ลือ Twitter ถูกแฮ็ค พบรหัสผ่านกว่า 32 ล้านรายการถูกขายใน Dark Web

Techcrunch ออกมาพูดถึงข่าวลือเรื่อง Twitter เว็บไซต์ Social Media ชื่อดังถูกมัลแวร์โจมตี และแฮ็คเกอร์สามารถขโมยชื่อบัญชีและรหัสผ่านออกไปได้กว่า 32 ล้านรายการ ซึ่งขณะนี้ถูกวางขายอยู่ใน Dark Web อย่างไรก็ตาม ทาง Twitter ออกมาระบุว่า ไม่พบการเจาะระบบเพื่อขโมยข้อมูลแต่อย่างใด

Credit: Andrey Popov/ShutterStock
Credit: Andrey Popov/ShutterStock

ข่าวลือจาก LeakedSource เชื่อมโยงกับ VK.com ถูกแฮ็ค

ข่าวลือนี้ถูกแพร่มาจากโพสต์หนึ่งบน LeakedSource แหล่งข่าวต้องสงสัยที่ระบุว่า สามารถช่วยให้คุณดาวน์โหลดข้อมูลเหล่านั้นและแม้กระทั่งช่วยให้คุณสามารถลบข้อมูลของตนเองทิ้งออกไปได้ฟรี โดยผู้โพสต์ข่าวลือนี้คือ “Tessa88@exploit.im”

สำหรับผู้ที่ติดตามเว็บไซต์ TechTalkThai น่าจะได้เห็นข่าวเรื่อง “รหัสผ่านผู้ใช้งานกว่า 100 ล้านรายการของ VK เว็บไซต์ Social Network ชื่อดังในรัสเซียถูกขายบนอินเตอร์เน็ต” ที่เพิ่งโพสต์ไปเมื่อไม่กี่วันก่อน ที่น่าสนใจคือ “Tessa88@exploit.im” เป็นแฮ็คเกอร์คนเดียวกันกับคนที่ขายข้อมูลผู้ใช้และรหัสผ่านของ VK กว่า 1 ล้านรายการใน Dark Web ส่งผลให้ข่าวลือนี้สะดุดตาสำนักข่าวใหญ่ๆ ทั้งสิ้น

คาดถูกมัลแวร์โจมตี ส่วนใหญ่เป็นชาวรัสเซีย

LeakedSource ระบุว่าข้อมูลชื่อบัญชี Twitter กำลังถูกวางขายอยู่ในกระทู้ใต้ดินของ Dark Web กว่า 32,888,300 รายการ โดยข้อมูลประกอบด้วย ชื่อผู้ใช้่ รหัสผ่าน และอีเมล และจากการตรวจสอบเบื้องต้น คาดว่าข้อมูลความลับเหล่านี้ได้มาจากมัลแวร์ที่โจมตีเว็บเบราเซอร์ เช่น Google Chrome หรือ Firefox มากกว่าการโจมตี Twitter โดยตรง ผู้ใช้ส่วนใหญ่ที่ได้รับผลกระทบมาจากประเทศรัสเซีย คิดเป็น 6 ใน 10 ของทั้งหมด

อย่างไรก็ตามโฆษกของ Twitter ไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับการแฮ็ค แต่ชี้แจงว่า “พวกเรามั่นใจว่าข้อมูลชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านเหล่านั้นไม่ได้มาจากการเจาะระบบของ Twitter ระบบของพวกเรายังไม่ได้ถูกเจาะแต่อย่างใด ที่จริงแล้ว พวกเรากำลังอยู่ในกระบวนเสริมความแข็งแกร่งให้แก่ชื่อบัญชี โดยกำลังตรวจสอบข้อมูลของพวกเราว่า มีข้อมูลใดถูกแชร์จากการรั่วไหลของรหัสผ่านจากที่อื่นๆ ในเร็วๆ นี้หรือเปล่า”

สำหรับผู้ที่ใช้งาน Twitter แนะนำว่าให้ไปที่เว็บไซต์ LeakedSource เพื่อตรวจสอบดูว่าข้อมูลชื่อบัญชีของเรารั่วไหลสู่ภายนอกหรือไม่ (ฟรี) ถ้าพบให้รีบเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ทันที

ที่มา: http://techcrunch.com/2016/06/08/twitter-hack/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel พัฒนาชิปใหม่ ช่วยป้องกันการโจมตีด้วยฮาร์ดแวร์

Intel เผยโครงการพัฒนาชิปใหม่ Tunable Replica Circuit (TRC) ซึ่งออกแบบมาใช้สำหรับป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ฮาร์ดแวร์เป็นเส้นทางในการโจมตี โดยมีความสามารถในการตรวจจับการโจมตีทั่วไปที่เกิดจาก Hardware-based ได้ และสามารถแจ้งผู้ดูแลระบบในทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิด พร้อมกับช่วยป้องกันกันการโจมตีนั้นๆ

Cisco โดนแฮ็กโดยแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang

Cisco ออกมายอมรับว่า ได้ถูกแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang ลุกล้ำเข้ามาในเครือข่ายขององค์กรจริง เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และยังถูกรีดไถจากไฟล์ข้อมูลที่ถูกโจรกรรมออกไป