Vitess โครงการ Open Source ด้าน Database Orchestration เข้าร่วม CNCF แล้ว

Cloud Native Computing Foundation (CNCF) ได้ประกาศรับ Vitess โครงการ Open Source ของระบบ Database Orchestration สำหรับเพิ่มขยายระบบ MySQL แบบ Horizontal เพื่อรองรับโหลดปริมาณมหาศาลเข้ามาอยู่ภายใต้โครงการแล้ว

 

Credit: Vitess.io

 

Vitess นี้เป็นโครงการ Open Source ที่พัฒนาขึ้นมาโดยทีมงาน YouTube เพื่อรองรับผู้ใช้งานจำนวนมากที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดยมีความสามารถในการทำ Sharding ได้ในตัวที่ระดับของ Database ทำให้ไม่ต้องปรับเปลี่ยน Logic ในฝั่ง Application ในขณะเรียกใช้งานข้อมูลใดๆ โดย Vitess นี้ถูกออกแบบมาให้ทำงานได้อย่างดีที่สุดบน Container โดยรองรับได้ทั้ง Kubernetes และ Google Kubernetes Engine (GKE)

ตัว Vitess นี้จะทำงานเป็น Storage Layer ที่สามารถเพิ่มขยายได้โดยง่ายให้กับ MySQL รวมถึงยังถูกออกแบบมาให้สามารถย้ายข้ามบริการ Cloud ได้โดยง่าย เพื่อแก้ไขปัญหา Vendor Lock-in อีกทั้งยังมีความสามารถในการทำ Automatic Failover/Recovery, Replication และ Rolling Upgrade ได้ด้วย

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Vitess ได้ที่ http://vitess.io/ และสามารถเรียนรู้วิธีการใช้งานได้ที่ http://vitess.io/getting-started/

 

ที่มา: https://www.sdxcentral.com/articles/news/open-source-storage-system-vitess-joins-cncf/2018/02/
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Alibaba Cloud เตรียมเปิดบริการ Cloud สำหรับธุรกิจค้าปลีกโดยเฉพาะ ช่วยธุรกิจค้าปลีกทั่วโลกให้ค้าขายได้ง่ายขึ้น

Alibaba ได้ออกมาประกาศเปิดบริการ Cloud สำหรับเหล่าธุรกิจค้าปลีกโดยเฉพาะ ด้วยการนำบริการ Cloud และ AI ต่างๆ มาจัดเป็นโซลูชันเพื่อนำเสนอให้เหล่าธุรกิจค้าปลีกทั่วโลกสามารถขยายสาขาได้อย่างง่ายดาย และประมวลผลข้อมูลปริมาณมหาศาลได้แบบ Real-time ตลอดเวลา

IMC Institute เปิด 2 หลักสูตร สำหรับผู้บริหารองค์กร, ผู้บริหารไอที CEO, CIO, CFO, CTO และผู้สนใจการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ในธุรกิจในยุคดิจิทัล 4.0 พร้อมเลือกเข้าศึกษาดูงานในต่างประเทศในราคาพิเศษ

IMC Institute เป็นศูนย์รวมข้อมูลเชิงวิชาการและพัฒนาศักยภาพความสามารถให้กับบุคลากรในอุตสาหกรรม IT เพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจในโลกของยุคเศรษฐกิจ ได้ทำการเปิดหลักสูตรอบรมที่ครอบคลุมเนื้อหาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่องค์กรและหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน มีความจำเป็นต้องนำไปใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน หลักสูตร ที่ IMC Institute เปิดสอน ออกแบบให้กับทั้งผู้บริหาร IT …