รู้จักโซลูชัน HPE Nimble Storage กับการ Integrate ร่วมกับ VMware เพื่อการจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ

โซลูชันล่าสุดของ HPE อย่าง HPE Nimble Storage นั้น มักเป็นที่รู้จักกันในฐานะของ All Flash/Hybrid Flash Storage ที่มีจุดเด่นด้านการมีระบบ AI สำหรับช่วยในการบริหารจัดการและทำนายปัญหาที่อาจเกิดในอนาคตได้ล่วงหน้า กับการแถมความสามารถในการทำ Backup/Replication มาให้ในตัว แต่บทความนี้จะขอนำเสนอ HPE Nimble Storage ในมุมที่ต่างออกไป กับเทคโนโลยีในการ Integrate การทำงานเข้ากับ VMware ได้อย่างหลากหลาย เพื่อให้ระบบ Virtualization และ Hybrid Cloud ขององค์กรนั้นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

 

Credit: HPE

 

รู้จัก HPE Nimble Storage ในแบบภาพรวมกันก่อน

สำหรับใครที่อาจยังไม่รู้จัก HPE Nimble Storage มาก่อน เทคโนโลยีนี้คือเทคโนโลยี Storage ล่าสุดที่ HPE ได้ทำการเข้าซื้อกิจการมา เพื่อใช้เป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งสำหรับตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ที่กำลังมามองหา All Flash Storage หรือ Hybrid Storage ที่มีประสิทธิภาพสูง, ง่ายต่อการบริหารจัดการ และคุ้มค่า ด้วยความสามารถที่โดดเด่นดังต่อไปนี้

 • มีรุ่นให้เลือกหลากหลาย ทั้ง All Flash, Hybrid, Secondary Flash ตอบโจทย์ได้ตามต้องการด้วยช่วงราคาที่แตกต่างกัน
 • มีความสามารถในการเขียนอ่านข้อมูลสูง ไม่ว่าจะทำงานบน SSD หรือ HDD ก็ตาม
 • สามารถเพิ่มขยายได้หลากหลายวิธีการ ทั้ง Scale Up, Scale Out
 • ลดพื้นที่การเขียนข้อมูลได้ด้วยเทคโนโลยี Deduplication และ Compression ในตัว
 • สามารถทำการ Backup และ Replicate ข้อมูลได้ทันที ไม่ต้องซื้อ License เพิ่ม
 • มีระบบ AI บน Cloud ช่วยตรวจสอบ วิเคราะห์ และทำนายปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับ Storage และระบบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องล่วงหน้าได้
 • สามารถทำงานร่วมกับเทคโนโลยีจากผู้ผลิตรายต่างๆ ได้หลากหลาย

ที่ผ่านมาเรามักได้ยินชื่อเสียงของ HPE Nimble Storage ในเรื่องของความง่าย, ความคุ้มค่า และระบบ AI ที่มาช่วยบริหารจัดการเป็นหลัก แต่อันที่จริงแล้ว HPE Nimble Storage เองนี้ก็ได้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการทำ Virtualization โดยเฉพาะ จึงสามารถทำการ Integrate เข้ากับ VMware ได้หลากหลายความสามารถ และทำให้การใช้ HPE Nimble Storage ในโซลูชันของ VMware นั้นกลายเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

 

ตอบโจทย์ Virtualization อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ด้วยความสามารถในการ Integrate การทำงานร่วมกับ VMware ได้อย่างหลากหลาย

 

Credit: HPE

 

HPE Nimble Storage นี้มีการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อเชื่อมต่อกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ VMware เอาไว้อย่างมากมาย เพื่อให้การทำ Data Center Virtualization, Desktop Virtualization หรือ Hybrid Cloud นั้นเป็นไปได้อย่างง่ายดายในขณะที่ยังคงมีประสิทธิภาพสูงสุด และคุ้มค่าต่อการลงทุนในระยะยาว ดังต่อไปนี้

 

รองรับ VASA ในตัว เชื่อมต่อได้อย่างง่ายดาย

ในปัจจุบันนี้การ Integrate ระบบ Storage เข้ากับ VMware ผ่านทาง VASA ถือเป็นความสามารถพื้นฐานไปแล้ว และ HPE Nimble Storage ก็ได้ทำการฝังระบบ VASA Provider เข้าไปในตัวเลย และทำให้การเชื่อมต่อกับ vCenter สามารถทำได้อย่างง่ายนดายด้วยการติ๊กเลือกเปิดใช้งานเท่านั้น

 

ใช้ HPE Nimble Storage Folders ในฐานะของ VMware Storage Containers ได้

เทคโนโลยี HPE Nimble Storage Folders นี้สามารถเข้ามาเติมเต็มการใช้งาน VMware ได้เป็นอย่างดี ด้วยความสามารถในการเพิ่มหรือลดขนาด Folder ได้อย่างอิสระ ทำให้สามารถรองรับการใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น ซึ่ง HPE Nimble Storage Folders นี้ก็สามารถถูกนำไปใช้เชื่อมต่อเข้ากับ VVol Datastore และบริหารจัดการผ่าน vCenter ได้ทั้งหมด รองรับต่อการเติบโตของ Data Center ในอนาคตได้เป็นอย่างดี

 

รองรับ VVol อย่างเต็มตัว ตอบโจทย์ Virtualization Storage สำหรับอนาคต

การใช้งาน VVol นั้นจะช่วยให้ระบบ Virtualization ของวองค์กรมีความยืดหยุ่นสูงยิ่งขึ้นด้วยการจองพื้นที่เฉพาะเท่าที่ VM ต้องใช้งานจริงๆ และทำให้การบริหารจัดการข้อมูลของแต่ละ VM ทำได้อย่างสะดวก ง่ายดาย และยืดหยุ่นยิ่งกว่าเดิมเป็นอย่างมาก HPE Nimble Storage นี้มาพร้อมกับความสามารถในการรองรับ VVol ได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังสามารถ Offload งานประมวลผลด้านข้อมูลออกมาจาก VMware vSphere ได้ ทำให้ระบบโดยรวมมีประสิทธิภาพการทำงานที่สูงขึ้นอย่างชุดเจน และปกป้องข้อมูลได้ถึงในระดับ VM

 

รองรับการทำ Backup/Recovery ร่วมกับ VMware VVols

HPE Nimble Storage นี้สามารถรองรับการทำ Array-based Replication ร่วมกับ VMware VVol เพื่อรองรับการทำ Disaster Recovery ได้อย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังสามารถทำการกู้คืนข้อมูลหรือระบบ รวมถึงทำการ Clone VM ได้ ทำให้สามารถกู้คืนข้อมูลของ VM เป็นบางส่วนหรือกู้คืนข้อมูลทั้งหมดของ VM ก็ได้เช่นกัน และยังสามารถ Integrate การทำงานร่วมกับ VMware SRM ได้ด้วย

 

มี Plug-in สำหรับ vCenter รองรับความสามารถหลากหลาย

HPE Nimble Storage นี้มี vCenter Plug-in ของตัวเองที่จะช่วยให้การบริหารจัดการสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวกับข้อมูลสามารถทำได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น ดังนี้

 • สามารถกู้คืนข้อมูลเป็นส่วนๆ โดยสามารถเลือกข้อมูลชุดที่ทำการสำรองเอาไว้ในแต่ละช่วงเวลาได้
 • สามารถกู้คืนข้อมูลไปยัง VM เดิม หรือ Clone VM ใหม่ขึ้นมาจาก Snapshot ก็ได้
 • สามารถกู้คืนข้อมูลเฉพาะ Disk ที่ต้องการได้ หรือจะทำการ Clone Disk ไปเชื่อมต่อเข้ากับ VM ก็ได้
 • เปิด VM ที่สาขาสำรองขึ้นมาในฐานะของระบบ Clone ได้
 • ปกป้องข้อมูลย้อนหลังโดยอัตโนมัติ 72 ชั่วโมง เพื่อป้องกันกรณีการลบ VM โดยอุบัติเหตุได้
 • ทำ Application-consistent Snapshot สำหรับ SQL Server และ Exchange ได้ผ่านทาง VSS for VVols

 

กำหนดค่าการทำงานผ่าน VMware SPBM ได้เลย

VMware Storage Policy Based Management (SPBM) นี้สามารถทำการกำหนดนโยบายการให้บริการ VVols ของ HPE Nimble Storage ได้โดยตรง ดังนี้

 • กำหนด Application Policy ให้ระบบมีประสิทธิภาพการทำงานที่เหมาะสมกับ Application ที่ต้องการใช้งาน
 • กำหนดช่วงเวลาในการทำ Snapshot และ Replication ได้ตามต้องการ
 • สามารถกำหนดการทำ Deduplication ได้อย่างอิสระ
 • เลือกทำ Data Encryption ในระดับ Per Virtual Disk ได้
 • สามารถเลือก Media สำหรับให้บริการข้อมูลได้ว่าจะเป็น All Flash หรือ Hybrid หรือแบบอื่นๆ

 

ประสิทธิภาพสูง รองรับ Bootstorm บน VDI ได้

 

Credit: HPE

 

ด้วยประสิทธิภาพระดับสูงของ HPE Nimble Storage รุ่น All Flash ก็ทำให้การรองรับ Virtual Desktop Infrastructure (VDI) นั้นกลายเป็นเรื่องง่าย และไม่ติดปัญหาคอขวดด้านประสิทธิภาพอย่างเช่นการเกิดเหตุ Bootstorm ของระบบ VDI ในขณะที่ความสามารถในการทำ Deduplication และ Variable Block Compression เองนั้นก็ช่วยให้การจัดเก็บข้อมูลของ Virtual Desktop สามารถประหยัดพื้นที่ลงไปได้อย่างมหาศาล

นอกจากนี้ ความสามารถในการทำ Zero Copy Clone ของ HPE Nimble Storage เองก็ยังช่วยให้การ Clone VDI Base Image เป็นไปได้อย่างรวดเร็วและไม่กินพื้นที่ของระบบเพิ่มอีกด้วย

 

HPE InfoSight VMVision ใช้ AI วิเคราะห์การทำงานได้ราย VM

 

Credit: HPE

 

HPE InfoSight VMVision นี้เป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยี Predictive Analytics ภายใน HPE InfoSight ที่จะมุ่งเน้นไปที่การวิเคราะห์ทรัพยากรที่แต่ละ VM ใช้งานเป็นหลัก เพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาด้านประสิทธิภาพของแต่ละ Datastore, Hypervisor, Host ได้ง่ายด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลการใช้งาน vCPU, Memory, Network ของระบบทั้งหมด ทำให้ผู้ดูแลระบบเข้าใจความสัมพันธ์ของแต่ละกิจกรรมที่เกิดขึ้นซึ่งส่งผลต่อประเด็นด้านประสิทธิภาพ และทราบได้ถึงพื้นที่ว่างที่ VM ไม่ได้มีการใช้งาน เพื่อให้สามารถ Reclaim พื้นที่เหล่านั้นกลับคืนมาได้ และทราบได้ถึงว่ามี VM ใดที่เปิดทิ้งไว้แต่ไม่มีการทำงานจริงบ้าง เพื่อให้สามารถปิด VM หรือวางแผนลดจำนวน VDI ที่เปิดรอเอาไว้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

HPE InfoSight Cross-Stack Analytics for VMware: แก้ปัญหาที่ซับซ้อนได้เร็วขึ้นด้วย AI

 

Credit: HPE

 

HPE InfoSight Cross-Stack Analytics for VMware นี้เป็นอีกความสามารถหนึ่งใน HPE Nimble Storage ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อนำ AI มาประยุกต์ใช้กับ VMware โดยเฉพาะ โดย HPE InfoSight จะทำการวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นภายในระบบ Virtualization อย่างครบถ้วนในทุกระดับ ตั้งแต่ Server, Storage, Network, Hypervisor, Operating System ไปจนถึง Application เพื่อให้การตรวจสอบและแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นเป็นไปได้อย่างรวดเร็วที่สุด โดยทาง HPE นั้นระบุว่าเทคโนโลยีนี้จะสามารถช่วยทำนายล่วงหน้าถึงปัญหาที่มีแนวโน้มจะเกิดกับระบบได้มากถึง 9 ใน 10 ปัญหาเลยทีเดียว

 

ต่อยอดจาก Virtualization สู่ AI ได้ในอนาคต

การลงทุนกับระบบ Storage ในทุกวันนี้ถือว่ามีแง่มุมที่ต้องคิดมากกว่าเมื่อก่อนไม่น้อย เพราะปัจจุบันการมาของเทรนด์ด้าน Big Data, AI, Machine Learning และ Deep Learning นั้นถือว่ามาแรงมาก และหลายๆ ธุรกิจเองก็ต้องมีการลองผิดลองถูกกับข้อมูลที่ตนเองมีอยู่ หรือข้อมูลใหม่ๆ ที่ทำการรวบรวมมา เพื่อค้นหาแนวทางในการสร้างคุณค่าใหม่ๆ จากข้อมูลด้วยเทคโนโลยีการประมวลผลสมัยใหม่

การวิเคราะห์ข้อมูลปริมาณมหาศาลเหล่านี้ ประสิทธิภาพของระบบ Storage ถือว่าสำคัญมากในการลดปัญหาคอขวดในระหว่างการประมวลผลวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ให้น้อยลง ในขณะที่ความสามารถในการเพิ่มขยายระบบได้อย่างสะดวกและง่ายดายนั้นก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่จะทำให้การลงทุนในระยะยาวเกิดความคุ้มค่า HPE Nimble Storage ซึ่งมีทั้งรุ่น All Flash, Hybrid Flash และ Secondary Flash จึงสามารถตอบโจทย์เหล่านี้ได้เป็นอย่างดีเมื่อองค์กรต้องการก้าวเข้าสู่โลกของ AI ด้วยการต่อยอดระบบจาก Storage เพื่องาน Virtualization เพียงอย่างเดียว ไปสู่การจัดเก็บข้อมูลและให้บริการข้อมูลสำหรับระบบ AI ในอนาคตได้ด้วยในตัว

 

ติดต่อ Metro Connect ได้ทันที

ผู้ที่สนใจ ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม หรือต้องการใบเสนอราคา สามารถติดต่อขอคำปรึกษาเบื้องต้นได้ที่บริษัท Metro Connect Co.,Ltd โดยติดต่อ Mr.Yothin Hongphan โทร 02-089-4343 หรือ e-mail: yothihon@metroconnect.co.th website: http://www.metroconnect.co.th/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft เปิดตัว Copilot for Finance ใช้งานบน Microsoft 365

Microsoft ประกาศเปิดตัว Microsoft Copilot for Finance ระบบ AI ผู้ช่วยด้านการเงิน ใช้งานได้บน Microsoft 365

Intel ตั้งบริษัท Altera แยกส่วนธุรกิจ FPGA โดยเฉพาะ

Intel ประกาศตั้งบริษัท Altera อย่างเป็นทางการ แยกส่วนธุรกิจ FPGA โดยเฉพาะ