สหราชอาณาจักรส่งหุ่นยนต์ซ้อมรบกลางทะเล

หน่วยนาวิกโยธินของสหราชอาณาจักรกำลังดำเนินปฏิบัติการ Unmanned Warrior 16 เพื่อให้ชาติพันธมิตรและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันประเทศแสดงแสงยานุภาพของระบบ Maritime Autonomous Systems เพื่อดูว่าหุ่นยนต์สามารถทำการรบในทะเลได้ดีมากน้อยเพียงใด ในการซ้อมรบทางทหารที่เรียกว่า Joint Warrior

ในการซ้อมรบร่วมกันนี้ มีระบบอัตโนมัติกว่า 50 ระบบเข้าร่วมการทดสอบ ไม่ว่าจะเป็น เฮลิคอปเตอร์และเรือดำน้ำไร้คนขับ รวมไปถึงเรือยางท้องแข็ง (RIB) บังคับอัตโนมัติ ซึ่งยานพาหนะเหล่านี้มีจุดประสงค์เพื่อตรวจตรา เก็บข้อมูลข้าศึก และจัดการกับทุ่นระเบิด

หนึ่งในระบบอัตโนมัติที่น่าสนใจ ได้แก่ Remus 100 และ Remus 600 ซึ่งใช้คลื่นโซนาร์ในการระบุตำแหน่งทุ่นระเบิด และทำจัดทำแผนที่พื้นดินท้องทะเลโดยไม่จำเป็นต้องมีมนุษย์ควบคุม รวมไปถึง Blue Bear Blackstart อากาศยานไร้คนขับสำหรับใช้ถ่ายทอดการสื่อสารระหว่างฐานกับยานพาหนะอื่นๆ เมื่อยานพาหนะเหล่านั้นอยู่นอกรัศมีคลื่นวิทยุ

remus_600_uncrewed_underwater_vehicle
นาวิกโยธินกำลังเคลื่อนย้าย Remus 600 เรือดำน้ำไร้คนขับในปฏิบัตการซ้อมรบ Unmanned Warrior 16

เรือดำน้ำสำหรับจัดทำแผนที่ใต้ทะเลบางลำสามารถทำภารกิจติดต่อกันได้นานถึง 8 ชั่วโมงโดยไม่จำเป็นต้องมีมนุษย์คอยสั่งการ ซึ่งจุดประสงค์หลักของการซ้อมรบครั้งนี้คือ ดูว่ายานพาหนะอัตโนมัติแต่ละลำสามารถปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันได้ดีมากน้อยเพียงใด รวมไปถึงสามารถถ่ายทอดสัญญาณเพื่อให้อีกฝ่ายเดินทางมารับส่งขณะปฏิบัติภารกิจได้หรือไม่

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3131509/british-navy-sends-robots-to-sea-in-military-exercise.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] Power of Decision Driven by Advanced Analytics

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย SAS Webinar เรื่อง “Power of Decision Driven by Advanced Analytics” เพื่อเรียนรู้การนำเทคโนโลยี Advanced Analytics มาขับเคลื่อนการตัดสินใจให้ถูกต้องและแม่นยำ …

เชิญร่วมงานสัมมนา BAYCOMS Cybersecurity Day 2022 วันพุธที่ 31 สิงหาคม 2022

Bay Computing บริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัยชั้นนำของไทย ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วมงานสัมมนา BAYCOMS Cybersecurity Day 2022 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้ธีม “Checkup Your Cybersecurity Vital Sign with …