จีนแฮ็กทัพเรือสหรัฐฯ ข้อมูลลับสุดยอดถูกขโมย

The Washington Post ออกมาเปิดเผยเมื่อวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา ระบุมีกลุ่มแฮ็กเกอร์ที่ทำงานให้รัฐบาลจีนประสบความสำเร็จในการแฮ็กระบบของ Contractor ที่ทำงานให้กองทัพเรือสหรัฐฯ ส่งผลให้ข้อมูลลับสุดยอดที่เกี่ยวข้องกับการรบทางทะเล เช่น พิมพ์เขียวของมิสไซล์ต่อต้านเรือความเร็วเหนือเสียงที่จะใช้กับเรือดำน้ำในปี 2020 ถูกขโมยออกไป

Credit: ShutterStock.com

หนังสือพิมพ์ชื่อดังรายงานว่า กองทัพเรือสหรัฐฯ ทราบเหตุ Data Breach ดังกล่าวตั้งแต่ช่วงมกราคมถึงกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่ปิดเรื่องไว้เป็นความลับ จนกระทั่งมีบุคคลนิรนามออกมาแฉ ส่งผลให้กองทัพต้องออกแถลงการณ์เรื่องดังกล่าว โดยระบุว่ามีแฮ็กเกอร์ขโมยข้อมูลจาก Contractor ที่กำลังทำงานให้กับ Naval Undersea Warfare Center ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านการทหารที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ Newport, Rhode Island และกำลังทำการวิจัยเกี่ยวกับยุทโธปกรณ์ทางทะเลและใต้น้ำ

จากการตรวจสอบเบื้องต้น ข้อมูลที่ถูกขโมยไปมีขนาดรวม 614 GB ซึ่งเป็นข้อมูลความลับที่เกี่ยวข้องกับโปรเจกต์ที่ชื่อว่า Sea Dragon โดยแฮ็กเกอร์ได้ขโมยข้อมูลสัญญาณ เซ็นเซอร์ บันทึกคลื่นวิทยุในห้องของเรือดำน้ำ และซอฟต์แวร์สำหรับระบบเข้ารหัสข้อมูลที่กองทัพเรือใช้ ถึงแม้ว่าข้อมูลเหล่านี้จะอยู่ในเครือข่ายประเภท Unclassified ของ Contractor แต่ก็ถือว่าเป็นข้อมูลระบบ Classified ที่อาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ จึงทำให้กองทัพไม่ต้องการแพร่งพรายเรื่องนี้ออกไป รวมไปถึงเตรียมตรวจสอบเรื่องการบริหารจัดการ Contractor ให้ดียิ่งขึ้น

ที่มา: https://latesthackingnews.com/2018/06/09/us-navy-contractor-hacked-by-china-highly-sensitive-data-stolen/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รู้จักกับ Secure Access Service Edge (SASE) หัวใจแห่ง Network Security ในอนาคต

Gartner บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน The Future of Network Security is in the Cloud บรรยายถึงแนวโน้มการเปลี่ยนผ่านด้านเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยบนระบบ Cloud โดยนำเสนอโมเดลใหม่ที่เรียกว่า …

รายงานจาก Microsoft ชี้ตรวจพบ Malware, Ransomware และ Cryptominer ลดลงในปี 2019

ถ้าถามว่าใครจะมีข้อมูลของผู้ใช้งาน Windows มากที่สุด คงเถียงไม่ได้ว่าน่าจะเป็น Microsoft เนื่องจากเป็นเจ้าของ OS ซึ่งจากรายงานของปีนี้พบว่าภัยคุกคามประเภท Malware, Ransomware และ Cryptominer น้อยลงกว่ามีก่อน