พบช่องโหว่บน McAfee ESM หวั่นแฮ็คเกอร์เข้าควบคุมด้วยสิทธิ์ระดับ Master User

mcafee_logo

Quantum Leap SRL ได้ออกมาแจ้งเตือนช่องโหว่บนผลิตภัณฑ์ Enterprise Security Manager (ESM) ของ McAfee ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถเข้าควบคุมระบบดังกล่าวในระดับ Master User ได้โดยไม่จำเป็นต้องพิสูจน์ตัวตนหรือใส่รหัสผ่าน

techtalkthai-punch-the-notebook

บายพาสการพิสูจน์ตัวตนและได้สิทธิ์เป็น Master User

ทาง McAfee ได้รับทราบถึงปัญหาและอธิบายว่า ถ้าระบบ ESM ถูกตั้งค่าให้พิสูจน์ตัวตนโดยใช้ Active Directory หรือ LDAP แฮ็คเกอร์สามารถกรอกชื่อผู้ใช้เป็น “NGCP|NGCP|NGCP;” โดยไม่ต้องระบุรหัสผ่าน ก็จะสามารถเข้าใช้งาน ESM โดยได้สิทธิ์เป็น Master โดยทันที ส่งผลให้แฮ็คเกอร์สามารถสั่ง ESM ให้ปิดระบบรักษาความปลอดภัยบนเครื่องผู้ใช้ เพื่อโจมตีเป้าหมายที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย อย่างไรก็ตาม สำหรับ ESM ที่พิสูจน์ตัวตนแบบ Local นั้น ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับผลกระทบ

ช่องโหว่นี้ ได้รับรหัส CVE-2015-8024 ส่งผลกระทบต่อ McAfee Enterprise Security Manager (ESM), Enterprise Security Manager/Log Manager (ESMLM) และ Enterprise Security Manager/Receiver (ESMREC) เวอร์ชัน 9.3.x ก่อน 9.3.2MR19, เวอร์ชัน 9.4.x ก่อน 9.4.2MR9 และ 9.5.x ก่อน 9.5.0MR8

ออกแพทช์อุดช่องโหว่เรียบร้อย

McAfee ได้ออก Security Advisory เพื่อให้คำแนะนำสำหรับอัพเดทและแก้ไขปัญหาเรียบร้อย สำหรับบริษัทที่ไม่ได้ทำการอัพเดทได้ในขณะนี้ แนะนำให้ปิดการพิสูจน์ตัวตนผ่านทาง Active Directory และ LDAP บน ESM ไปก่อน แล้วใช้การพิสูจน์ตัวตนแบบ Local ของ ESM แทน

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://kc.mcafee.com/corporate/index?page=content&id=SB10137&actp=null&viewlocale=en_US&showDraft=false&platinum_status=false&locale=en_US


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เสริม Security ให้ระบบเครือข่ายด้วย AI กับ Aruba IntroSpect

หนึ่งในเทรนด์หลักทางด้าน Network ในระยะนี้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการประยุกต์นำศาสตร์ทางด้าน Artificial Intelligence หรือ AI มาใช้ในแง่มุมต่างๆ ภายในระบบเครือข่าย Aruba Networks ในฐานะของผู้นำเทคโนโลยีเครือข่ายสำหรับองค์กรเองก็ไม่พลาดที่จะขึ้นเป็นผู้นำเทรนด์นี้ ด้วยการนำ AI เข้ามาใช้เพื่อเสริม Security ให้กับระบบเครือข่ายของธุรกิจองค์กรให้รัดกุมยิ่งขึ้น ภายใต้โซลูชัน Aruba IntroSpect ที่วิเคราะห์ข้อมูลจากทั้ง Traffic ในระบบเครือข่ายและผู้ใช้งานไปพร้อมๆ กัน

สัมภาษณ์พิเศษผู้บริหาร Digitalcom : แนวโน้มของตลาดกล้องวงจรปิดในปัจจุบัน

อุปกรณ์กล้องวงจรปิดถือเป็นหนึ่งในโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยเชิงกายภาพที่ โรงงาน องค์กร และห้างร้าน จะขาดเสียไม่ได้ อย่างไรก็ตามปัจจุบันก็มีแบรนด์ต่างๆ เกิดขึ้นมาให้เราเลือกอย่างมากมาย แต่เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าอุปกรณ์นั้นจะใช้ได้จริงไม่กลายเป็นกล้อง Dummy คุณภาพการถ่ายเวลากลางคืนเป็นอย่างไร หรือแม้กระทั่งบริการหลังการขาย โดยเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทางทีมงาน TechTalkThai ได้รับเกียรติจาก Digitalcom …