เปิดตัว OpenFastPath โครงการ Open Source TCP/IP Stack สำหรับระบบ Cloud

openfastpath_01

Nokia, ARM และ Enea ได้จับมือกันผลักดันโครงการ Open Source TCP/IP Stack ใหม่ที่สามารถทำงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้นกว่าเดิ่มเพื่อตอบโจทย์ของระบบ Cloud ภายใต้ชื่อโครงการ OpenFastPath (OFP) โดยมีแนวคิดหลักๆ คือการดึง TCP/IP Stack ออกมาจาก Kernel Space ให้มาทำงานบน User Space แทน เพื่อลดจำนวนการประมวลผลที่เกิดขึ้นลง

openfastpath_02

ใน Building Block แสดงการทำงานของ OpenFastPath นี้จะครอบคลุมทั้ง Network Interface, OpenDataPlane ทั้งในระดับ Hardware/Firemware/Software, OpenFastPath Library Functions, User Application Code และ Linux Hosting ที่ทำงานร่วมกัน โดยตัว OpenFastPath เองนี้ถูกออกแบบให้เป็น Multithreaded Multicore Application และรองรับทั้ง TCP/UDP/ICMP ในระดับ Layer 4, ARP/NDP/IPv4/IPv6/VRF/IGMP/Multicast ในระดับ Layer 3 รวมถึงรองรับ Ethernet/VLAN/VxLAN/GRE Tunneling อีกด้วย

ตัวอย่างหนึ่งของการย้าย TCP/IP Stack มาบน User Space แล้วได้ประสิทธิภาพสูงขึ้นก็คือระบบ High-definition Video Streaming ของ BBC ที่รองรับได้ถึง 340,000 Packets per Second อีกทั้งยังมีบริษัทที่ชื่อ Teclo ที่ใช้ User Space เพื่อทำให้ Mobile Network Processing ทำงานได้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น

openfastpath_03

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถศึกษาเอกสารต่างๆ และ Source Code ได้จาก http://www.openfastpath.org/ ทันทีเลยครับ

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2015/12/08/nokia_arm_enea_craft_tcpip_stack_for_the_cloud/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco เพิ่มความสามารถให้ Network Insights ยกระดับการป้องกันปัญหาแบบ Proactive

Cisco ได้เเผยความสามารถใหม่ในฟังก์ชัน Network Insights ใน Data Center Network Assurance ให้สามารถรวบรวมข้อมูลในเครือข่าย แจ้งเตือน และระบุปัญหา ได้ก่อนเกิดเหตุ

แจกฟรี Ebook ‘Effective DevOps’

Azure ได้มีการแจกหนังสือฟรีที่ชื่อ Effective DevOps สำหรับผู้สนใจสามารถลงทะเบียนดาวน์โหลดกันได้เลยครับ