รหัสผ่านผู้ใช้งานกว่า 100 ล้านรายการ ของเว็บไซต์ Social Network ชื่อดังในรัสเซีย ถูกขายบนอินเตอร์เน็ต

vk-social-network

รหัสผ่านผู้ใช้งานกว่า 100 ล้านรายการ ของเว็บไซต์ Social Network ชื่อดังในรัสเซีย VK.com ถูกขายอยู่บน Dark Web ในรูปแบบของ Bitcoin ตีเป็นเงินประมาณ 580 เหรียญสหรัฐเท่านั้น

ในข้อมูลกว่า 100 ล้านรายการนั้น ประกอบไปด้วย User Login, รหัสผ่าน, อีเมล์, หมายเลขโทรศัพท์ และข้อมูลอื่นๆ เช่น ที่อยู่ จำนวนกว่า 17GB จากการตรวจสอบเป็นไปได้ว่าข้อมูลน่าจะหลุดออกมาในช่วงปี 2012 หรือ 2013 โดยแฮ็กเกอร์ที่นำออกมาขายนั้นเรียกตนเองว่า “Tessa88” ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับการขายรายการรหัสผ่านของ MySpace กว่า 427 ล้านรายการในครั้งก่อน

VK.com มียอดผู้ใช้งานต่อเดือนมากกว่า 90 ล้านคน และมีการส่งข้อความระหว่างผู้ใช้งานมากกว่า 5 พันล้านข้อความต่อวัน ซึ่งผู้ใช้งานส่วนใหญ่เป็นชาวรัสเซีย

ที่มา : http://www.theregister.co.uk/2016/06/06/100_million_russian_vk_credentials_for_sale/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

[Black Hat Asia 2023] ทำลายห่วงโซ่: มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

ยินดีต้อนรับสู่มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์ หัวข้อนี้ถูกนำเสนอโดยนักวิจัยด้านความปลอดภัยชื่อ Yakir Kadkoda และ Ilay Goldman จาก Aqua Security ซึ่งมีประสบการณ์มากมายในงานด้าน Red Team พวกเขาให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับช่องโหว่ที่แฝงตัวอยู่ในช่วงการพัฒนาซอฟต์แวร์ ที่เผยถึงความเสี่ยงที่องค์กรต้องเผชิญในการรักษาความปลอดภัยของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

[Black Hat Asia 2023] สรุป Keynote วันที่ 1 เรื่อง “เตรียมตัวสำหรับการเดินทางอันยาวนานเพื่อความปลอดภัยของข้อมูล”

ข้อมูลถือเป็นปัจจัยที่ 5 ของการผลิต และความปลอดภัยของข้อมูล (Data Security) ก็ได้รับการจัดอันดับให้มีความสำคัญสูงสุดโดยรัฐบาลทั่วโลก ในประเทศจีน กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยข้อมูล เช่น “กฎหมายความปลอดภัยของข้อมูล” และ “กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” ได้รับการประกาศใช้และมีผลบังคับใช้ในปี 2565 …