Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

เตือนลิงค์พิเรนทร์ กดปุ๊บ iPhone แคลชทันที

ณ ตอนนี้มีการหยอกล้อรูปแบบใหม่ที่แชร์กันเป็นอย่างมากบน Social Network ไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Twitter ซึ่งมาในรูปของลิงค์ URL ให้คนอื่นกด ซึ่งเมื่อกดลิงค์ไปแล้วจะทำให้ iPhone หรือ iPad แคลชและรีบูทเครื่องทันที

ใครสนใจสามารถลองเข้า crashsafari.com เพื่อลองดูผลลัพธ์ได้ ซึ่งลิงค์นี้แค่เพียงทำให้อุปกรณ์แคลชและรีบูทอย่างเดียว ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อข้อมูลหรือวงจรภายในอุปกรณ์แต่อย่างใด ถ้าเข้าผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์จะส่งผลให้ Memory และ CPU ถูกใช้งานสูงกว่าปกติ

Credit: rangizzz/ShutterStock
Credit: rangizzz/ShutterStock

CrashSafari ทำงานอย่างไร

ลิงค์ crashsafari.com จะทำการสร้าง String ของ Character ที่ทวีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนมีความยาวสูงมาก เพื่อไป Overload แถบ Address bar บน Safari เว็บเบราเซอร์ของ Apple ส่งผลให้ iPhone หรือ iPad ประมวลผลไม่ไหว จนแคลชและรีบูทในที่สุด

โค้ดของเว็บ CrashSafari นั้นเรียกได้ว่าง่ายมาก ประกอบด้วย

  • Header Title ที่ปกติจะมองไม่เห็น เนื่องจากเว็บเบราเซอร์แคลชไปเสียก่อน
  • โค้ด JavaScript ขนาดเล็กที่เป็นลูป ซึ่งจะคอยเรียก HTML5 History API เป็นพันๆครั้งจนทำให้ Safari หยุดทำงาน

Android และคอมพิวเตอร์ทั่วไปต่างได้รับผลกระทบ

เมื่อเปิดลิงค์ CrashSafari ด้วย iPhone หรือ iPad จะทำให้ Safari ต้องประมวลผลหนักเกินไป จนทำให้อุปกรณ์แคลชและรีบูทตัวเองในที่สุด ซึ่งปรากฏการณ์นี้ก็เกิดขึ้นบน Android และบนคอมพิวเตอร์ทั่วไปด้วยเช่นกัน ต่อให้ใช้เว็บเบราเซอร์อื่นอย่าง Google Chrome หรือ Firefox ก็ตาม

ทีมงาน TechTalkThai ได้ทำการทดสอบแล้วพบว่า ถ้าเปิดลิงค์บน iPhone/iPad เครื่องจะค้างและรีบูททันที แต่ถ้าเป็นอุปกรณ์อื่นๆจะทำให้เว็บเบราเซอร์ค้าง (Application Not Responding) และอาจมีข้อความแจ้งเตือนเรื่อง JavaScript ขึ้นมา นอกจากนี้ยังทำให้ CPU และ Memory ประมวลผลสูงเกินปกติเป็นอย่างมาก

แก้ปัญหาด้วยการ Force Quit

วิธีการแก้ปัญหาลิงค์ CrashSafari ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่ Force Quit หรือ Kill Process เว็บเบราเซอร์ก็ทำให้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์กลับมาทำงานตามปกติทันที

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/01/iphone-crash.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สรุป Webinar ปกป้อง Multi Cloud และ Container ให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.ด้วย Intrinsic Security โดย VMware NSX

ก่อนหน้านี้ทางทีมงาน VMware ได้มาเล่าเรื่องในหัวข้อ"ปกป้อง Multi Cloud และ Container ให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.ด้วย Intrinsic Security โดย VMware NSX" ในงาน TechTalk Webinar ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่ได้รับความสนใจจากผู้อ่านค่อนข้างมาก ทางทีมงาน TechTalkThai จึงขอนำเนื้อหามาสรุปเอาไว้ให้ผู้ที่อาจจะไม่มีเวลาชมคลิปเองได้อ่านกันสั้นๆ ดังนี้ครับ

สรุป Red Hat Webinar: Developer Productivity on Kubernetes with Red Hat OpenShift

หนึ่งในเรื่องที่คน IT หลายคนต้องเร่งเรียนรู้ในปีนี้ก็คือเรื่องของเทคโนโลยี Enterprise Container และในบทความนี้ทีมงาน TechTalkThai ก็จะขอสรุปเนื้อหาสั้นๆ จากงาน Red Hat Webinar: Developer Productivity on Kubernetes with Red Hat OpenShift เพื่อให้ทุกท่านได้รู้จักกับ Red Hat OpenShift กันมากขึ้นดังนี้ครับ