Twitter รับลูก DHS สั่งแบนโฆษณาจาก Kasperksy Lab

Twitter หนึ่งในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่มีผู้ใช้มากที่สุด ออกมายืนยัน สั่งแบนโฆษณาทั้งหมดของ Kaspersky Lab ตามมาตรการของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ สหรัฐฯ (DHS) ที่ระบุว่า ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ Antivirus รายดังกล่าวมีเอี่ยวด้านผลประโยชน์กับรัฐบาลรัสเซีย

Credit: KongNoi/ShutterStock

การแบนโฆษณาจาก Kaspersky Lab นี้เริ่มต้นเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยโฆษกของทาง Twitter ระบุว่า มีสาเหตุมาจากโมเดลทางธุรกิจของ Kaspersky Lab ไม่สอดคล้องกับแนวทางปฏิบัติในการโฆษณาเชิงธุรกิจของ Twitter ซึ่งทางโฆษกก็ยอมรับว่าเกิดจากการที่ DHS ประกาศแบนการใช้ผลิตภัณฑ์ของ Kaspersky Lab ทั้งหมดบนคอมพิวเตอร์ของกระทรวงกลาโหม พร้อมทั้งกล่าวหาว่า Kaspersky Lab มีผลประโยชน์ทับซ้อนกับรัฐบาลของรัสเซีย ส่งผลให้ Twitter ต้องดำเนินการตาม

อย่างไรก็ตาม โฆษกของ Twitter ยังระบุว่า บัญชีของ Kaspersky Lab ยังคงสามารถใช้ทวีตข้อความและมีคนเห็นตามปกติเหมือนเดิม เพียงแค่ไม่สามารถทำโฆษณาได้เท่านั้น

Kaspersky Lab ได้ออกมาปฏิเสธการกล่าวหาของ DHS และได้ยื่นเรื่องต่อศาลในเดือนธันวาคม 2017 เพื่อให้ยกเลิกการแบน ถึงแม้ว่าการยื่นเรื่องครั้งนี้จะประสบความสำเร็จ แต่อาจจะสายเกินไป เนื่องจากการกล่าวหาว่ามีส่วนได้ส่วนเสียกับรัฐบาลรัสเซียส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงของ Kaspersky Lab ทั้งในสหรัฐฯ และทั่วโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/business/twitter-bans-kaspersky-from-advertising-on-the-platform-citing-dhs-ban/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ชมย้อนหลัง งาน ISS & SAP User Conference 2019

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา ISS Consulting ได้จัดงาน ISS & SAP User Conference 2019 ขึ้นภายใต้ธีม “Innovation Now” …

Veeam กับเป้าหมายเบอร์ 1 ด้าน Cloud Data Management ในยุค Hybrid Cloud

เมื่อปริมาณข้อมูลเติบโตมากขึ้น และมีความต้องการในการใช้ข้อมูลมากขึ้น สิ่งที่เติบโตตามขึ้นมาคือความต้องการ Ecosystem ที่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถมีระบบข้อมูลที่พร้อมใช้งานตลอดเวลา มีการจัดการกับข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการรักษาความปลอดภัยที่ดี Veeam เป็นหนึ่งในธุรกิจที่อาสาเข้ามาตอบโจทย์ตรงนี้