Black Hat Asia 2023

AWS จับมือ VMware ประกาศพร้อมให้บริการ VMware Cloud on AWS Outpost

ถือเป็นการยกระดับความร่วมมือของโซลูชันจาก AWS และ VMware ที่จับ VMware Cloud on AWS ลงไปไว้ใน Outpost

VMware Cloud on AWS ก็คือการยกแพลตฟอร์ม VCF ของตนไปติดตั้งบนฮาร์ดแวร์ของคลาวด์จาก AWS ส่วน AWS Outpost เป็นฮาร์ดแวร์พิเศษที่ออกแบบและจัดการโดย AWS เพื่อให้ลูกค้ายกไปตั้งไว้ที่ไซต์ตัวเอง แต่ได้รับการดูแลโดย AWS ตอบโจทย์เรื่อง Compliance หรือ Latency ของลูกค้า ทั้งนี้ VMware Cloud on AWS Outpost จึงหมายถึงการนำซอฟต์แวร์ที่ใช้ใน VMware Cloud on AWS ไปลงบน Outpost นั่นเอง ซึ่งท่านสามารถดูตารางเปรียบเทียบได้ดังด้านล่าง

credit : VMware

VMware Cloud on AWS Outpost จะถูกดูแลโดย VMware เป็นด่านแรกแต่หากเกิดปัญหาเรื่องฮาร์ดแวร์ AWS ถึงจะเข้ามาจัดการ อย่างไรก็ดีโซลูชันสามารถเชื่อมต่อทำงานร่วมกันบริการคลาวด์หลักของ AWS ได้ปกติเหมือน Outpost แต่จะเร็วแค่ไหนก็ขึ้นกับลิงก์ที่ผู้ใช้มีด้วย ในส่วนของเรื่องข้อมูลโดยพื้นฐานข้อมูลทั้งหมดจะถูกเก็บไว้ในเครื่อง มีเพียงข้อมูล metadata ที่ช่วยให้ AWS สามารถรับทราบสถานะการทำงานที่จำเป็นเท่านั้นที่จะถูกส่งกลับไปเช่น ฮาร์ดแวร์ยังดีอยู่ไหม ยังเพียงพอหรือมีปัญหา เป็นต้น

สำหรับความพร้อมตอนนี้ยังเปิดให้แค่ในสหรัฐฯเท่านั้นนะครับที่ US East (N. Virginia) และ US West (Oregon) ก็ต้องรอติตตามต่อไปว่าจะเข้าไทยหรือไม่เมื่อไหร่

ที่มา : https://aws.amazon.com/blogs/aws/vmware-cloud-on-aws-outposts-brings-vmware-sddc-as-a-fully-managed-service-on-premises


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

องค์กรของคุณควบคุมค่าใช้จ่ายคลาวด์แล้วหรือยัง เริ่มต้นวันนี้ด้วยเครื่องมือ FinOps จาก VMware Aria

รายจ่ายเป็นเรื่องใหญ่เสมอสำหรับทุกองค์กร และมักเป็นคำถามสำคัญในทุกการประชุมจากเหล่าผู้บริหารว่าวันนี้ทีมของคุณจัดการค่าใช้จ่ายได้ดีเพียงใด เหมาะสมแล้วหรือไม่ คุ้มค่าหรือยัง อย่างไรก็ดีองค์กรที่ไม่ได้มีการเตรียมพร้อมมักยากที่จะตอบคำถามนี้ได้ โดยเฉพาะการใช้งาน Multi-cloud ที่มีความซับซ้อนสูง เพราะคลาวด์ได้เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายขององค์กรให้ติดตามได้ยาก จึงนำไปสู่แนวคิดใหม่ของหน้าที่ที่เรียกว่า FinOpsในบทความนี้ท่านจะได้เรียนรู้กับหน้าที่ของ FinOps และแนวทางปฏิบัติที่จะทำให้แนวคิดนี้ประสบความสำเร็จ รวมถึงผลประโยชน์ที่องค์กรจะได้รับหากมีการจัดการต้นทุนของคลาวด์ที่ดี อนึ่ง …

T3 Technology ได้ก่อตั้งบริษัทย่อย Enterprise T3 IDC [Guest Post]

เปิดตัวด้วยการเป็นพันธมิตรกับบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Inspur Information ผู้นำด้านเซิร์ฟเวอร์ระดับโลก เพื่อบรรลุเป้าหมายสู่การเป็นผู้นำด้านไอทีแพลตฟอร์มระดับชาติ