VMware เปิดตัว VSAN 6.0 พร้อมรองรับ All-Flash Architecture เร็วขึ้นกว่า 4 เท่า บริหารจัดการง่ายขึ้น และทนทานขึ้น

vmware_logo

VMware ผู้นำทางด้านระบบ Virtualization และ Cloud สำหรับองค์กร ได้เปิดตัว VMware VSAN 6.0 ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งาน VMware vSphere สามารถสร้าง Software Defined Storage ด้วย All-Flash Architecture ได้ ทำให้ VSAN สามารถรองรับงานที่ต้องการประสิทธิภาพของระบบ Storage ที่สูงขึ้นได้อย่างง่ายดาย

vmware_VSAN-60

ในการเปิดตัว VSAN 6.0 ครั้งนี้ มีฟีเจอร์ต่างๆ ที่น่าสนใจดังนี้

vmware_VSAN-60-Archs

 • การใช้งานแบบ Hybrid Architecture ร่วมกันระหว่าง SSD และ HDD มีความเร็วสูงขึ้นถึง 2 เท่า กลายเป็น 40,000 IOPS ต่อ Host
 • การใช้งานแบบ All-Flash Architecture โดยใช้ SSD ล้วนๆ ทำให้มีความเร็วสูงสุดได้ถึง 90,000 IOPS ต่อ Host และมี Latency ที่ต่ำ
 • สามารถเพิ่มขยายได้มากถึง 64 Host ต่อ Cluster (จากเดิมรองรับเพียง 32 Host) และรองรับ VM ต่อ Host ได้มากถึง 200 VM (จากเดิม 100 VM)

vmware_VSAN-60-Scale

 • สามารถทำ Snapshot และ Clone ได้ด้วยความเร็วที่สูงขึ้น
 • สามารถสร้าง Virtual SAN Fault Domains เพื่อแบ่งกลุ่มของ Host ในการ Replicate ข้อมูล และรองรับการล่มระดับตู้ Rack ได้โดยระบบไม่เสียหาย

vmware_VSAN-60-FD

 • ทำ Disk/Disk Group Evacuation โดยย้ายข้อมูลจาก Disk หรือ Disk Group ออกไปไว้ที่อื่น ก่อนที่จะถอน Disk หรือ Disk Group เหล่านั้นออกจากระบบได้
 • สามารถบังคับให้ Disk แต่ละลูกแสดงไฟ LED ตามที่ต้องการ เพื่อให้สามารถถอดหรือเปลี่ยน Disk ได้ถูกต้อง
 • สามารถแสดง Utilization ของ Datastore ได้แบบกราฟ
 • แสดงสถานะการ Resynchronization และ Progress ได้
 • สามารถทำการ Rebalance ได้แบบ Manual เพื่อให้ Disk Group ใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้าไป ได้นำไปใช้งานทันที
 • แสดงข้อมูล Health Check ได้บน vSphere ทำให้สามารถ Monitor ระบบ VSAN ได้อย่างละเอียดทันที

vmware_VSAN-60-health

การอัพเดต VSAN 6.0 ครั้งนี้ จะทำให้ VSAN สามารถตอบโจทย์ของ Enterprise Data Center ได้มากขึ้น และแน่นอนว่าระบบ Hyper-Converged Infrastructure Appliance (HCIA) ชั้นนำอย่าง VMware EVO: RAIL ก็จะได้รับการปรับปรุงไปด้วย หลังจากนี้คงต้องจับตาดูทิศทางของเทคโนโลยี Storage กันดีๆ ว่าจะเป็นไปในทิศทางไหน

ที่มา: http://blogs.vmware.com/vsphere/2015/02/virtual-san-60.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รู้จัก Zero-Touch และ One-Touch Provisioning สองสิ่งที่ทำให้ Aruba SD-Branch ติดตั้งใช้งานได้ง่าย

จุดเด่นหนึ่งของโซลูชัน SD-WAN ที่เป็นสากลนั้นก็คือความง่ายดายในการติดตั้งใช้งาน เพื่อให้การขึ้นระบบ SD-WAN ที่มักกระจายอยู่หลายสาขาในพื้นที่ที่ห่างไกลกันและกันนั้นเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว และไม่ต้องอาศัยผู้ที่มีความรู้เชิงเทคนิคในการติดตั้งอุปกรณ์ที่แต่ละสาขา ซึ่ง Aruba SD-Branch ที่ครอบคลุมความสามารถ SD-WAN เองก็สามารถตอบโจทย์เรื่องความง่ายดายนี้ได้ด้วยสองเทคนิคที่มีชื่อว่า Zero-Touch Provisioning (ZTP) และ One-Touch Provisioning (OTP) นั่นเอง

Facebook เผยเริ่มใช้ QUIC และ HTTP/3 กับผู้ใช้งานทั่วโลกกว่า 75% แล้ว

Facebook ได้ออกมาเขียน Technical Blog ถึงการเปลี่ยนการเชื่อมต่อจากผู้ใช้งาน Facebook ให้กลายเป็น QUIC และ HTTP/3 สำเร็จไปแล้วกว่า 75% ของทราฟฟิกที่เชื่อมต่อเข้ามายัง Facebook ทั้งหมดในเวลานี้ และพบว่า QUIC สามารถช่วยให้ประสบการณ์ของผู้ใช้งานดีขึ้นได้เป็นอย่างมาก