AWS จับมือ VMware ประกาศพร้อมให้บริการ VMware Cloud on AWS Outpost

ถือเป็นการยกระดับความร่วมมือของโซลูชันจาก AWS และ VMware ที่จับ VMware Cloud on AWS ลงไปไว้ใน Outpost

VMware Cloud on AWS ก็คือการยกแพลตฟอร์ม VCF ของตนไปติดตั้งบนฮาร์ดแวร์ของคลาวด์จาก AWS ส่วน AWS Outpost เป็นฮาร์ดแวร์พิเศษที่ออกแบบและจัดการโดย AWS เพื่อให้ลูกค้ายกไปตั้งไว้ที่ไซต์ตัวเอง แต่ได้รับการดูแลโดย AWS ตอบโจทย์เรื่อง Compliance หรือ Latency ของลูกค้า ทั้งนี้ VMware Cloud on AWS Outpost จึงหมายถึงการนำซอฟต์แวร์ที่ใช้ใน VMware Cloud on AWS ไปลงบน Outpost นั่นเอง ซึ่งท่านสามารถดูตารางเปรียบเทียบได้ดังด้านล่าง

credit : VMware

VMware Cloud on AWS Outpost จะถูกดูแลโดย VMware เป็นด่านแรกแต่หากเกิดปัญหาเรื่องฮาร์ดแวร์ AWS ถึงจะเข้ามาจัดการ อย่างไรก็ดีโซลูชันสามารถเชื่อมต่อทำงานร่วมกันบริการคลาวด์หลักของ AWS ได้ปกติเหมือน Outpost แต่จะเร็วแค่ไหนก็ขึ้นกับลิงก์ที่ผู้ใช้มีด้วย ในส่วนของเรื่องข้อมูลโดยพื้นฐานข้อมูลทั้งหมดจะถูกเก็บไว้ในเครื่อง มีเพียงข้อมูล metadata ที่ช่วยให้ AWS สามารถรับทราบสถานะการทำงานที่จำเป็นเท่านั้นที่จะถูกส่งกลับไปเช่น ฮาร์ดแวร์ยังดีอยู่ไหม ยังเพียงพอหรือมีปัญหา เป็นต้น

สำหรับความพร้อมตอนนี้ยังเปิดให้แค่ในสหรัฐฯเท่านั้นนะครับที่ US East (N. Virginia) และ US West (Oregon) ก็ต้องรอติตตามต่อไปว่าจะเข้าไทยหรือไม่เมื่อไหร่

ที่มา : https://aws.amazon.com/blogs/aws/vmware-cloud-on-aws-outposts-brings-vmware-sddc-as-a-fully-managed-service-on-premises


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ยกระดับขีดความสามารถของธุรกิจการผลิตไทย ด้วย 5G และแนวคิด Smart Manufacturing

อุตสาหกรรมการผลิตเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่จะได้รับประโยชน์เป็นอย่างมากจากการปฏิรูปดิจิทัลและการเข้ามาของเทคโนโลยี 5G ในเซสชัน “Adaptability to Digital Manufacturing Transformation” ในงาน AIS – 5G for BUSINESS is …

CODIUM จับมือ SVOA เปิดให้บริการ e-Memo, e-Tax Invoice และ PDPA ความมั่นคงปลอดภัยสูง ด้วยเทคโนโลยีจาก Entrust

ธุรกิจทั่วโลกต่างเดินหน้าเร่งทำ Digital Transformation เพื่อสนับสนุนกระบวนการเชิงธุรกิจให้ดำเนินต่อไปได้ภายใต้สถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 รวมไปถึงรักษาความสามารถในการแข่งขัน CODIUM, SVOA และ Entrust จึงได้จับมือร่วมกันพัฒนาโซลูชันดิจิทัลความมั่นคงปลอดภัยสูง ที่จะช่วยพลิกโฉมธุรกิจสู่การเป็นองค์กรดิจิทัลได้อย่างยั่งยืน