CDIC 2023

สั่งซื้อ Access Point อย่างไรให้ไม่งง: Ordering Guide ช่วยคุณได้

สำหรับหลายๆ องค์กรที่ต้องมีการสั่งซืัออุปกรณ์ Wireless Access Point และอาจจะสับสนว่าจะต้องสั่งอุปกรณ์ปลีกย่อยอะไรบ้าง ทาง HPE Aruba ได้ออก Ordering Guide มาเป็นแนวทางให้การสั่งซื้อระบบ Wireless Networking สำหรับองค์กรไม่มีตกหล่น โดยมีขั้นตอนการสั่งซื้อดังต่อไปนี้ครับ

hpe_aruba_330_techtalkthai_banner

1. เลือก Access Point รุ่นที่ต้องการ

แน่นอนว่าขั้นตอนแรกสุดเลยก็คือการเลือก Access Point รุ่นที่เหมาะสมกับความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกจากเทคโนโลยี 802.11ac Wave 2, 802.11ac หรือ 802.11n และเลือกรุ่น NxN MU-MIMO/MIMO, Dual/Single Radio, NBASE-T/Base-T, Indoor/Outdoor, Internal/External Antenna และอื่นๆ ตามรูปแบบการใช้งานที่ต้องการ

 

2. เลือกอุปกรณ์จ่ายพลังงานให้แก่ Access Point

โดยทั่วไปแล้ว Access Point นั้นจะสามารถรับพลังงานได้จากสองแหล่ง ได้แก่ Power over Ethernet (PoE) และ AC-to-DC Power Adapter ซึ่งองค์กรก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกับจุดติดตั้ง โดยถ้าหากองค์กรมี PoE Switch ที่จ่ายพลังงานได้เพียงพอ พร้อมเดินระบบ LAN ที่รองรับอยู่แล้วก็อาจไม่ต้องสั่งซื้ออุปกรณ์เหล่านี้ ซึ่งก็ต้องดูให้ดีด้วยเช่นกันว่า Access Point นั้นต้องการ PoE ตามมาตรฐาน 802.11at หรือ 802.11af

แต่ถ้าหากบริเวณจุดติดตั้งนั้นไม่มีปลั๊กไฟ และองค์กรก็ยังไม่มี PoE Switch ก็อาจต้องเลือกระหว่างการลงทุน PoE Switch หรือ PoE Injector และต้องเผื่อค่าใช้จ่ายในการเดินสาย LAN ให้รองรับทั้งความเร็วและการจ่าย PoE ในระดับที่ต้องการ

สุดท้ายถ้าหากบริเวณจุดติดตั้งนั้นมีปลั๊กไฟพร้อมให้เชื่อมต่อได้ทันที ก็อาจเลือกลงทุนเป็น AC-to-DC Power Adapter แทนก็ได้

 

3. เลือกชุดติดตั้ง Access Point ให้เหมาะสมกับความต้องการ

การติดตั้ง Access Point ตามปกตินั้นมักจะติดบนเพดานหรือไม่ก็บนกำแพง การสั่งอุปกรณ์ชุดติดตั้งหรือ Mounting ให้ตรงตามความต้องการนี้ก็เป็นอีกประเด็นสำคัญที่จะละเลยไม่ได้

ทั้งนี้ถ้าหากอุปกรณ์ Access Point ที่จะใช้งานนั้นเป็นแบบ Outdoor ก็จะมีอุปกรณ์ Mounting ที่แตกต่างกันออกไปและมีรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้น ทั้งนี้ก็ต้องดูตามจุดติดตั้งที่จะใช้งาน และสั่งชุด Mounting ให้เหมาะสมด้วย

 

4. เลือกเสาจ่ายสัญญาณภายนอก (Antenna) ให้ตรงตามการออกแบบ

สำหรับกรณีที่สั่ง Access Point แบบ External Antenna หรือติดตั้งเสาจ่ายสัญญาณภายนอกนั้น ก็ต้องมีการเลือกสั่ง Antenna ให้ตรงตามการออกแบบหลังจากที่ทำ Site Survey สำเร็จเรียบร้อย เพราะเสา Antenna นี้จะส่งผลต่อความแรงสัญญาณ และทิศทางของการกระจายสัญญาณโดยตรง และก็ต้องเลือก Antenna แบบ Indoor หรือ Outdoor ให้เหมาะสมต่อจุดติดตั้งด้วยเช่นกัน

กรณีที่การสั่งซื้อ Access Point คนละยี่ห้อกับ Antenna นั้น การเลือก Interface ให้เข้ากันได้ก็จะเป็นอีกประเด็นที่ต้องตรวจสอบ ในขณะที่การเลือกสายสัญญาณตาม Interface ให้เข้ากันได้กับทั้งฝั่ง Access Point และ Antenna นั้นก็เป็นอีกขั้นตอนพื้นฐานที่ต้องปฏิบัติทุกครั้ง

 

5. เลือกชุดติดตั้งเสาสัญญาณให้เหมาะสมกับความต้องการ

สำหรับกรณีที่เลือกใช้งาน External Antenna การเลือกอุปกรณ์ชุด Mounting ให้ดีนั้นก็เป็นอีกขั้นตอนสำคัญ โดยการเลือก Mounting นี้ก็จะต้องดูทั้งตำแหน่งติดตั้งแบบ Indoor/Outdoor, มุมการจ่ายสัญญาณที่ต้องการ, จุดติดตั้งจริง และความสวยงามด้วย

 

ผู้ที่สนใจตัวอย่างของ Ordering Guide สำหรับใช้เป็นแนวทางเสริมความเข้าใจ สามารถกรอกแบบฟอร์มดังต่อไปนี้เพื่อโหลดเอกสารที่ต้องการได้ทันทีครับ

 

ติดต่อทีมงาน HPE Aruba ได้โดยตรง

ผู้ที่สนใจใช้งาน Wireless Solution แบบครบวงจรของทาง HPE Aruba สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและขอทดสอบการใช้งานได้ที่ทีมงาน HPE Aruba ประเทศไทย อีเมล contactHPEaruba@gmail.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Apple ออกแพตช์ฉุกเฉินอุดช่องโหว่ Zero-Day บน iOS และ iPadOS

Apple ออกแพตช์ฉุกเฉินอุดช่องโหว่ Zero-Day บน iOS และ iPadOS

Intel ประกาศแยกบริษัทลูก สำหรับ Programmable Chip โดยเฉพาะ

Intel ประกาศแยกบริษัทลูก สำหรับ Programmable Chip โดยเฉพาะ พักแผน IPO เอาไว้ก่อน