พบช่องโหว่บน Apache Tomcat เสี่ยงถูกขโมยข้อมูลและโจมตีแบบ DoS

Apache Software Foundation (ASF) ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่หลายรายการบน Apache Tomcat หนึ่งในนั้นคือช่องโหว่ความรุนแรงระดับ Important ที่ช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถขโมยข้อมูลสำคัญจากระยะไกลได้ แนะนำให้ผู้ดูแลระบบรีบอัปเดตแพตช์โดยเร็ว

ช่องโหว่ระดับ Important มี 2 รายการ ได้แก่

  • CVE-2018-8037 เป็นช่องโหว่ Information Disclosure มีสาเหตุมาจากบั๊กในการติดตามการปิดการเชื่อมต่อ ซึ่งช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถใช้เซสชันของผู้ใช้ซ้ำได้ในการเชื่อมต่อใหม่ ช่องโหว่นี้ส่งผลกระทบบน Apache Tomcat เวอร์ชัน 8.5.5 ถึง 8.5.311 และ 9.0.0.M9 ถึง 9.0.9 แนะนำให้อัปเดตเป็นเวอร์ชัน 8.5.32 และ 9.0.10 ตามลำดับ
  • CVE-2018-1336 เป็นช่องโหว่บน UTF-8 Decoder ซึ่งมีสาเหตุมาจากการจัดการกับ Overflow ไม่ดีเพียงพอ ก่อให้เกิดลูปไม่สิ้นสุดซึ่งเป็นเงื่อนไขของการโจมตีแบบ DoS ได้ ช่องโหว่นี้ส่งผลกระทบบน Apache Tomcat เวอร์ชัน 7.0.x, 8.0.x, 8.5.x และ 9.0.x แนะนำให้อัปเดตเป็นเวอร์ชัน 7.0.90, 8.0.52, 8.5.32 และ 9.0.7 ตามลำดับ

นอกจากนี้ ASF ยังได้ออกแพตช์สำหรับอุดช่องโหว่การบายพาสกลไกลความมั่นคงปลอดภัย (CVE-2018-8034) บน Apache Tomcat เวอร์ชันล่าสุดอีกด้วย ซึ่งมีสาเหตุมาจากการลืมยืนยัน Hostname เมื่อใช้ TLS กับ WebSocket Client

จนถึงตอนนี้ ASF ยังไม่พบการโจมตีเพื่อเจาะระบบผ่านช่องโหว่ดังกล่าว แต่แนะนำให้ผู้ใช้ Apache Tomcat ทุกคนรีบอัปเดตแพตช์ทั้งหมดเพื่ออุดช่องโหว่โดยเร็ว

ที่มา: https://thehackernews.com/2018/07/apache-tomcat-server.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Twitter ลบหลายพัน Accounts ปลอมที่มุ่งหวังทางการเมืองออกจากระบบ

Twitter ได้ออกมาเปิดเผยว่าได้ทำการลบ Accounts ปลอมออกจากระบบรวมทั้งสิ้น 4,779 รายชื่อ เนื่องจากเชื่อว่า Accounts เหล่านี้ถูกสร้างและใช้งานเพื่อหวังผลทางการเมือง คาดมีส่วนเกี่ยวข้องกับประเทศอิหร่านและรัสเซีย

Microsoft เตือนพบการโจมตีของ Worm ด้วยช่องโหว่บน Exim แล้ว แนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

ราว 2 สัปดาห์ก่อนได้มีการแจ้งเตือนถึงช่องโหว่บนซอฟต์แวร์ Exim (MTA) บน Mail Server ซึ่งวันนี้ทาง Microsoft ได้ค้นพบ Linux Worm ที่ใช้งานช่องโหว่นี้เพื่อแพร่ระบาดและติดตั้งตัวขุดเหมืองบน Azure …