VMware เผย พร้อมทดสอบเทคโนโลยี Blockchain กับลูกค้าองค์กรในปี 2018 แล้ว

หลังจากที่ VMware เคยประกาศชัดว่าจะเริ่มพัฒนาเทคโนโลยี Blockchain สำหรับตอบโจทย์เหล่าธุรกิจองค์กรมาตั้งแต่งาน VMworld 2017 ในที่สุดโครงการนี้ก็เริ่มเผยความคืบหน้าด้วยการประกาศทดสอบระบบกับลูกค้าจริงในปี 2018 ที่จะถึงนี้แล้ว

Credit: VMware

 

VMware นั้นมีวิสัยทัศน์ถึง Blockchain ในฐานะของเทคโนโลยีสำหรับทำให้แต่ละธุรกิจองค์กรสามารถส่งข้อมูลระหว่างกันได้อย่างปลอดภัยและไม่ผิดพลาด แต่ก็ยังเป็นเทคโนโลยีที่มีจุดบอดในแง่ของความเร็วในการทำงาน อีกทั้งยังเพิ่มขั้นตอนวุ่นวายในการนำมาใช้งานจริงเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน อีกทั้งการเปลี่ยนไปของ Workflow ในการจัดการข้อมูลเมื่อฐานข้อมูลนั้นอยู่บรรจุอยู่ในลักษณะของ Network จึงทำให้มีประเด็นเรื่องของการกำหนดสิทธิ์ขึ้นมา รวมถึงข้อกังวลว่าการประมวลผลที่เกิดขึ้นบน Blockchain นั้นอาจกินพลังงานมากกว่าที่คิด ทำให้ VMware นั้นต้องทำการทดสอบและปรับปรุงเทคโนโลยีเพื่อแก้ไขปัญหานี้กันก่อนในปี 2017 ที่ผ่านมา

ตอนนี้ VMware เชื่อว่าตนเองสามารถแก้ไขปัญหาในประเด็นต่างๆ ข้างต้นได้หมดแล้วด้วยการพัฒนา Algorithm ของตนเองที่ช่วยลดการสื่อสารระหว่างระบบภายใน Blockchain ลงไปได้มาก และยังคงมีความน่าเชื่อถือสูงอยู่ โดย Algorithm นี้ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยอาศัยเอกสารงานวิจัยที่หลากหลายเข้ามาช่วยเสริมเทคโนโลยีของตน

นอกจากนี้ก่อนหน้านี้ VMware เองก็ได้เข้าร่วมโครงการ Hyperledger ซึ่งเป็นโครงการ Open Source Blockchain สำหรับใช้งานในระดับองค์กรโดยเฉพาะไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย ทั้งหมดนี้ก็ถือว่าน่าสนใจทีเดียวกับทิศทางใหม่ๆ ของ VMware ในตลาด Blockchain สำหรับองค์กร

 

ที่มา: https://www.sdxcentral.com/articles/news/vmware-plans-pilot-blockchain-technology-2018/2017/11/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เล็กที่สุดในโลก!! IBM เปิดตัวคอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋ว ป้องกันของก๊อป

IBM ประกาศเปิดตัวคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่สุดในโลกภายในงานประชุม Think 2018 โดยมีขนาดเทียบเท่าเม็ดเกลือ แต่ภายในกลับบรรจุด้วยทรานซิสเตอร์ถึง 1,000,000 ต้ว ออกแบบมาสำหรับแก้ปัญหาเรื่องผลิตภัณฑ์ปลอมหรือของก๊อปโดยเฉพาะ

ข้อมูลลูกค้า Walmart 1.3 ล้านรายรั่่วทาง AWS S3 จากการตั้งค่าที่ไม่ถูกต้อง

กรณีข้อมูลรั่วผ่านระบบ Cloud Storage ที่ไม่ได้ตั้งค่าอย่างปลอดภัยนั้นยังปรากฏให้เห็นเป็นข่าวกันอย่างต่อเนื่อง และในครั้งนี้ ข้อมูลลูกค้าของ Walmart กว่า 1.3 ล้านรายก็รั่วผ่านทาง Amazon S3 ที่ไม่ได้ตั้งค่าเอาไว้อย่างปลอดภัย