VMware เตรียมพัฒนาโซลูชัน Software-defined Memory เพิ่มใน vSphere

VMware เตรียมพัฒนาโซลูชัน Software-defined Memory เพิ่มใน vSphere สร้างเป็น Memory Server ที่สามารถแชร์ได้ทั้ง Cluster

DRAM มีสัดส่วนถึง 40% ในราคาของ Server ในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าจะมีราคาแพง แต่ก็ยังคงมีความต้องการสูง เนื่องจาก Workload ในปัจจุบันมีการประมวลผลแบบ In-memory นอกจากนี้ผู้ใช้งานจำนวนมากยังกล่าวว่า Memory เริ่มเป็นคอขวดมากกว่าการเข้าถึง Storage แล้ว

VMware เตรียมช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวด้วยการสร้างเป็น Memory Service สำหรับแอพพลิเคชัน และจะใส่ฟีเจอร์ดังกล่าวลงใน VMware vSphere ล่าสุดได้มีการเปิดเผยรายละเอียดในงาน VMwold ว่าได้มีการพัฒนาโครงการในชื่อ “Project Capitola” มามากกว่า 2 ปีแล้ว ซึ่งจะช่วยให้แอพพลิเคชันสามารถเข้าถึง DRAM ผ่านทาง CXL-attached memory และ CXL-over-Ethernet ได้ โดยมองเหมือนกับว่าเป็น Pool ของ Storage ซึ่ง vSphere จะตรวจสอบหน่วยความจำที่ใช้งานบ่อยและเก็บไว้บน Physical Memory อย่างเหมาะสม เพื่อทำเป็น Memory Tiering

Container หรือ VM จะสามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้ทันที โดยที่นักพัฒนาไม่จำเป็นต้องพัฒนาโค้ด Memory Tiering เอง คาดว่าบริการนี้จะส่งผลดีต่อผู้ให้บริการ Cloud ขนาดเล็กและขนาดกลางที่ต้องการเพิ่มบริการของตนเองให้กับลูกค้าที่ต้องการ Service ที่ความเร็วไม่สูงนัก โดยจะช่วยให้เกิด Tier บริการใหม่ที่มีค่าใช้จ่ายถูกลง

อย่างไรก็ตามฟีเจอร์นี้อาจทำให้ความเร็วในการเข้าถึง DRAM ลดลง และเพิ่ม Bandwidth การใช้งานเครือข่ายจำนวนมาก แต่ก็แลกมาด้วยค่าใช้จ่ายในการซื้อ Server ที่ลดลง 30 – 50% เลยทีเดียว โดยอาจมี Server ที่เน้นบรรจุ RAM อย่างเดียวออกวางจำหน่ายในอนาคต

VMware ยังไม่ได้เปิดเผยว่าจะเริ่มให้ใช้งานฟีเจอร์นี้เมื่อไหร่ แต่ปัจจุบันมีการพูดคุยกับผู้ผลิตหน่วยความจำหลายราย เช่น Samsung, Intel และ Micron เพื่อให้เทคโนโลยีนี้พร้อมใช้งาน

ที่มา: https://www.theregister.com/2021/10/11/vmware_project_capitola_explained/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

4 ตัวอย่างการใช้งาน VMware NSX อย่างได้ผลในธุรกิจองค์กรไทย จากประสบการณ์ของ SiS

SiS ในฐานะของตัวแทนจำหน่าย VMware รายใหญ่ในประเทศไทย ก็ได้มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์จริงที่เกิดขึ้นในประเทศไทยว่ามี Scenario ใดบ้างที่ธุรกิจองค์กรไทยพิจารณาใช้งาน VMware NSX และได้ผลลัพธ์อย่างไร เพื่อเป็นแนวทางให้ธุรกิจองค์กรต่างๆ ได้นำไปประยุกต์ใช้งานตามความเหมาะสมด้วยกันถึง 4 ตัวอย่างเลยทีเดียว

Verizon จับมือ AWS ให้บริการ Private Mobile Edge Computing แก่องค์กรที่สหรัฐอเมริกาแล้ว

Verizon Communications ได้ออกมาประกาศเปิดตัวโซลูชัน Private Mobile Edge Computing ที่ใช้ AWS Outposts ในการให้บริการแก่ธุรกิจองค์กรในสหรัฐอเมริกาแล้วอย่างเป็นทางการ