ผู้เชี่ยวชาญปล่อยโค้ดสาธิตช่องโหว่ VMware vCenter ออกมาแล้ว แนะผู้ใช้งานอัปเดตด่วน

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีการเปิดเผยถึงช่องโหว่ร้ายแรงบน vCenter ซึ่งล่าสุดได้มีโค้ดสาธิตจากผู้เชี่ยวชาญที่สามารถประยุกต์ใช้ได้จริงออกมาแล้ว

credit : BleepingComputer

CVE-2021-22005 เป็นช่องโหว่ร้ายแรงที่เกิดขึ้นใน Analytics Service ที่อาจนำไปสู่การลอบรันคำสั่งหรือซอฟต์แวร์ เพียงแค่คนร้ายสามารถเข้าถึงเครือข่ายของ vCenter และด้วยความร้ายแรงขนาดนี้ทาง CISA และ VMware จึงเตือนให้แอดมินเร่งแก้ไขด้วยการ Workaround ตามคำแนะนำหรืออัปเดตแพตช์หากทำได้

ล่าสุดมีผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ออกมาปล่อยโค้ดสาธิตที่ใช้งานได้จริงกับสถานะปกติที่ Endpoint มีการเปิดใช้ Customer Experience Improvement Program (CEIP) อยู่แล้ว โดยผู้เชี่ยวชาญได้เริ่มตั้งแต่การสร้างไดเรกทอรีสำหรับ Path Traversal ไปจนถึงวาง Reverse shell ทั้งนี้แม้การโจมตีจะมีการสร้างไฟล์ขึ้นแต่ด้วยความที่ช่องโหว่ไม่ถูกเก็บ Log ด้วยโซลูชันปกติ แต่หากฝั่งป้องกันต้องการรับรู้ถึงการโจมตีก็ต้องเก็บข้อมูลทั้งด้าน Security และการทำงานปกติมาวิเคราะห์

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/working-exploit-released-for-vmware-vcenter-cve-2021-22005-bug/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ปกป้องข้อมูลและกู้สถานการณ์จาก Ransomware โดยอัตโนมัติ ด้วย IBM FlashSystem Cyber Vault

ทุกวันนี้ การรับมือกับ Ransomware ได้กลายเป็นหนึ่งในหน้าที่พื้นฐานของเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ภายในองค์กรไปแล้ว และแน่นอนว่าเหล่าผู้พัฒนาโซลูชันระบบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการข้อมูล โดยเฉพาะ Enterprise Storage เองต่างก็ได้มีการพัฒนาความสามารถใหม่ๆ ขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ในการรับมือกับภัยคุกคามดังกล่าว

[Video] รู้จักโซลูชัน IBM FlashSystem Cyber Vault: ปกป้องข้อมูลสำคัญของธุรกิจจาก Ransomware แบบอัตโนมัติ

ธุรกิจองค์กรสามารถเลือกใช้ IBM FlashSystem Cyber Vault ในการรับมือกับ Ransomware ในแบบอัตโนมัติได้อย่างเหมาะสมตามความต้องการ ต่อยอดจากการใช้เพียง IBM FlashSystem และ IBM Safeguarded Copy เพื่อปกป้องข้อมูล Snapshot จากการถูกโจมตีเพียงเท่านั้นได้