ผู้เชี่ยวชาญเผยช่องโหว่ใหม่บน Safari ที่ยังไม่ถูกแพตช์

Pawel Wylecial ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยชาวโปแลนด์ได้ตัดสินใจ เผยรายละเอียดช่องโหว่บน Safari ที่นำไปสู่การลอบขโมยไฟล์บนเครื่องผู้ใช้ได้ เช่น Local Password หรือ Browsing History เป็นต้น

credit : developer.apple.com

Wylecial ได้พบช่องโหว่ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่ Apple ก็ล่าช้าแถมบอกกลับว่าขอไปแก้ปีหน้าเลยละกัน ทำให้นักวิจัยนำออกมาเผยแพร่สาธารณะเสียเลย

ช่องโหว่เกิดขึ้นจาก Web Share API ที่อนูญาตให้ผู้ใช้สามารถแชร์ลิงก์จาก Safari ผ่านไปทางแอป Third-party ได้ โดยนักวิจัยชี้แจงว่า “ปัญหาคือส่วน file: มีการถูกอนุญาตและเมื่อเว็บไซต์ชี้ไปยัง URL ก็จะเกิดพฤติกรรมที่ไม่คาดคิดขึ้น โดยลิงก์จะถูกส่งไปยัง ฟังก์ชัน navigator.share ซึ่งไฟล์จริงบนเครื่องผู้ใช้จึงถูกประกอบเข้ามาในข้อความที่แชร์ออกไป นำไปสู่การเปิดเผยไฟล์ หากผู้ใช้แชร์ไฟล์โดยไม่ระวัง

รูปแบบที่นักวิจัยสาธิตก็คือสร้างเว็บไซต์ที่มีรูปแมวแสนน่ารักเพื่อล่อให้เหยื่อสนใจและแชร์ผ่านแอปอื่นออกไปด้วยการกดปุ่ม Dedicate ซึ่งในวีดีโอส่งผ่านอีเมล และเกิดการแนบไฟล์สำคัญจากเครื่องเหยื่อ อย่างไรก็ดีประเด็นคือ Wylecial ชี้ว่าในบางแอปพลิเคชันก็จะสังเกตไฟล์ที่ถูกแนบไปได้ยากหรือไม่มีการเตือนให้เห็นเลย

ปัจจุบัน Wylecial ได้ทดสอบกับ iOS 13.4.1 และ 13.6 รวมถึง macOS 10.14.16 ด้วย Safari เวอร์ชัน 13.1 และ macOS 10.15.5 ด้วย Safari เวอร์ชัน 13.1.1 ผู้สนใจสามารถชมวีดีโอสาธิตได้ตามด้านล่าง

ที่มา :  https://www.securityweek.com/unpatched-safari-vulnerability-allows-theft-local-files


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Black Hat Asia 2023] ทำลายห่วงโซ่: มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

ยินดีต้อนรับสู่มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์ หัวข้อนี้ถูกนำเสนอโดยนักวิจัยด้านความปลอดภัยชื่อ Yakir Kadkoda และ Ilay Goldman จาก Aqua Security ซึ่งมีประสบการณ์มากมายในงานด้าน Red Team พวกเขาให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับช่องโหว่ที่แฝงตัวอยู่ในช่วงการพัฒนาซอฟต์แวร์ ที่เผยถึงความเสี่ยงที่องค์กรต้องเผชิญในการรักษาความปลอดภัยของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

[Black Hat Asia 2023] สรุป Keynote วันที่ 1 เรื่อง “เตรียมตัวสำหรับการเดินทางอันยาวนานเพื่อความปลอดภัยของข้อมูล”

ข้อมูลถือเป็นปัจจัยที่ 5 ของการผลิต และความปลอดภัยของข้อมูล (Data Security) ก็ได้รับการจัดอันดับให้มีความสำคัญสูงสุดโดยรัฐบาลทั่วโลก ในประเทศจีน กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยข้อมูล เช่น “กฎหมายความปลอดภัยของข้อมูล” และ “กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” ได้รับการประกาศใช้และมีผลบังคับใช้ในปี 2565 …