Black Hat Asia 2021

ผู้เชี่ยวชาญเผยช่องโหว่ใหม่บน Safari ที่ยังไม่ถูกแพตช์

Pawel Wylecial ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยชาวโปแลนด์ได้ตัดสินใจ เผยรายละเอียดช่องโหว่บน Safari ที่นำไปสู่การลอบขโมยไฟล์บนเครื่องผู้ใช้ได้ เช่น Local Password หรือ Browsing History เป็นต้น

credit : developer.apple.com

Wylecial ได้พบช่องโหว่ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่ Apple ก็ล่าช้าแถมบอกกลับว่าขอไปแก้ปีหน้าเลยละกัน ทำให้นักวิจัยนำออกมาเผยแพร่สาธารณะเสียเลย

ช่องโหว่เกิดขึ้นจาก Web Share API ที่อนูญาตให้ผู้ใช้สามารถแชร์ลิงก์จาก Safari ผ่านไปทางแอป Third-party ได้ โดยนักวิจัยชี้แจงว่า “ปัญหาคือส่วน file: มีการถูกอนุญาตและเมื่อเว็บไซต์ชี้ไปยัง URL ก็จะเกิดพฤติกรรมที่ไม่คาดคิดขึ้น โดยลิงก์จะถูกส่งไปยัง ฟังก์ชัน navigator.share ซึ่งไฟล์จริงบนเครื่องผู้ใช้จึงถูกประกอบเข้ามาในข้อความที่แชร์ออกไป นำไปสู่การเปิดเผยไฟล์ หากผู้ใช้แชร์ไฟล์โดยไม่ระวัง

รูปแบบที่นักวิจัยสาธิตก็คือสร้างเว็บไซต์ที่มีรูปแมวแสนน่ารักเพื่อล่อให้เหยื่อสนใจและแชร์ผ่านแอปอื่นออกไปด้วยการกดปุ่ม Dedicate ซึ่งในวีดีโอส่งผ่านอีเมล และเกิดการแนบไฟล์สำคัญจากเครื่องเหยื่อ อย่างไรก็ดีประเด็นคือ Wylecial ชี้ว่าในบางแอปพลิเคชันก็จะสังเกตไฟล์ที่ถูกแนบไปได้ยากหรือไม่มีการเตือนให้เห็นเลย

ปัจจุบัน Wylecial ได้ทดสอบกับ iOS 13.4.1 และ 13.6 รวมถึง macOS 10.14.16 ด้วย Safari เวอร์ชัน 13.1 และ macOS 10.15.5 ด้วย Safari เวอร์ชัน 13.1.1 ผู้สนใจสามารถชมวีดีโอสาธิตได้ตามด้านล่าง

ที่มา :  https://www.securityweek.com/unpatched-safari-vulnerability-allows-theft-local-files

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] SysMaster เครื่องมือในการตรวจสอบ DBMS สำหรับการวิเคราะห์ และการป้องกันความล้มเหลวของข้อมูลจาก TmaxSoft

หน้าที่หลักของผู้ดูแลระบบฐานข้อมูล คือ การบริหารจัดการให้ระบบฐานข้อมูลพร้อมใช้งานอยู่เสมอ อีกทั้งยังต้องหมั่นตรวจสอบปริมาณการใช้งานทรัพยากรต่างๆ ของ Database Server เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการวิเคราะห์สถานการณ์ในการทำงานและอัตราการเติบโตของข้อมูล เพื่อป้องกันไม่ให้ระบบเกิดความล่าช้าในการเข้าถึงข้อมูล และข้อมูลต้องมีความพร้อมใช้งานตลอดเวลา

[BHAsia 2021] 3 เหตุผลที่เด็กจบใหม่ในประเทศที่สอดแนมประชาชน จึงไม่ค่อยเลือกสายงานด้าน Cybersecurity

แทบจะเรียกได้ว่าในยุคอินเทอร์เน็ตที่ร้อนแรงนี้ ตำแหน่งงานด้าน Cybersecurity มีความต้องการสูงมากทั่วโลกเลยก็ว่าได้ ซึ่งนับเพียงแค่ในภูมิภาค APAC เองก็มีความต้องหลายถึงหลายล้านอัตรา แต่ก็มีความเป็นไปได้บางอย่างจากประสบการณ์ของคุณ Mika Devonshire โดยเธอเคยทำงานเป็นอาจารย์สอนที่มหาวิทยาลัยฮ่องกง ซึ่งหลังจากได้แลกเปลี่ยนความคิดกับนักเรียนหลายคนเธอจึงได้สรุปประเด็น 3 ข้อว่า ทำไมนักเรียนในประเทศที่มีการสอดแนมประชาชนจึงไม่ค่อยสนใจในอาชีพด้าน …