Vitess โครงการ Open Source ด้าน Database Orchestration เข้าร่วม CNCF แล้ว

Cloud Native Computing Foundation (CNCF) ได้ประกาศรับ Vitess โครงการ Open Source ของระบบ Database Orchestration สำหรับเพิ่มขยายระบบ MySQL แบบ Horizontal เพื่อรองรับโหลดปริมาณมหาศาลเข้ามาอยู่ภายใต้โครงการแล้ว

 

Credit: Vitess.io

 

Vitess นี้เป็นโครงการ Open Source ที่พัฒนาขึ้นมาโดยทีมงาน YouTube เพื่อรองรับผู้ใช้งานจำนวนมากที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดยมีความสามารถในการทำ Sharding ได้ในตัวที่ระดับของ Database ทำให้ไม่ต้องปรับเปลี่ยน Logic ในฝั่ง Application ในขณะเรียกใช้งานข้อมูลใดๆ โดย Vitess นี้ถูกออกแบบมาให้ทำงานได้อย่างดีที่สุดบน Container โดยรองรับได้ทั้ง Kubernetes และ Google Kubernetes Engine (GKE)

ตัว Vitess นี้จะทำงานเป็น Storage Layer ที่สามารถเพิ่มขยายได้โดยง่ายให้กับ MySQL รวมถึงยังถูกออกแบบมาให้สามารถย้ายข้ามบริการ Cloud ได้โดยง่าย เพื่อแก้ไขปัญหา Vendor Lock-in อีกทั้งยังมีความสามารถในการทำ Automatic Failover/Recovery, Replication และ Rolling Upgrade ได้ด้วย

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Vitess ได้ที่ http://vitess.io/ และสามารถเรียนรู้วิธีการใช้งานได้ที่ http://vitess.io/getting-started/

 

ที่มา: https://www.sdxcentral.com/articles/news/open-source-storage-system-vitess-joins-cncf/2018/02/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalk Webinar: ยกระดับการจัดการคลังสินค้าสู่ระบบดิจิทัล ด้วย Infor Warehouse Management System โดย Infor

Infor ขอเรียนเชิญเหล่าผู้บริหารธุรกิจและผู้จัดการ IT ในอุตสาหกรรมโรงงานและการผลิต, ค้าปลีก รวมถึง Logistics เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ยกระดับการจัดการคลังสินค้าสู่ระบบดิจิทัล ด้วย Infor Warehouse Management System โดย Infor" เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยี Warehouse Management สมัยใหม่ ในวันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Facebook เปิดตัว Libra ใช้ Blockchain ช่วยให้โอนเงินผ่าน Chat และ Mobile ได้

หลังจากที่มีข่าวลือกันมานานว่า Facebook จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ Blockchain หรือเปิดตัวเหรียญของตัวเอง ตอนนี้ข่าวออกมาแล้วอย่างเป็นทางการ โดย Mark Zuckerberg ได้ออกมาเล่าถึงโครงการ Libra และการเปิดบริษัทลูกอย่าง Calibra ขึ้นมาเพื่อการสร้างบริการด้านการเงินบน Blockchain ในครั้งนี้