จีนแฮ็กทัพเรือสหรัฐฯ ข้อมูลลับสุดยอดถูกขโมย

The Washington Post ออกมาเปิดเผยเมื่อวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา ระบุมีกลุ่มแฮ็กเกอร์ที่ทำงานให้รัฐบาลจีนประสบความสำเร็จในการแฮ็กระบบของ Contractor ที่ทำงานให้กองทัพเรือสหรัฐฯ ส่งผลให้ข้อมูลลับสุดยอดที่เกี่ยวข้องกับการรบทางทะเล เช่น พิมพ์เขียวของมิสไซล์ต่อต้านเรือความเร็วเหนือเสียงที่จะใช้กับเรือดำน้ำในปี 2020 ถูกขโมยออกไป

Credit: ShutterStock.com

หนังสือพิมพ์ชื่อดังรายงานว่า กองทัพเรือสหรัฐฯ ทราบเหตุ Data Breach ดังกล่าวตั้งแต่ช่วงมกราคมถึงกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่ปิดเรื่องไว้เป็นความลับ จนกระทั่งมีบุคคลนิรนามออกมาแฉ ส่งผลให้กองทัพต้องออกแถลงการณ์เรื่องดังกล่าว โดยระบุว่ามีแฮ็กเกอร์ขโมยข้อมูลจาก Contractor ที่กำลังทำงานให้กับ Naval Undersea Warfare Center ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านการทหารที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ Newport, Rhode Island และกำลังทำการวิจัยเกี่ยวกับยุทโธปกรณ์ทางทะเลและใต้น้ำ

จากการตรวจสอบเบื้องต้น ข้อมูลที่ถูกขโมยไปมีขนาดรวม 614 GB ซึ่งเป็นข้อมูลความลับที่เกี่ยวข้องกับโปรเจกต์ที่ชื่อว่า Sea Dragon โดยแฮ็กเกอร์ได้ขโมยข้อมูลสัญญาณ เซ็นเซอร์ บันทึกคลื่นวิทยุในห้องของเรือดำน้ำ และซอฟต์แวร์สำหรับระบบเข้ารหัสข้อมูลที่กองทัพเรือใช้ ถึงแม้ว่าข้อมูลเหล่านี้จะอยู่ในเครือข่ายประเภท Unclassified ของ Contractor แต่ก็ถือว่าเป็นข้อมูลระบบ Classified ที่อาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ จึงทำให้กองทัพไม่ต้องการแพร่งพรายเรื่องนี้ออกไป รวมไปถึงเตรียมตรวจสอบเรื่องการบริหารจัดการ Contractor ให้ดียิ่งขึ้น

ที่มา: https://latesthackingnews.com/2018/06/09/us-navy-contractor-hacked-by-china-highly-sensitive-data-stolen/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบช่องโหว่ HTTP/2 ระดับ Implementation เสี่ยงถูกโจมตีแบบ DoS

Jonathan Looney จาก Netflix และ Piotr Sikora จาก Google ออกมาเปิดเผยถึงช่องโหว่ระดับ Implementation ของ HTTP/2 ซึ่งเป็นโปรโตคอล HTTP …

Firefox ออกแพตช์ช่องโหว่ใน Password Manager

สำหรับผู้ใช้งาน Firefox ทาง Mozilla ได้ทำการแพตช์อุดช่องโหว่ให้ Password Manager ซึ่งสามารถใช้ลัดผ่านการป้องกันของ Master Password ได้