Trend Micro คาด การโจมตีแบบ Targeted Attack จะแพร่กระจายทั่วโลก [Official News]

trend_micro_logo

ผู้นำด้านความปลอดภัยไซเบอร์เตือน ผู้ค้าปลีกและสถาบันการเงินนอกสหรัฐฯ เตรียมรับมือการโหมกระหน่ำของภัยคุกคามทางไซเบอร์ในปี 2558

กรุงเทพฯ, 10 พฤศจิกายน 2557 – บริษัทเทรนด์ไมโคร (Trend Micro) (TYO: 4704; TSE: 4704) เผยแพร่รายงานความปลอดภัยประจำปี การคาดการณ์เกี่ยวกับความปลอดภัยของเทรนด์ไมโครสำหรับปี 2558 เป็นต้นไป: สิ่งที่มองไม่เห็นจะปรากฏให้เห็นอย่างเด่นชัด (Trend Micro Security Predictions for 2015 and Beyond: The Invisible Becomes Visible) โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันภัยคุกคามของเทรนด์ไมโครเน้นย้ำถึงข้อมูลการคาดการณ์ในรายงานที่ระบุว่า การโจมตีแบบเจาะจงเป้าหมายจะกระหน่ำมาจากหลายประเทศมากขึ้น ขณะที่แฮคเกอร์ประสบความสำเร็จในการโจมตีเหยื่อทั่วโลก นอกจากนี้ รายงานดังกล่าวยังให้รายละเอียดเกี่ยวกับข้อมูลคาดการณ์เรื่องภัยคุกคามทางไซเบอร์อีก 7 ข้อสำหรับปี 2558 รวมถึงธนาคารและระบบชำระเงิน

รายงานดังกล่าวระบุว่า การโจมตีแบบเจาะจงเป้าหมาย (Targeted Attack) จะเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงปี 2558 หลังจากที่อาชญากรไซเบอร์ประสบความสำเร็จในการโจมตีเป้าหมายในสหรัฐฯ ผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันภัยคุกคามของเทรนด์ไมโครคาดการณ์ว่า แฮคเกอร์ในประเทศต่างๆ เช่น เวียดนาม สหราชอาณาจักร และอินเดีย จะใช้การโจมตีแบบเจาะจงเป้าหมายอย่างต่อเนื่อง และเราจะเห็นการโจมตีประเทศใหม่ๆ ดังเช่นที่เกิดขึ้นกับองค์กรในมาเลเซียและอินโดนีเซีย

trend_micro_targeted_attack_stat-1

“สิ่งที่เราเห็นในวันนี้ไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจ แต่ประเด็นสำคัญก็คือ อาชญากรไซเบอร์ใช้มาตรการที่รวดเร็วและรุนแรงในการโจรกรรมข้อมูล” ไรมอนด์ จีนส์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของเทรนด์ไมโคร กล่าว “หลังจากที่อาชญากรไซเบอร์ในจีนและรัสเซียประสบความสำเร็จในการโจมตีแบบเจาะจงเป้าหมาย แฮคเกอร์จากประเทศอื่นๆ จะมองว่าการโจมตีทางไซเบอร์เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการเจาะเข้าสู่ระบบเครือข่ายขององค์กร นอกจากนี้ ด้วยการเจาะข้อมูลที่เกิดขึ้นอย่างไม่หยุดยั้งในแต่ละวัน เราจึงสรุปได้ว่าการโจรกรรมข้อมูลเกี่ยวเนื่องกับสถานการณ์ภัยคุกคามที่พบเห็นได้ทั่วไปในปัจจุบัน”

ภัยคุกคามที่เกิดขึ้นกับระบบธนาคารจะทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่การโจมตีทางไซเบอร์ต่อสถาบันการเงินจะเพิ่มมากขึ้น และสถาบันการเงินและธนาคารจะต้องปรับใช้เทคโนโลยีการยืนยันตัวตนของผู้ใช้สองระดับ (Two-Factor Authentication) สำหรับบริการออนไลน์

“ระบบการชำระเงินจะยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง” เจดี เชอร์รี่ รองประธานฝ่ายเทคโนโลยีและโซลูชั่นของเทรนด์ไมโคร กล่าว “เราจำเป็นต้องดำเนินการปรับปรุงครั้งใหญ่ เพราะมีภัยคุกคามมากมายที่พยายามจะเข้าควบคุมการเชื่อมต่อ Near Field Communications (NFC) ขณะที่บางแพลตฟอร์มเริ่มได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางมากขึ้น เนื่องจากผู้ใช้ชื่นชอบการปรับใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ”

ประเด็นสำคัญที่ระบุในรายงานคาดการณ์สำหรับปี 2558 มีดังนี้:

  • อาชญากรไซเบอร์จะหันไปใช้เครือข่ายดาร์กเน็ต (Darknet) และฟอรั่มที่จำกัดการเข้าถึง เพื่อแชร์และขาย Crimeware กันมากขึ้น
  • กิจกรรมทางออนไลน์ที่เพิ่มขึ้นจะนำไปสู่เครื่องมือในการเจาะระบบที่ดีขึ้น มีขอบเขตใหญ่ขึ้น และประสบความสำเร็จมากขึ้น รวมถึงความพยายามที่มากยิ่งขึ้น
  • ชุดเครื่องมือเจาะระบบจะพุ่งเป้าไปที่แพลตฟอร์ม Android ขณะที่ช่องโหว่บนโทรศัพท์เคลื่อนที่มีบทบาทเพิ่มมากขึ้น, เนื่องจากช่องโหว่บนอุปกรณ์โมบายจะเป็นเป้าหลักในการแพร่ระบาดของภัยคุกคามต่างๆ
  • การโจมตีแบบเจาะจงเป้าหมายจะกลายเป็นรูปแบบอาชญากรรมไซเบอร์ที่แพร่หลายอย่างกว้างขวาง
  • วิธีการชำระเงินผ่านอุปกรณ์พกพาจะก่อให้เกิดภัยคุกคามใหม่ๆ
  • เราจะเห็นความพยายามเพิ่มมากขึ้นในการใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ในแอพแบบโอเพ่นซอร์ส ความหลากหลายทางด้านเทคโนโลยีจะช่วยปกป้องอุปกรณ์บนเครือข่าย Internet of Everything รอดพ้นจากการโจมตีในวงกว้าง แต่ข้อมูลที่ถูกประมวลผลด้วยอุปกรณ์ดังกล่าวอาจไม่ปลอดภัย
  • ภัยคุกคามที่รุนแรงต่อระบบธนาคารออนไลน์และภัยคุกคามอื่นๆ ที่เกี่ยวกับการเงินจะปรากฏให้เห็น

นอกจากนี้ รายงานการคาดการณ์เกี่ยวกับความปลอดภัยของเทรนด์ไมโครสำหรับปี 2558 ชี้ว่า มีการใช้อุปกรณ์อัจฉริยะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น กล้องอัจฉริยะ เครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะ และสมาร์ททีวี ขณะที่อาชญากรไซเบอร์ดำเนินการเชิงรุกเพิ่มมากขึ้นเพื่อโจมตีแพลตฟอร์มเหล่านี้ รวมถึงองค์กรที่จัดการข้อมูลดังกล่าว

ขณะที่ปัจจัยต่างๆ เช่น แรงกดดันในตลาด ส่งผลให้ผู้ผลิตอุปกรณ์ต้องเปิดตัวอุปกรณ์อัจฉริยะใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้น โดยไม่ใส่ใจเรื่องความปลอดภัย ดังนั้นผู้โจมตีจึงพบช่องโหว่ที่จะสามารถใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น

“ระบบบ้านอัจฉริยะและระบบอัตโนมัติภายในบ้านจะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องทั่วโลก ส่งผลให้มีช่องโหว่เพิ่มมากขึ้นสำหรับการโจมตี” เชอร์รี่ กล่าว “ด้วยเหตุนี้ ผู้ผลิตอุปกรณ์อัจฉริยะจะต้องหาหนทางที่จะปกป้องข้อมูลที่จัดเก็บไว้ในอุปกรณ์เหล่านี้ ไม่ใช่ปกป้องเพียงแค่ตัวอุปกรณ์เท่านั้น”

ดูรายงาน Trend Micro Security Predictions for 2015 and Beyond: The Invisible Becomes Visible ได้ที่: http://www.trendmicro.com/vinfo/us/security/predictions

ข้อมูลสนับสนุน:

* ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก Trend Micro ประเทศไทย


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เปิดตัว Panduit TX6A Vari-Matrix HD สาย Cat 6A UTP ขนาดเล็กที่สุดในโลก รองรับ 1-10GbE และ PoE++ ป้องกันสัญญาณรบกวนได้เหนือกว่ามาตรฐาน

ในปี 2023 นี้ถือเป็นปีที่น่าสนใจสำหรับวงการสายสัญญาณเครือข่าย เพราะผู้ผลิตทุกรายต่างเร่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาแข่งขันกันในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเร็วของ Ethernet ที่เพิ่มขึ้น, การรองรับอุปกรณ์ IoT ให้ได้หลากหลายยิ่งขึ้น ไปจนถึงการตอบรับต่อประเด็นด้านความยั่งยืนหรือ Sustainability

ผลกระทบจากควอนตัมต่อระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ ประเทศไทยต้องเร่งเดินหน้าแผนรับมือ [Press Release]

การคำนวณเชิงควอนตัม (quantum computing)  การแข่งขันด้านเทคโนโลยีการคำนวณแบบใหม่ที่กำลังร้อนแรง และเศรษฐกิจเอเชียรวมถึงไทยก็เกาะติดกระแสอย่างใกล้ชิด แต่นักวิจัยและนักเทคโนโลยีด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์กำลังกังวลกับข้อดีข้อเสียของการคำนวณเชิงควอนตัม แม้ประโยชน์จะมีมากมาย ตั้งแต่เรื่องแมชชีนเลิร์นนิ่ง การวิเคราะห์ข้อมูล การวิจัยทางการแพทย์ ไปจนถึงวิทยาการรหัสลับและระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ แต่เทคโนโลยีเดียวกันก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงและช่องโหว่ใหม่โดยเฉพาะความสามารถในทะลุทะลวงการเข้ารหัสยุคใหม่ซึ่งถือเป็นรากฐานของอินเทอร์เน็ต การสื่อสาร และอีคอมเมิร์ซ ที่เชื่อมผสานสังคมของเราเข้าด้วยกัน