CDIC 2023

พบช่องโหว่บน Apache Tomcat เสี่ยงถูกขโมยข้อมูลและโจมตีแบบ DoS

Apache Software Foundation (ASF) ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่หลายรายการบน Apache Tomcat หนึ่งในนั้นคือช่องโหว่ความรุนแรงระดับ Important ที่ช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถขโมยข้อมูลสำคัญจากระยะไกลได้ แนะนำให้ผู้ดูแลระบบรีบอัปเดตแพตช์โดยเร็ว

ช่องโหว่ระดับ Important มี 2 รายการ ได้แก่

  • CVE-2018-8037 เป็นช่องโหว่ Information Disclosure มีสาเหตุมาจากบั๊กในการติดตามการปิดการเชื่อมต่อ ซึ่งช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถใช้เซสชันของผู้ใช้ซ้ำได้ในการเชื่อมต่อใหม่ ช่องโหว่นี้ส่งผลกระทบบน Apache Tomcat เวอร์ชัน 8.5.5 ถึง 8.5.311 และ 9.0.0.M9 ถึง 9.0.9 แนะนำให้อัปเดตเป็นเวอร์ชัน 8.5.32 และ 9.0.10 ตามลำดับ
  • CVE-2018-1336 เป็นช่องโหว่บน UTF-8 Decoder ซึ่งมีสาเหตุมาจากการจัดการกับ Overflow ไม่ดีเพียงพอ ก่อให้เกิดลูปไม่สิ้นสุดซึ่งเป็นเงื่อนไขของการโจมตีแบบ DoS ได้ ช่องโหว่นี้ส่งผลกระทบบน Apache Tomcat เวอร์ชัน 7.0.x, 8.0.x, 8.5.x และ 9.0.x แนะนำให้อัปเดตเป็นเวอร์ชัน 7.0.90, 8.0.52, 8.5.32 และ 9.0.7 ตามลำดับ

นอกจากนี้ ASF ยังได้ออกแพตช์สำหรับอุดช่องโหว่การบายพาสกลไกลความมั่นคงปลอดภัย (CVE-2018-8034) บน Apache Tomcat เวอร์ชันล่าสุดอีกด้วย ซึ่งมีสาเหตุมาจากการลืมยืนยัน Hostname เมื่อใช้ TLS กับ WebSocket Client

จนถึงตอนนี้ ASF ยังไม่พบการโจมตีเพื่อเจาะระบบผ่านช่องโหว่ดังกล่าว แต่แนะนำให้ผู้ใช้ Apache Tomcat ทุกคนรีบอัปเดตแพตช์ทั้งหมดเพื่ออุดช่องโหว่โดยเร็ว

ที่มา: https://thehackernews.com/2018/07/apache-tomcat-server.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …