พบคนร้ายสแกนหาช่องโหว่ที่เพิ่งถูกแพตช์บน VMware vCenter แนะเร่งอัปเดต

หลังมีการประกาศอุดช่องโหว่บน VMware vCenter เมื่อไม่กี่วันก่อน ซึ่งหลังจากนั้นมีโค้ดสาธิตการใช้งานออกมา และล่าสุดก็มีการแจ้งเตือนความพยายามสแกนหาช่องโหว่กันแล้ว

Credit: ShutterStock.com

โดยช่องโหว่ CVE-2021-21985 กระทบกับผู้ใช้งาน vCenter Server ในส่วนของ vSAN Health Check Plugin ที่ถูกเปิดแบบ Default (แม้ไม่ได้ใช้งาน vSAN) ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ https://www.techtalkthai.com/vmware-warns-vcenter-server-vulnerability-cve-2021-21985/

ล่าสุด Bad Packets ผู้เชี่ยวชาญด้าน Threat Intelligence ได้พบกับความพยายามสแกนหาเซิร์ฟเวอร์ VMware vCenter ที่เข้าถึงได้ผ่านอินเทอร์เน็ต ที่คาดว่ามีเหยื่อจำนวนหลายพันเมื่อค้นหาผ่านแพลตฟอร์ม Shodan ทั้งนี้หากคนร้ายทำสำเร็จซึ่งไม่ต้องอาศัยการปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้ด้วย ผู้เชี่ยวชาญจึงเตือนให้ผู้ใช้งานเร่งอัปเดตหรือหาทางป้องกันครับ

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/attackers-are-scanning-for-vulnerable-vmware-servers-patch-now/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Microsoft Exchange Server 2013 จะสิ้นสุดการสนับสนุนปี 2023

ช่วงนี้มีแต่ข่าว ลด ละ เลิก บนผลิตภัณฑ์ของ Microsoft ครานี้ถึงชะตาของ Exchange Server 2013 จากการประกาศล่าสุดเกี่ยวกับการสิ้นสุดการสนับสนุนซึ่งแจ้งไว้ล่วงหน้าเกือบปีในวันที่ 11 เมษายน 2023 ซึ่งจะเป็นวันสุดท้าย

รีวิว: TP-Link Omada EAP670 AX5400 – Wi-Fi 6 Access Point ระดับ High-end Business รุ่นใหม่

Wi-Fi เป็นหนึ่งในการเชื่อมต่อที่สำคัญที่สุดขององค์กร บทความนี้ TechTalkThai จะมารีวิว Omada EAP670 AX5400 ซึ่งเป็น Access Point มาตรฐาน Wi-Fi 6 รุ่นใหม่ล่าสุดจาก …