พบคนร้ายสแกนหาช่องโหว่ที่เพิ่งถูกแพตช์บน VMware vCenter แนะเร่งอัปเดต

หลังมีการประกาศอุดช่องโหว่บน VMware vCenter เมื่อไม่กี่วันก่อน ซึ่งหลังจากนั้นมีโค้ดสาธิตการใช้งานออกมา และล่าสุดก็มีการแจ้งเตือนความพยายามสแกนหาช่องโหว่กันแล้ว

Credit: ShutterStock.com

โดยช่องโหว่ CVE-2021-21985 กระทบกับผู้ใช้งาน vCenter Server ในส่วนของ vSAN Health Check Plugin ที่ถูกเปิดแบบ Default (แม้ไม่ได้ใช้งาน vSAN) ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ https://www.techtalkthai.com/vmware-warns-vcenter-server-vulnerability-cve-2021-21985/

ล่าสุด Bad Packets ผู้เชี่ยวชาญด้าน Threat Intelligence ได้พบกับความพยายามสแกนหาเซิร์ฟเวอร์ VMware vCenter ที่เข้าถึงได้ผ่านอินเทอร์เน็ต ที่คาดว่ามีเหยื่อจำนวนหลายพันเมื่อค้นหาผ่านแพลตฟอร์ม Shodan ทั้งนี้หากคนร้ายทำสำเร็จซึ่งไม่ต้องอาศัยการปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้ด้วย ผู้เชี่ยวชาญจึงเตือนให้ผู้ใช้งานเร่งอัปเดตหรือหาทางป้องกันครับ

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/attackers-are-scanning-for-vulnerable-vmware-servers-patch-now/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

10 แนวทางปฏิบัติการสำรองข้อมูลบน AWS อย่างมั่นคงปลอดภัย

สำหรับผู้ใช้งาน AWS ที่สนใจเรื่อง Best Practice ในการทำ Backup วันนี้เราขอสรุปสาระจากบล็อกของ AWS มาให้ติดตามกันครับ

รายงานพบจำนวนมัลแวร์บน Linux เพิ่มขึ้น 35%

  CrowdStrike ได้เผยรายงานการตรวจพบมัลแวร์ที่ออกแบบมาทำหรับทำงานบน Linux พบว่ามีสัดส่วนเพิ่มขึ้นกว่า 35% ในปี 2021 เมื่อเทียบกับปี 2020 เป็นผลมาจากการมุ่งเป้าในการโจมตีอุปกรณ์ IoT ส่วนใหญ่ที่ใช้งาน Linux เป็นระบบปฏิบัติการหลัก …