ผู้เชี่ยวชาญปล่อยโค้ดสาธิตช่องโหว่ VMware vCenter ออกมาแล้ว แนะผู้ใช้งานอัปเดตด่วน

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีการเปิดเผยถึงช่องโหว่ร้ายแรงบน vCenter ซึ่งล่าสุดได้มีโค้ดสาธิตจากผู้เชี่ยวชาญที่สามารถประยุกต์ใช้ได้จริงออกมาแล้ว

credit : BleepingComputer

CVE-2021-22005 เป็นช่องโหว่ร้ายแรงที่เกิดขึ้นใน Analytics Service ที่อาจนำไปสู่การลอบรันคำสั่งหรือซอฟต์แวร์ เพียงแค่คนร้ายสามารถเข้าถึงเครือข่ายของ vCenter และด้วยความร้ายแรงขนาดนี้ทาง CISA และ VMware จึงเตือนให้แอดมินเร่งแก้ไขด้วยการ Workaround ตามคำแนะนำหรืออัปเดตแพตช์หากทำได้

ล่าสุดมีผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ออกมาปล่อยโค้ดสาธิตที่ใช้งานได้จริงกับสถานะปกติที่ Endpoint มีการเปิดใช้ Customer Experience Improvement Program (CEIP) อยู่แล้ว โดยผู้เชี่ยวชาญได้เริ่มตั้งแต่การสร้างไดเรกทอรีสำหรับ Path Traversal ไปจนถึงวาง Reverse shell ทั้งนี้แม้การโจมตีจะมีการสร้างไฟล์ขึ้นแต่ด้วยความที่ช่องโหว่ไม่ถูกเก็บ Log ด้วยโซลูชันปกติ แต่หากฝั่งป้องกันต้องการรับรู้ถึงการโจมตีก็ต้องเก็บข้อมูลทั้งด้าน Security และการทำงานปกติมาวิเคราะห์

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/working-exploit-released-for-vmware-vcenter-cve-2021-22005-bug/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image