Breaking News

Facebook เปิดตัว OpenCellular โครงการ Open Source อุปกรณ์โครงข่าย 2G, LTE และ Wi-Fi

เมื่อสิ้นปี 2015 นั้น ยังมีประชากรบนโลกกว่า 4,000 ล้านคนที่ไม่สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ ในขณะที่ประชากรทั่วโลก 10% นั้นอยู่อาศัยในบริเวณที่ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ด้วยซ้ำ Facebook จึงได้พยายามแก้ไขปัญหานี้ในโครงการ OpenCellular ที่ออกแบบและเผยแพร่ Hardware และ Software สำหรับการสร้างโครงข่ายสัญญาณโทรศัพท์ตั้งแต่ 2G จนถึง LTE และ Wi-Fi เพื่อให้เทคโนโลยีเหล่านี้มีราคาถูกลง และช่วยให้ผู้บริการในหลายๆ ประเทศสามารถให้บริการสัญญาณระบบเครือข่ายเหล่านี้ไปได้ทั่วถึงมากยิ่งขึ้น

facebook_opencellular_01

โครงการ OpenCellular นี้ไม่เพียงแต่จะออกแบบเพียงแค่ Hardware สำหรับระบบ Cellular Network เท่านั้น แต่ Facebook ยังคิดเผื่อไปถึงการออกแบบเพื่อลดต้นทุนการตั้งเสาจ่ายสัญญาณ, การรักษาความปลอดภัย, การจ่ายพลังงาน และการเชื่อมต่อ Backhaul ลงไปอีกด้วย โดยในการออกแบบแรกนี้ FAcebook ได้ออกแบบเสาสัญญาณที่รองรับทั้งเครือข่าย 2G, LTE และ Wi-Fi ได้ในหนึ่งเดียว และสามารถปรับแต่งรูปแบบการใช้งานได้ตามต้องการ อ้างอิงจากพื้นฐานดังต่อไปนี้

  • ออกแบบแบบ Modular ให้สามารถปรับแต่งและรองรับเครือข่ายมาตรฐานใหม่ๆ ในอนาคตได้
  • รองรับการเพิ่มขยายให้เหมาะสมกับปริมาณประชากรผู้ใช้งานโดยรอบได้
  • มี CAPEX และ OPEX ที่ต่ำ เพื่อให้นำไปใช้จริงได้อย่างกว้างขวาง
  • ติดตั้งและแก้ไขปัญหาในภายหลังได้ง่าย
  • ติดตั้งในสถานที่และปัจจัยต่างๆ ที่มีอยู่เดิมได้ง่าย ทำให้ไม่ต้องลงทุนใหม่เพิ่มมากนัก
  • สามารถผลิตในท้องถิ่นได้ และขนส่งได้ง่าย

facebook_opencellular_03

ในงานออกแบบชิ้นแรกนี้ได้แบ่งส่วนประกอบทาง Hardware ออกเป็นสองส่วน ได้แก่

  • General-basedband Computing (GBC) เป็นส่วนของระบบจ่ายพลังงาน, Microcontroller, Microprocessor, Timing/Sync, Sensor และระบบควบคุมต่างๆ โดยรองรับพลังงานได้ทั้งจาก PoE, Solar, DC, แบตเตอรี่ภายนอกและภายใน รวมถึงยังมี Sensor วัดอุณหภูมิ, โวลต์ และกระแสไฟด้วย
  • เสาสัญญาณที่เลือกใช้ได้ทั้งแบบ Software-defined Radio (SDR) และ System on Chip (SoC) ที่ต่างก็รองรับซอฟต์แวร์ Cellular ทั้งแบบ Open Source และ Commercial ได้ ซึ่งระบบนี้สามารถเลือกให้ทำงานเป็นแบบ Network-in-a-Box โดยให้ Daughter Card ผนวกมากับ GBC เลย หรือจะให้ทำงานเป็นแบบ Access Point ที่ Daughter Card ทำงานแยกเป็นอิสระก็ได้

facebook_opencellular_04

ส่วนการออกแบบภายนอกนั้นก็มีการออกแบบให้ทนทานต่อลม, อุณหภูมิ และสภาพอากาศต่างๆ กันทั่วโลก โดยยังมีขนาดเล็กและเบา สามารถติดตั้งด้วยตัวคนเดียวได้ ทั้งบนเสาที่สูงจากพื้นไม่กี่ฟุตไปจนถึงบนหอคอยขนาดสูงหรือแม้แต่บนต้นไม้ก็ตาม

ทางด้าน Software นั้น OpenCellular ใช้ระบบปฏิบัติการแบบ Open Source ที่ทำงานได้แบบ Real-time และสามารถตรวจสอบสถานะการทำงานได้อย่างง่ายดายจากระยะไกล รวมถึงสามารถทำการปรับแต่งการตั้งค่าของตนและแจ้งเตือนได้โดยอัตโนมัติเมื่อเกิดปัญหาใดๆ ขึ้น

facebook_opencellular_02

โครการนี้จะเริ่มเปิดตัวให้ใช้งานได้จริงภายในปีนี้ โดยปัจจุบัน OpenCellular มีการทดสอบภายในแล็บของ Facebook HQ แล้ว และเริ่มมีการทำงานกับผู้ผลิต OEM และ ODM เพื่อให้ OpenCellular ถูกผลิตและจำหน่ายได้จริงทั่วโลก ซึ่งจากการทดสอบนี้ภายใน Facebook เองเริ่มมีการรับส่ง SMS, การโทรศัพท์ระบบเสียง และการใช้งานพื้นฐานของระบบเครือข่าย 2G ได้เรียบร้อยแล้ว และกำลังพัฒนาต่อไป

ใครที่สนใจโครงการ OpenCellular โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายอยู่แล้ว ก็สามารถติดต่อ Facebook โดยตรงเพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ opencellular@fb.com ทันทีเลยครับ

ที่มา: https://code.facebook.com/posts/1754757044806180/introducing-opencellular-an-open-source-wireless-access-platform/ 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel แพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงให้ BMC Firmware และช่องโหว่ TPM-Fail

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาได้มีการประกาศแพตช์จาก Intel ซึ่งมีหลายประเด็นที่น่าสนใจและกระทบทั้งเซิร์ฟเวอร์และ OEM Vendor ในวงกว้าง ทั้งนี้ 2 ประเด็นที่น่าสนใจก็คือช่องโหว่ร้ายแรงบน Baseboard Management Controller (BMC) และ fTPM

[Guest Post] ISS Consulting ร่วมออกบูธในงาน Dell Technologies Forum 2019

จบไปแล้วสำหรับงาน Dell Technologies Forum 2019 ซึ่งจัดขึ้นที่ ชั้น 2 ภิรัชฮอลล์ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค (BITEC) บางนา โดยในปีนี้ ISS Consulting นำ 2 โซลูชั่นที่น่าสนใจของ SAP มาเสนอในงาน