ผู้เชี่ยวชาญปล่อยโค้ดสาธิตช่องโหว่ VMware vCenter ออกมาแล้ว แนะผู้ใช้งานอัปเดตด่วน

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีการเปิดเผยถึงช่องโหว่ร้ายแรงบน vCenter ซึ่งล่าสุดได้มีโค้ดสาธิตจากผู้เชี่ยวชาญที่สามารถประยุกต์ใช้ได้จริงออกมาแล้ว

credit : BleepingComputer

CVE-2021-22005 เป็นช่องโหว่ร้ายแรงที่เกิดขึ้นใน Analytics Service ที่อาจนำไปสู่การลอบรันคำสั่งหรือซอฟต์แวร์ เพียงแค่คนร้ายสามารถเข้าถึงเครือข่ายของ vCenter และด้วยความร้ายแรงขนาดนี้ทาง CISA และ VMware จึงเตือนให้แอดมินเร่งแก้ไขด้วยการ Workaround ตามคำแนะนำหรืออัปเดตแพตช์หากทำได้

ล่าสุดมีผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ออกมาปล่อยโค้ดสาธิตที่ใช้งานได้จริงกับสถานะปกติที่ Endpoint มีการเปิดใช้ Customer Experience Improvement Program (CEIP) อยู่แล้ว โดยผู้เชี่ยวชาญได้เริ่มตั้งแต่การสร้างไดเรกทอรีสำหรับ Path Traversal ไปจนถึงวาง Reverse shell ทั้งนี้แม้การโจมตีจะมีการสร้างไฟล์ขึ้นแต่ด้วยความที่ช่องโหว่ไม่ถูกเก็บ Log ด้วยโซลูชันปกติ แต่หากฝั่งป้องกันต้องการรับรู้ถึงการโจมตีก็ต้องเก็บข้อมูลทั้งด้าน Security และการทำงานปกติมาวิเคราะห์

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/working-exploit-released-for-vmware-vcenter-cve-2021-22005-bug/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

CODIUM จับมือ SVOA เปิดให้บริการ e-Memo, e-Tax Invoice และ PDPA ความมั่นคงปลอดภัยสูง ด้วยเทคโนโลยีจาก Entrust

ธุรกิจทั่วโลกต่างเดินหน้าเร่งทำ Digital Transformation เพื่อสนับสนุนกระบวนการเชิงธุรกิจให้ดำเนินต่อไปได้ภายใต้สถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 รวมไปถึงรักษาความสามารถในการแข่งขัน CODIUM, SVOA และ Entrust จึงได้จับมือร่วมกันพัฒนาโซลูชันดิจิทัลความมั่นคงปลอดภัยสูง ที่จะช่วยพลิกโฉมธุรกิจสู่การเป็นองค์กรดิจิทัลได้อย่างยั่งยืน

เชิญร่วมงานสัมมนา Wi-Fi 6 & 5G Technology by TP-Link | 2 หรือ 9 ธันวาคม 11:00 น.

TP-Link ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้านเครือข่าย เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Wi-Fi 6 & 5G Technology by TP-Link” เพื่ออัปเดตแนวโน้มเทคโนโลยี Wi-Fi 6 และ 5G …