open Networking และ Enterprise Networking โดย Throughwave Thailand

ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Network Engineer, IT Admin และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลระบบเครือข่ายภายในองค์กรทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง “รู้จักกับโซลูชัน Edgecore Open Networking และ Enterprise Networking โดย Throughwave Thailand" เพื่อรู้จักกับผลิตภัณฑ์ระบบเครือข่ายทั้งสำหรับ Data Center และ Campus ใหม่อย่าง Edgecore Networks พร้อมเรียนรู้แนวคิดด้าน Open Networking ในวันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

เชิญร่วมสัมมนาฟรี AI Open Cloud Day Thailand 2019 สัมผัสเทคโนโลยีจริงสำหรับประยุกต์ใช้ในไทย 28 ม.ค. – 1 ก.พ. 2019

ขอเรียนเชิญทุกท่านที่สนใจอัปเดตเทคโนโลยีใหม่ๆ ด้าน AI และ Cloud เข้าร่วมงานสัมมนาฟรี AI Open Day Thailand 2019 เพื่อตอบรับต่อความต้องการของเหล่าธุรกิจไทยในการประยุกต์นำเทคโนโลยี Cloud และ AI มาใช้งานในอุตสาหกรรม Logistics, การศึกษา, คมนาคม, ค้าปลีก, สนามบิน และอื่นๆ โดยงานสัมมนาจะจัดขึ้นในวันที่ 28 มกราคม 2019 - 1 กุมภาพันธ์ 2019 ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถจองช่วงเวลาที่ตนเองสะดวกเข้าร่วมงานได้ ดังรายละเอียดต่อไปนี้