CDIC 2023

ลือ Twitter ถูกแฮ็ค พบรหัสผ่านกว่า 32 ล้านรายการถูกขายใน Dark Web

Techcrunch ออกมาพูดถึงข่าวลือเรื่อง Twitter เว็บไซต์ Social Media ชื่อดังถูกมัลแวร์โจมตี และแฮ็คเกอร์สามารถขโมยชื่อบัญชีและรหัสผ่านออกไปได้กว่า 32 ล้านรายการ ซึ่งขณะนี้ถูกวางขายอยู่ใน Dark Web อย่างไรก็ตาม ทาง Twitter ออกมาระบุว่า ไม่พบการเจาะระบบเพื่อขโมยข้อมูลแต่อย่างใด

Credit: Andrey Popov/ShutterStock
Credit: Andrey Popov/ShutterStock

ข่าวลือจาก LeakedSource เชื่อมโยงกับ VK.com ถูกแฮ็ค

ข่าวลือนี้ถูกแพร่มาจากโพสต์หนึ่งบน LeakedSource แหล่งข่าวต้องสงสัยที่ระบุว่า สามารถช่วยให้คุณดาวน์โหลดข้อมูลเหล่านั้นและแม้กระทั่งช่วยให้คุณสามารถลบข้อมูลของตนเองทิ้งออกไปได้ฟรี โดยผู้โพสต์ข่าวลือนี้คือ “Tessa88@exploit.im”

สำหรับผู้ที่ติดตามเว็บไซต์ TechTalkThai น่าจะได้เห็นข่าวเรื่อง “รหัสผ่านผู้ใช้งานกว่า 100 ล้านรายการของ VK เว็บไซต์ Social Network ชื่อดังในรัสเซียถูกขายบนอินเตอร์เน็ต” ที่เพิ่งโพสต์ไปเมื่อไม่กี่วันก่อน ที่น่าสนใจคือ “Tessa88@exploit.im” เป็นแฮ็คเกอร์คนเดียวกันกับคนที่ขายข้อมูลผู้ใช้และรหัสผ่านของ VK กว่า 1 ล้านรายการใน Dark Web ส่งผลให้ข่าวลือนี้สะดุดตาสำนักข่าวใหญ่ๆ ทั้งสิ้น

คาดถูกมัลแวร์โจมตี ส่วนใหญ่เป็นชาวรัสเซีย

LeakedSource ระบุว่าข้อมูลชื่อบัญชี Twitter กำลังถูกวางขายอยู่ในกระทู้ใต้ดินของ Dark Web กว่า 32,888,300 รายการ โดยข้อมูลประกอบด้วย ชื่อผู้ใช้่ รหัสผ่าน และอีเมล และจากการตรวจสอบเบื้องต้น คาดว่าข้อมูลความลับเหล่านี้ได้มาจากมัลแวร์ที่โจมตีเว็บเบราเซอร์ เช่น Google Chrome หรือ Firefox มากกว่าการโจมตี Twitter โดยตรง ผู้ใช้ส่วนใหญ่ที่ได้รับผลกระทบมาจากประเทศรัสเซีย คิดเป็น 6 ใน 10 ของทั้งหมด

อย่างไรก็ตามโฆษกของ Twitter ไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับการแฮ็ค แต่ชี้แจงว่า “พวกเรามั่นใจว่าข้อมูลชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านเหล่านั้นไม่ได้มาจากการเจาะระบบของ Twitter ระบบของพวกเรายังไม่ได้ถูกเจาะแต่อย่างใด ที่จริงแล้ว พวกเรากำลังอยู่ในกระบวนเสริมความแข็งแกร่งให้แก่ชื่อบัญชี โดยกำลังตรวจสอบข้อมูลของพวกเราว่า มีข้อมูลใดถูกแชร์จากการรั่วไหลของรหัสผ่านจากที่อื่นๆ ในเร็วๆ นี้หรือเปล่า”

สำหรับผู้ที่ใช้งาน Twitter แนะนำว่าให้ไปที่เว็บไซต์ LeakedSource เพื่อตรวจสอบดูว่าข้อมูลชื่อบัญชีของเรารั่วไหลสู่ภายนอกหรือไม่ (ฟรี) ถ้าพบให้รีบเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ทันที

ที่มา: http://techcrunch.com/2016/06/08/twitter-hack/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …