Facebook เปิดตัว OpenCellular โครงการ Open Source อุปกรณ์โครงข่าย 2G, LTE และ Wi-Fi

เมื่อสิ้นปี 2015 นั้น ยังมีประชากรบนโลกกว่า 4,000 ล้านคนที่ไม่สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ ในขณะที่ประชากรทั่วโลก 10% นั้นอยู่อาศัยในบริเวณที่ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ด้วยซ้ำ Facebook จึงได้พยายามแก้ไขปัญหานี้ในโครงการ OpenCellular ที่ออกแบบและเผยแพร่ Hardware และ Software สำหรับการสร้างโครงข่ายสัญญาณโทรศัพท์ตั้งแต่ 2G จนถึง LTE และ Wi-Fi เพื่อให้เทคโนโลยีเหล่านี้มีราคาถูกลง และช่วยให้ผู้บริการในหลายๆ ประเทศสามารถให้บริการสัญญาณระบบเครือข่ายเหล่านี้ไปได้ทั่วถึงมากยิ่งขึ้น

facebook_opencellular_01

โครงการ OpenCellular นี้ไม่เพียงแต่จะออกแบบเพียงแค่ Hardware สำหรับระบบ Cellular Network เท่านั้น แต่ Facebook ยังคิดเผื่อไปถึงการออกแบบเพื่อลดต้นทุนการตั้งเสาจ่ายสัญญาณ, การรักษาความปลอดภัย, การจ่ายพลังงาน และการเชื่อมต่อ Backhaul ลงไปอีกด้วย โดยในการออกแบบแรกนี้ FAcebook ได้ออกแบบเสาสัญญาณที่รองรับทั้งเครือข่าย 2G, LTE และ Wi-Fi ได้ในหนึ่งเดียว และสามารถปรับแต่งรูปแบบการใช้งานได้ตามต้องการ อ้างอิงจากพื้นฐานดังต่อไปนี้

  • ออกแบบแบบ Modular ให้สามารถปรับแต่งและรองรับเครือข่ายมาตรฐานใหม่ๆ ในอนาคตได้
  • รองรับการเพิ่มขยายให้เหมาะสมกับปริมาณประชากรผู้ใช้งานโดยรอบได้
  • มี CAPEX และ OPEX ที่ต่ำ เพื่อให้นำไปใช้จริงได้อย่างกว้างขวาง
  • ติดตั้งและแก้ไขปัญหาในภายหลังได้ง่าย
  • ติดตั้งในสถานที่และปัจจัยต่างๆ ที่มีอยู่เดิมได้ง่าย ทำให้ไม่ต้องลงทุนใหม่เพิ่มมากนัก
  • สามารถผลิตในท้องถิ่นได้ และขนส่งได้ง่าย

facebook_opencellular_03

ในงานออกแบบชิ้นแรกนี้ได้แบ่งส่วนประกอบทาง Hardware ออกเป็นสองส่วน ได้แก่

  • General-basedband Computing (GBC) เป็นส่วนของระบบจ่ายพลังงาน, Microcontroller, Microprocessor, Timing/Sync, Sensor และระบบควบคุมต่างๆ โดยรองรับพลังงานได้ทั้งจาก PoE, Solar, DC, แบตเตอรี่ภายนอกและภายใน รวมถึงยังมี Sensor วัดอุณหภูมิ, โวลต์ และกระแสไฟด้วย
  • เสาสัญญาณที่เลือกใช้ได้ทั้งแบบ Software-defined Radio (SDR) และ System on Chip (SoC) ที่ต่างก็รองรับซอฟต์แวร์ Cellular ทั้งแบบ Open Source และ Commercial ได้ ซึ่งระบบนี้สามารถเลือกให้ทำงานเป็นแบบ Network-in-a-Box โดยให้ Daughter Card ผนวกมากับ GBC เลย หรือจะให้ทำงานเป็นแบบ Access Point ที่ Daughter Card ทำงานแยกเป็นอิสระก็ได้

facebook_opencellular_04

ส่วนการออกแบบภายนอกนั้นก็มีการออกแบบให้ทนทานต่อลม, อุณหภูมิ และสภาพอากาศต่างๆ กันทั่วโลก โดยยังมีขนาดเล็กและเบา สามารถติดตั้งด้วยตัวคนเดียวได้ ทั้งบนเสาที่สูงจากพื้นไม่กี่ฟุตไปจนถึงบนหอคอยขนาดสูงหรือแม้แต่บนต้นไม้ก็ตาม

ทางด้าน Software นั้น OpenCellular ใช้ระบบปฏิบัติการแบบ Open Source ที่ทำงานได้แบบ Real-time และสามารถตรวจสอบสถานะการทำงานได้อย่างง่ายดายจากระยะไกล รวมถึงสามารถทำการปรับแต่งการตั้งค่าของตนและแจ้งเตือนได้โดยอัตโนมัติเมื่อเกิดปัญหาใดๆ ขึ้น

facebook_opencellular_02

โครการนี้จะเริ่มเปิดตัวให้ใช้งานได้จริงภายในปีนี้ โดยปัจจุบัน OpenCellular มีการทดสอบภายในแล็บของ Facebook HQ แล้ว และเริ่มมีการทำงานกับผู้ผลิต OEM และ ODM เพื่อให้ OpenCellular ถูกผลิตและจำหน่ายได้จริงทั่วโลก ซึ่งจากการทดสอบนี้ภายใน Facebook เองเริ่มมีการรับส่ง SMS, การโทรศัพท์ระบบเสียง และการใช้งานพื้นฐานของระบบเครือข่าย 2G ได้เรียบร้อยแล้ว และกำลังพัฒนาต่อไป

ใครที่สนใจโครงการ OpenCellular โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายอยู่แล้ว ก็สามารถติดต่อ Facebook โดยตรงเพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ opencellular@fb.com ทันทีเลยครับ

ที่มา: https://code.facebook.com/posts/1754757044806180/introducing-opencellular-an-open-source-wireless-access-platform/ 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย