Breaking News

VMware เปิดตัว VSAN 6.0 พร้อมรองรับ All-Flash Architecture เร็วขึ้นกว่า 4 เท่า บริหารจัดการง่ายขึ้น และทนทานขึ้น

vmware_logo

VMware ผู้นำทางด้านระบบ Virtualization และ Cloud สำหรับองค์กร ได้เปิดตัว VMware VSAN 6.0 ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งาน VMware vSphere สามารถสร้าง Software Defined Storage ด้วย All-Flash Architecture ได้ ทำให้ VSAN สามารถรองรับงานที่ต้องการประสิทธิภาพของระบบ Storage ที่สูงขึ้นได้อย่างง่ายดาย

vmware_VSAN-60

ในการเปิดตัว VSAN 6.0 ครั้งนี้ มีฟีเจอร์ต่างๆ ที่น่าสนใจดังนี้

vmware_VSAN-60-Archs

 • การใช้งานแบบ Hybrid Architecture ร่วมกันระหว่าง SSD และ HDD มีความเร็วสูงขึ้นถึง 2 เท่า กลายเป็น 40,000 IOPS ต่อ Host
 • การใช้งานแบบ All-Flash Architecture โดยใช้ SSD ล้วนๆ ทำให้มีความเร็วสูงสุดได้ถึง 90,000 IOPS ต่อ Host และมี Latency ที่ต่ำ
 • สามารถเพิ่มขยายได้มากถึง 64 Host ต่อ Cluster (จากเดิมรองรับเพียง 32 Host) และรองรับ VM ต่อ Host ได้มากถึง 200 VM (จากเดิม 100 VM)

vmware_VSAN-60-Scale

 • สามารถทำ Snapshot และ Clone ได้ด้วยความเร็วที่สูงขึ้น
 • สามารถสร้าง Virtual SAN Fault Domains เพื่อแบ่งกลุ่มของ Host ในการ Replicate ข้อมูล และรองรับการล่มระดับตู้ Rack ได้โดยระบบไม่เสียหาย

vmware_VSAN-60-FD

 • ทำ Disk/Disk Group Evacuation โดยย้ายข้อมูลจาก Disk หรือ Disk Group ออกไปไว้ที่อื่น ก่อนที่จะถอน Disk หรือ Disk Group เหล่านั้นออกจากระบบได้
 • สามารถบังคับให้ Disk แต่ละลูกแสดงไฟ LED ตามที่ต้องการ เพื่อให้สามารถถอดหรือเปลี่ยน Disk ได้ถูกต้อง
 • สามารถแสดง Utilization ของ Datastore ได้แบบกราฟ
 • แสดงสถานะการ Resynchronization และ Progress ได้
 • สามารถทำการ Rebalance ได้แบบ Manual เพื่อให้ Disk Group ใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้าไป ได้นำไปใช้งานทันที
 • แสดงข้อมูล Health Check ได้บน vSphere ทำให้สามารถ Monitor ระบบ VSAN ได้อย่างละเอียดทันที

vmware_VSAN-60-health

การอัพเดต VSAN 6.0 ครั้งนี้ จะทำให้ VSAN สามารถตอบโจทย์ของ Enterprise Data Center ได้มากขึ้น และแน่นอนว่าระบบ Hyper-Converged Infrastructure Appliance (HCIA) ชั้นนำอย่าง VMware EVO: RAIL ก็จะได้รับการปรับปรุงไปด้วย หลังจากนี้คงต้องจับตาดูทิศทางของเทคโนโลยี Storage กันดีๆ ว่าจะเป็นไปในทิศทางไหน

ที่มา: http://blogs.vmware.com/vsphere/2015/02/virtual-san-60.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

FMS เรียนเชิญผู้สนใจเข้าร่วม Workshop เจาะลึกระบบการผลิต และสินค้าคงคลัง ด้วย SAP Business One ฟรี 4 ต.ค. นี้

FMS ร่วมกับ SAP Thailand – ขอเชิญลูกค้ากลุ่ม โรงงาน และ อุตสาหกรรมการผลิต เข้าร่วมงาน สัมมนา Workshop ฟรี “เจาะลึกระบบการผลิต และ สินค้าคงคลัง ด้วย SAP Business One” ในวันศุกร์ …

[รีวิว] ASUS ExpertBook P1440 โน้ตบุ๊ครุ่น Commercial จาก ASUS ตอบโจทย์การทำงานทั้งด้านธุรกิจและการศึกษา

เนื่องจากทางทีมงาน ASUS ในประเทศไทยนั้นต้องการจะเปิดตลาดสินค้าในฝั่ง Commercial ทั้งในส่วนของ Notebook และ PC ทางทีมงาน TechTalkThai จึงได้รับอุปกรณ์ของ ASUS มาเพื่อทำการทดสอบใช้งานจริงกันจำนวนมาก ซึ่งก็ถือว่าค่อนข้างน่าสนใจทีเดียว โดยในบทความแรกนี้จะขอรีวิวถึงการใช้งาน ASUS ExpertBook P1440 ซึ่งเป็น Notebook รุ่นสำหรับภาคธุรกิจให้ทุกท่านได้รู้จักกันก่อนดังนี้ครับ