Vitess โครงการ Open Source ด้าน Database Orchestration เข้าร่วม CNCF แล้ว

Cloud Native Computing Foundation (CNCF) ได้ประกาศรับ Vitess โครงการ Open Source ของระบบ Database Orchestration สำหรับเพิ่มขยายระบบ MySQL แบบ Horizontal เพื่อรองรับโหลดปริมาณมหาศาลเข้ามาอยู่ภายใต้โครงการแล้ว

 

Credit: Vitess.io

 

Vitess นี้เป็นโครงการ Open Source ที่พัฒนาขึ้นมาโดยทีมงาน YouTube เพื่อรองรับผู้ใช้งานจำนวนมากที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดยมีความสามารถในการทำ Sharding ได้ในตัวที่ระดับของ Database ทำให้ไม่ต้องปรับเปลี่ยน Logic ในฝั่ง Application ในขณะเรียกใช้งานข้อมูลใดๆ โดย Vitess นี้ถูกออกแบบมาให้ทำงานได้อย่างดีที่สุดบน Container โดยรองรับได้ทั้ง Kubernetes และ Google Kubernetes Engine (GKE)

ตัว Vitess นี้จะทำงานเป็น Storage Layer ที่สามารถเพิ่มขยายได้โดยง่ายให้กับ MySQL รวมถึงยังถูกออกแบบมาให้สามารถย้ายข้ามบริการ Cloud ได้โดยง่าย เพื่อแก้ไขปัญหา Vendor Lock-in อีกทั้งยังมีความสามารถในการทำ Automatic Failover/Recovery, Replication และ Rolling Upgrade ได้ด้วย

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Vitess ได้ที่ http://vitess.io/ และสามารถเรียนรู้วิธีการใช้งานได้ที่ http://vitess.io/getting-started/

 

ที่มา: https://www.sdxcentral.com/articles/news/open-source-storage-system-vitess-joins-cncf/2018/02/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รู้จักกับ Oracle Autonomous Database Cloud ระบบจัดการฐานข้อมูลยุคใหม่ที่สนับสนุนด้วย AI และ Machine Learning

Artificial Intelligent (AI) และ Machine Learning เป็นเทคโนโลยีสำคัญที่ควรจับตามองในปัจจุบัน เจ้าของผลิตภัณฑ์และผู้ให้บริการหลายรายต่างเริ่มนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาผสานเข้ากับโซลูชันของตน ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มประสิทธิผล การลดความผิดพลาดที่เกิดจากมนุษย์ หรือการสร้างระบบอัตโนมัติที่สามารถทำงานได้ด้วยตนเอง ในฐานะผู้นำด้านระบบจัดการฐานข้อมูลและแอปพลิเคชันเชิงธุรกิจ Oracle ก็ได้นำ AI …

เปิดตัว Ubuntu Core 18 ระบบปฏิบัติการ Linux ความปลอดภัยสูงสำหรับ IoT รุ่นล่าสุด

Canonical ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Ubuntu Core 18 ระบบปฏิบัติการ Linux ที่นำเอาความสามารถจาก Ubuntu 18.04 มาดัดแปลงให้เหมาะกับการติดตั้งใช้งานบนอุปกรณ์ Internet of Things (IoT) ได้อย่างมั่นคงปลอดภัย