CDIC 2023

UiPath ระดมทุนเพิ่ม 22,500 ล้านบาท มูลค่าบริษัทสูงกว่า 1 ล้านล้านบาทแล้ว

UiPath ธุรกิจ Startup ชื่อดังทางด้านระบบ Robotic Process Automation หรือ RPA สำหรับธุรกิจองค์กร ได้ทำการระดมทุนใน Series F เพิ่มอีก 750 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 22,500 ล้านบาท ทำให้ปัจจุบันนี้มูลค่าธุรกิจของ UiPath สูงถึง 35,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 1,050,000 ล้านบาทแล้ว

Credit: UiPath

การระดมทุนครั้งนี้ทำให้ UiPath นั้นได้มีการระดมทุนรวมกันทั้งสิ้นเกือบๆ 2,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 60,000 ล้านบาท ซึ่งก็ไม่ถือว่าน่าแปลกใจนักกับการที่นักลงทุนจะมีความเชื่อมั่นใน UiPath เนื่องจาก UiPath นั้นเป็นโซลูชันระบบ RPA ที่ธุรกิจทั่วโลกจำนวนมากใช้งาน อีกทั้งตลาด RPA เองก็ยังมีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่องควบคู่ไปกับตลาด AI และการปรับพนักงานสู่การเป็น Digital Worker

UiPath นั้นก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2005 โดยทีมอดีตวิศวกรจาก Microsoft และเติบโตมาอย่างต่อเนื่องจนปัจจุบันนี้มีพนักงานมากกว่า 2,800 คนทั่วโลกคอยทำหน้าที่ให้บริการระบบ Automation แก่ 65% ของบริษัทใน Fortune 500 รวมทั้งสิ้นแล้วมีลูกค้าใช้งานมากกว่า 750,000 คน อีกทั้ง Gartner เองก็ยังจัดให้ UiPath นั้นอยู่ในกลุ่มของ Leader สำหรับ Magic Quadrant ด้าน RPA เมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา

โซลูชัน RPA ของ UiPath เองก็มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง โดยนอกเหนือจากตัว RPA เองแล้วก็ยังมีเครื่องมือต่างๆ ที่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถใช้งาน RPA ได้อย่างเต็มศักยภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโซลูชัน Task Discovery เพื่อค้นหากระบวนการทำงานที่สามารถปรับไปเป็นแบบอัตโนมัติได้ ไปจนถึงการประยุกต์นำ AI มาใช้ในการทำ RPA และที่ผ่านมา UiPath ก็ยังมีการเข้าซื้อกิจการรายอื่นๆ เข้ามาเสริมทัพให้กับตนเองอย่างต่อเนื่อง เช่นการเข้าซื้อกิจการของ StepShot และ ProcessGold ที่ผ่านมา

ผู้ที่สนใจโซลูชันของ UiPath สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://www.uipath.com/

ที่มา: https://venturebeat.com/2021/02/01/rpa-startup-uipath-raises-750-million/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS ตอกย้ำความเป็นผู้นำโซลูชันดิจิทัลเพื่อขับเคลื่อนทุกธุรกิจ จับมือซิสโก้เสริมศักยภาพให้ SME ด้วย Next-Gen Wi-Fi 6 ครั้งแรกในไทย

เมื่อระบบเครือข่ายไร้สาย เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อน กลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SME ให้ก้าวไปข้างหน้า และพร้อมรับมือกับทุกความท้าทายทางธุรกิจ อย่างไรก็ตาม การเลือกเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ คุ้มค่ากับการลงทุน และพร้อมขยายตัวตามการเติบโต อาจเป็นเรื่องยากในการตัดสินใจ และมีเกณฑ์การพิจารณาเลือกใช้งานมากมาย ขณะเดียวกันโซลูชันที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในเชิงธุรกิจ ก็ตามมาด้วยขั้นตอนการติดตั้งที่ซับซ้อน …

TechTalk Webinar: Data Observability by IBM Databand – Deliver Reliable and Trustworthy Data

ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Data Observability by IBM Databand : Deliver Reliable and Trustworthy Data” โดยทีมงาน Computer Union …