เปิดตัว OpenFastPath โครงการ Open Source TCP/IP Stack สำหรับระบบ Cloud

openfastpath_01

Nokia, ARM และ Enea ได้จับมือกันผลักดันโครงการ Open Source TCP/IP Stack ใหม่ที่สามารถทำงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้นกว่าเดิ่มเพื่อตอบโจทย์ของระบบ Cloud ภายใต้ชื่อโครงการ OpenFastPath (OFP) โดยมีแนวคิดหลักๆ คือการดึง TCP/IP Stack ออกมาจาก Kernel Space ให้มาทำงานบน User Space แทน เพื่อลดจำนวนการประมวลผลที่เกิดขึ้นลง

openfastpath_02

ใน Building Block แสดงการทำงานของ OpenFastPath นี้จะครอบคลุมทั้ง Network Interface, OpenDataPlane ทั้งในระดับ Hardware/Firemware/Software, OpenFastPath Library Functions, User Application Code และ Linux Hosting ที่ทำงานร่วมกัน โดยตัว OpenFastPath เองนี้ถูกออกแบบให้เป็น Multithreaded Multicore Application และรองรับทั้ง TCP/UDP/ICMP ในระดับ Layer 4, ARP/NDP/IPv4/IPv6/VRF/IGMP/Multicast ในระดับ Layer 3 รวมถึงรองรับ Ethernet/VLAN/VxLAN/GRE Tunneling อีกด้วย

ตัวอย่างหนึ่งของการย้าย TCP/IP Stack มาบน User Space แล้วได้ประสิทธิภาพสูงขึ้นก็คือระบบ High-definition Video Streaming ของ BBC ที่รองรับได้ถึง 340,000 Packets per Second อีกทั้งยังมีบริษัทที่ชื่อ Teclo ที่ใช้ User Space เพื่อทำให้ Mobile Network Processing ทำงานได้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น

openfastpath_03

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถศึกษาเอกสารต่างๆ และ Source Code ได้จาก http://www.openfastpath.org/ ทันทีเลยครับ

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2015/12/08/nokia_arm_enea_craft_tcpip_stack_for_the_cloud/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalk Webinar: ย้ายข้อมูลไป MongoDB เริ่มได้ตั้งแต่วันนี้สู่เส้นทาง NoSQL

TechTalkThai ขอเชิญผู้ปฏิบัติงานในสายไอทีทุกท่านเข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “ย้ายข้อมูลไป MongoDB เริ่มได้ตั้งแต่วันนี้สู่เส้นทาง NoSQL” ซึ่งท่านจะได้เรียนรู้กับประโยชน์ของการใช้ NoSQL ที่จะช่วยให้แอปพลิเคชันมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยงานจะจัดขึ้นในวันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 14.00-15.30น. …

Cloud HM x HashiCorp Vault Webinar : Your Secret is Safe with Vault, the Most Trusted Tools for Secret Management and Sensitive Data Protection!

Cloud HM และ HashiCorp ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Your Secret is Safe with Vault, the Most Trusted Tools for Secret …