VMware เตรียมพัฒนาโซลูชัน Software-defined Memory เพิ่มใน vSphere

VMware เตรียมพัฒนาโซลูชัน Software-defined Memory เพิ่มใน vSphere สร้างเป็น Memory Server ที่สามารถแชร์ได้ทั้ง Cluster

DRAM มีสัดส่วนถึง 40% ในราคาของ Server ในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าจะมีราคาแพง แต่ก็ยังคงมีความต้องการสูง เนื่องจาก Workload ในปัจจุบันมีการประมวลผลแบบ In-memory นอกจากนี้ผู้ใช้งานจำนวนมากยังกล่าวว่า Memory เริ่มเป็นคอขวดมากกว่าการเข้าถึง Storage แล้ว

VMware เตรียมช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวด้วยการสร้างเป็น Memory Service สำหรับแอพพลิเคชัน และจะใส่ฟีเจอร์ดังกล่าวลงใน VMware vSphere ล่าสุดได้มีการเปิดเผยรายละเอียดในงาน VMwold ว่าได้มีการพัฒนาโครงการในชื่อ “Project Capitola” มามากกว่า 2 ปีแล้ว ซึ่งจะช่วยให้แอพพลิเคชันสามารถเข้าถึง DRAM ผ่านทาง CXL-attached memory และ CXL-over-Ethernet ได้ โดยมองเหมือนกับว่าเป็น Pool ของ Storage ซึ่ง vSphere จะตรวจสอบหน่วยความจำที่ใช้งานบ่อยและเก็บไว้บน Physical Memory อย่างเหมาะสม เพื่อทำเป็น Memory Tiering

Container หรือ VM จะสามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้ทันที โดยที่นักพัฒนาไม่จำเป็นต้องพัฒนาโค้ด Memory Tiering เอง คาดว่าบริการนี้จะส่งผลดีต่อผู้ให้บริการ Cloud ขนาดเล็กและขนาดกลางที่ต้องการเพิ่มบริการของตนเองให้กับลูกค้าที่ต้องการ Service ที่ความเร็วไม่สูงนัก โดยจะช่วยให้เกิด Tier บริการใหม่ที่มีค่าใช้จ่ายถูกลง

อย่างไรก็ตามฟีเจอร์นี้อาจทำให้ความเร็วในการเข้าถึง DRAM ลดลง และเพิ่ม Bandwidth การใช้งานเครือข่ายจำนวนมาก แต่ก็แลกมาด้วยค่าใช้จ่ายในการซื้อ Server ที่ลดลง 30 – 50% เลยทีเดียว โดยอาจมี Server ที่เน้นบรรจุ RAM อย่างเดียวออกวางจำหน่ายในอนาคต

VMware ยังไม่ได้เปิดเผยว่าจะเริ่มให้ใช้งานฟีเจอร์นี้เมื่อไหร่ แต่ปัจจุบันมีการพูดคุยกับผู้ผลิตหน่วยความจำหลายราย เช่น Samsung, Intel และ Micron เพื่อให้เทคโนโลยีนี้พร้อมใช้งาน

ที่มา: https://www.theregister.com/2021/10/11/vmware_project_capitola_explained/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

QNAP ออกแพตช์อุดช่องโหว่ความรุนแรงสูงบนอุปกรณ์ NAS

QNAP ออกแพตช์อุดช่องโหว่ความรุนแรงสูงใน QTS และ QuTS บนอุปกรณ์ NAS Devices

ลดความซับซ้อน เพิ่มความคุ้มค่าให้กับการลงทุน Server ด้วย Dell PowerEdge Server ที่มาพร้อมกับระบบ Windows Server 2022

ถึงแม้ Cloud จะเป็นสถาปัตยกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตลาดธุรกิจองค์กร แต่ความต้องการในการใช้งานระบบในแบบ On-Premises เองก็ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะหลายระบบ IT สำคัญของธุรกิจนั้นยังอาจไม่คุ้มค่าหรือเหมาะสมต่อการนำไปใช้งานบน Cloud อีกทั้งในหลายกรณี ระบบ On-Premises เองก็มีความคุ้มค่าในระยะยาวที่สูงกว่าการใช้ Cloud …