พบช่องโหว่บน McAfee ESM หวั่นแฮ็คเกอร์เข้าควบคุมด้วยสิทธิ์ระดับ Master User

mcafee_logo

Quantum Leap SRL ได้ออกมาแจ้งเตือนช่องโหว่บนผลิตภัณฑ์ Enterprise Security Manager (ESM) ของ McAfee ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถเข้าควบคุมระบบดังกล่าวในระดับ Master User ได้โดยไม่จำเป็นต้องพิสูจน์ตัวตนหรือใส่รหัสผ่าน

techtalkthai-punch-the-notebook

บายพาสการพิสูจน์ตัวตนและได้สิทธิ์เป็น Master User

ทาง McAfee ได้รับทราบถึงปัญหาและอธิบายว่า ถ้าระบบ ESM ถูกตั้งค่าให้พิสูจน์ตัวตนโดยใช้ Active Directory หรือ LDAP แฮ็คเกอร์สามารถกรอกชื่อผู้ใช้เป็น “NGCP|NGCP|NGCP;” โดยไม่ต้องระบุรหัสผ่าน ก็จะสามารถเข้าใช้งาน ESM โดยได้สิทธิ์เป็น Master โดยทันที ส่งผลให้แฮ็คเกอร์สามารถสั่ง ESM ให้ปิดระบบรักษาความปลอดภัยบนเครื่องผู้ใช้ เพื่อโจมตีเป้าหมายที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย อย่างไรก็ตาม สำหรับ ESM ที่พิสูจน์ตัวตนแบบ Local นั้น ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับผลกระทบ

ช่องโหว่นี้ ได้รับรหัส CVE-2015-8024 ส่งผลกระทบต่อ McAfee Enterprise Security Manager (ESM), Enterprise Security Manager/Log Manager (ESMLM) และ Enterprise Security Manager/Receiver (ESMREC) เวอร์ชัน 9.3.x ก่อน 9.3.2MR19, เวอร์ชัน 9.4.x ก่อน 9.4.2MR9 และ 9.5.x ก่อน 9.5.0MR8

ออกแพทช์อุดช่องโหว่เรียบร้อย

McAfee ได้ออก Security Advisory เพื่อให้คำแนะนำสำหรับอัพเดทและแก้ไขปัญหาเรียบร้อย สำหรับบริษัทที่ไม่ได้ทำการอัพเดทได้ในขณะนี้ แนะนำให้ปิดการพิสูจน์ตัวตนผ่านทาง Active Directory และ LDAP บน ESM ไปก่อน แล้วใช้การพิสูจน์ตัวตนแบบ Local ของ ESM แทน

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://kc.mcafee.com/corporate/index?page=content&id=SB10137&actp=null&viewlocale=en_US&showDraft=false&platinum_status=false&locale=en_US


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาพิเศษ SAP S/4HANA สำหรับกลุ่มธุรกิจ Food and Beverage และ High Tech ในวันที่ 28 พ.ค. 2019

พลาดไม่ได้!! งานสัมมนาพิเศษสำหรับผู้บริหารประจำปี 2019 โดย SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 ของโลก ได้จัดร่วมกับบริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อพัฒนา และเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจ โดยในงานสัมมนาครั้งนี้จะเน้นย้ำเกี่ยวกับโซลูชั่นและแนวทางใหม่ในการแก้ปัญหาการดำเนินธุรกิจ และเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารงานของกลุ่มธุรกิจ Food, Beverage และ High Tech ให้เจริญเติบโตในยุคดิจิตอลได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ด้วยโซลูชั่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากธุรกิจทั่วโลก โดยมีรายละเอียด และสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้

TechTalk Webinar: Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine

Tangerine ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, System Engineer, Software Developer และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วม TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine" เพื่อเริ่มต้นทำความรู้จักกับ Google Cloud Platform กับการนำไปใช้พัฒนาระบบ IT ให้ทันสมัยเพื่อตอบสนองต่อความต้องการทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างรวดเร็ว ก้าวทันยุค Digital ในวันอังคารที่ 28 พฤษภาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้