CDIC 2023

Dell ขึ้นแท่นบริษัทที่นำเสนอเทคโนโลยีผสานรวม ที่มีการเติบโตรวดเร็วที่สุดในโลก

สรุปเนื้อหาข่าว

 • Dell คือผู้ให้บริการโซลูชัน Storage อันดับ 1 ในครึ่งปีแรกของปี 2557
 • Dell รักษาสถานภาพผู้นำที่มีส่วนแบ่งตลาดเซิร์ฟเวอร์ x86 ทั่วโลกเป็นอันดับ 2
 • Dell ซอฟต์แวร์ มีการเติบโตของรายได้เป็นตัวเลขสองหลักเทียบกับปีที่ผ่านมา
 • Dell มียอดการส่งพีซี เติบโตเกือบ 10 เปอร์เซ็นต์ ในไตรมาส 3 เมื่อเทียบปีต่อปี
 • Dell ได้รับการจัดอันดับโดย Gartner ให้เป็นผู้ให้บริการด้านไอทีสำหรับ Healthcare อันดับ 1 ของโลก
 • Dell มีการเติบโตในทุกภูมิภาคทั่วโลกสูงขึ้นทุกปี

ในฐานะบริษัทเอกชน Dell ได้เร่งการลงทุนทั้งในด้านการวิจัยและพัฒนา รวมถึงช่องทางจำหน่าย สร้างยอดขายและประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า เพื่อมอบนวัตกรรมและการเติบโตสู่แถวหน้าของอุตสาหกรรม ด้วยความสามารถในการดำเนินตามกลยุทธ์ระยะยาวที่มุ่งเน้นไปที่ลูกค้า 100 เปอร์เซ็นต์ Dell ยืนหยัดอย่างสง่างามในฐานะผู้ให้บริการโซลูชันผสานรวมที่ครบวงจรซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสุดสำหรับลูกค้า

“วันนี้ Dell คือบริษัทที่นำเสนอระบบไอทีแบบผสานรวม (Integrated IT Company) ที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก กลยุทธ์ของเราสะท้อนถึงสิ่งที่ลูกค้าทั่วโลกมองหานั่นคือผู้ให้บริการโซลูชันแบบครบวงจรที่ยั่งยืน และเชื่อถือได้เพื่อตอบสนองความต้องการทั้งด้านธุรกิจ และไอที” Michael Dell ประธาน และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าว “ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของอุปกรณ์เชื่อมต่อปลายทาง (Endpoint) ไปจนถึง Data Center กระทั่งระบบคลาวด์ ทั้งลูกค้าและคู่ค้าต่างมองเห็นคุณค่าในการทำงานร่วมกับ Dell ทั้งในแง่ของความเชื่อมั่น ความสะดวก สามารถคาดเดาผลลัพธ์ได้”

dell_world_2014_1

Dell แซงหน้าคู่แข่งด้วยการเติบโตของโซลูชันครบวงจร

 • จากข้อมูลของไอดีซี (International Data Corporation) บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลอุตสาหกรรม Dell คือ ซัพพลายเออร์ด้าน Storage อันดับ 1 ในครึ่งปีแรกของปี 2557 โดยอิงจากจำนวน Terabyte ทั้งหมดที่จำหน่ายทั้งในส่วนของ Storage เพื่อการใช้งานทั้งภายในและภายนอก (Internal และ External Storage)
 • จากข้อมูลของไอดีซี Dell ยังคงครองตำแหน่งผู้นำอันดับ 2 ของโลกด้านส่วนแบ่งทางการตลาด ผลิตภัณฑ์เซิร์ฟเวอร์ x86 และยังสามารถรักษาสถานภาพผู้นำอันดับ 1 ที่มีส่วนแบ่งการตลาดสูงสุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ขณะเดียวกัน ข้อมูลจากไอดีซียังระบุว่า สำหรับไตรมาสที่สอง Dell เป็นผู้จำหน่ายหลักเพียงรายเดียวที่มีการเติบโต ทั้งในส่วนของแร็ค เซิร์ฟเวอร์ และเบลด เซิร์ฟเวอร์เพิ่มขึ้นปีต่อปี
 • Dell ซอฟต์แวร์ มีการเติบโตของรายได้ถึงสองหลัก เนื่องจากบริษัทได้ขยายธุรกิจซอฟต์แวร์ทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง โดยมีจุดแข็งในเรื่องของระบบรักษาความปลอดภัย การจัดการข้อมูล รวมถึงระบบวิเคราะห์ข้อมูล และระบบผสานการทำงานของแอพพลิเคชันระดับ Enterprise โดยนับตั้งแต่มีการเสริมสายผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์เข้าในโปรแกรม Dell PartnerDirect ในปีที่ผ่านมา ก็ทำให้รายได้ที่เกี่ยวเนื่องกับช่องทางจำหน่ายของ Dell ซอฟต์แวร์ เติบโตเป็นสองหลักเช่นกัน
 • จากข้อมูลเบื้องต้นของไอดีซี Dell ยังคงรักษาเสถียรภาพในธุรกิจโซลูชัน Client (PC) เอาไว้ได้อย่างต่อเนื่องในช่วงไตรมาสที่ 3 ตามปีปฎิทิน 2557 จากการที่บริษัทมีการเติบโตของส่วนแบ่งในตลาดโลก 7 ไตรมาสติดต่อกันปีต่อปี ซึ่งเติบโตมากกว่าคู่แข่งหลักทั้งสองรายในสหรัฐอเมริการวมกัน โดยอิงจากข้อมูลไอดีซีเมื่อเร็วๆ นี้ และจากข้อมูลดังกล่าว ส่วนแบ่งของ Dell ในตลาด PC สหรัฐอเมริกาอยู่ที่ 24 เปอร์เซ็นต์ในปัจจุบัน หรือเพิ่มขึ้น 3.1 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบปีต่อปี และมียอดการส่ง PC ทั่วโลกระหว่างไตรมาสที่เติบโตเกือบ 10 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบปีต่อปี
 • Dell ได้รับการจัดอันดับจาก Gartner ให้เป็นผู้ให้บริการด้านไอทีสำหรับ Healthcare อันดับ 1 ของโลกในด้านไอที โดยอ้างอิงจากตัวเลขรายได้ในปี 2556
 • ด้วยอัตราการขยายตัวอย่างมากในแง่ของส่วนแบ่งทางการตลาด Dell เซอร์วิสได้รับการยอมรับในฐานะของผู้ท้าชิงรายหลักในรายงานซึ่งเป็นตารางการเปรียบเทียบผู้ให้บริการ Outsource ด้านไอทีสำหรับการธนาคารในกลุ่มของ Everest (Everest Group Banking IT Outsourcing PEAK MatrixTM) ที่ยังคงมีความสามารถเหนือชั้นในเรื่องการบริการทางการเงิน โดยมีการลงทุนด้านเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรม รวมถึงการสร้างพันธมิตร และมีการวางเป้าหมายเชิงกลยุทธ์อยู่อย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการที่เติบโตในเรื่องของเทคโนโลยีที่ซับซ้อน จากทั้งสถาบันการเงินและการธนาคาร

dell_world_2014_:

Dell ขยายฐานโซลูชัน Center รับลูกค้าองค์กรใหญ่ทั่วโลก

 • Dell ประกาศแผนในการขยายโซลูชัน Center โดยจะเปิดตัว Center แห่งใหม่ในย่านดาวน์ทาวน์ของ ชิคาโก้ รัฐอิลลินอยส์ในช่วงต้นปี 2558 ทั้งนี้ Dell ได้มีการเปิดโซลูชัน Center แห่งใหม่ไปเมื่อต้นปีทั้งในดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเซา เปาโล ประเทศบราซิล ซึ่งการลงทุนครั้งใหม่ในชิคาโก้ จะทำให้บริษัทมีโซลูชัน Center ทั้งสิ้น 15 แห่งทั่วโลกเพื่อช่วยให้ลูกค้าองค์กร และพันธมิตรสามารถทดสอบ และประเมินโซลูชัน และบริการต่างๆ ได้อย่างสะดวกง่ายดายยิ่งขึ้น
 • ตั้งแต่เปิด Dell Center แห่งแรกในไลเมอริค ประเทศไอร์แลนด์ในปี 2554 ทำให้ Dell ได้มีส่วนร่วมอย่างใกล้ชิดกับองค์กรและพันธมิตรทั้งหมดเกือบ 20,000 ราย ส่งผลให้เกิดการสร้างยอดการขายมากกว่า 4,000 ล้านดอลลาร์ และ Center แต่ละแห่งยังช่วยเร่งการเติบโตของธุรกิจ โดยชั่วระยะเวลาเพียงแค่ 18 เดือนที่ผ่านมา โซลูชัน Center ทั้งหมดของ Dell ก็รองรับการทำงานร่วมกันระหว่าง Dell กับลูกค้าและคู่ค้าถึงกว่า 11,000 รายด้วยกัน
 • ลูกค้าองค์กรที่เข้ามาใช้โซลูชัน Center ของ Dell มีตั้งแต่องค์กรขนาดใหญ่ องค์กรภาครัฐ ไปจนถึงบริษัทขนาดกลาง และขนาดเล็ก รวมถึงพันธมิตรช่องทางจำหน่ายของDell ด้วยเช่นกัน
 • Dell Center มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการช่วยให้ลูกค้า และคู่ค้าเปิดสู่โอกาสใหม่ รวมถึงพัฒนา และทดสอบโซลูชัน และเทคโนโลยีที่ตรงตามความต้องการด้านไอทีเฉพาะได้ดีที่สุด ช่วยกลุ่มคนเหล่านี้สร้างผลลัพธ์ทางธุรกิจได้ดีขึ้น มีข้อได้เปรียบในการแข่งขันมากขึ้น
 • ความสามารถหลักที่ทำให้ Dell แตกต่างจากบริษัทอื่นคือระบบเครือข่ายที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะ ซึ่งทำให้ Center ทุกแห่งในโลกสามารถเชื่อมต่อกันได้ โดยให้ศักยภาพระบบเครือข่ายทั่วโลกได้อย่างแท้จริง สำหรับทั้งลูกค้าและคู่ค้าในการทดสอบแอพพลิเคชันต่างๆ ทั่วโลกบนโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายของ Dell

Dell ผลักดันนวัตกรรมล้ำหน้า Dell Research ทำลายสถิติเรื่องประสิทธิภาพเหนือชั้น

 • Dell Research หรือฝ่ายวิจัยของ Dell ได้พัฒนาโซลูชันซึ่งผ่านการพิสูจน์เรื่องแนวคิดที่ทำได้จริง (proof-of-concept) เรียกว่า High Velocity Cloud หรือคลาวด์ที่ให้ความเร็วสูง สามารถรองรับทราฟฟิกของอุปกรณ์โมบายทั้งหมดที่ใช้อยู่ในเมืองขนาดกลาง เช่น ออสติน โดยใช้แค่อุปกรณ์เครือข่ายและแร็คเซิร์ฟเวอร์ของ Dell เพียงแค่หนึ่งในสี่เท่านั้น
 • High Velocity Cloud ทำให้เซิร์ฟเวอร์มาตรฐานสามารถประมวลผลแพ็คเก็ตสมรรถนะสูงได้อย่างเหมาะสม และช่วยปรับปรุงความสามารถของเซิร์ฟเวอร์เสมือนแบบมาตรฐานได้สูงถึง 20 เท่าเพื่อรองรับฟังก์ชันการทำงานบนเครือข่ายได้อย่างเต็มที่
 • เมื่อเร็วๆ นี้ Dell Research พร้อมด้วยพันธมิตรได้สร้างสถิติด้านสมรรถนะการทำงาน พร้อมการสาธิตการใช้High Velocity Cloud โดยใช้ Dell R920 Virtualized Standard Server พร้อม Network Adapter มาตรฐาน โดยไม่ต้องใช้ฮาร์ดแวร์ชนิดพิเศษแต่อย่างใด โดยสามารถใช้เป็นโครงสร้างพื้นฐานให้กับระบบที่ให้ความสามารถรองรับแบนด์วิธที่ความเร็ว 214 Gbps ในขณะที่ยังเหลือซีพียูมากถึง 90 เปอร์เซ็นต์ไว้สำหรับทำงาน Workload หนักๆ บนเครือข่ายได้
 • High Velocity Cloud นำมาซึ่งนวัตกรรมและความล้ำหน้าอย่างมากมายมหาศาล อาทิ การให้บริการคลาวด์ที่ปกติอาจใช้เวลาหลายเดือน แต่ปัจจุบันสามารถทำได้รวดเร็วภายในเวลาเพียงไม่กี่นาที สิ่งนี้นับเป็นการสร้างโอกาสอย่างมหาศาล ทั้งยังช่วยผลักดันให้องค์กรหันมาทบทวนรูปแบบการดำเนินธุรกิจ การจัดสรรทรัพยากร และสายผลิตภัณฑ์ทั้งหมดได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

Dell ทำให้อนาคตของไอทีเป็นรูปร่างขึ้นได้ด้วย Dell Ventures 

 • การลงทุนของ Dell Ventures จะช่วยให้Dell สามารถยืนหยัดอยู่แถวหน้าในการสร้างสรรค์นวัตกรรมให้กับลูกค้า พร้อมให้การสนับสนุนผู้ประกอบการ ที่จะเป็นคนช่วยทำให้อนาคตของไอทีเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา
 • Dell ประกาศการลงทุนใน Invincea, Lastline, Formation Data Systems และ Nexenta ตั้งแต่ที่มีการเปิดตัวกองทุนเพื่อการสร้างสรรค์นวัตกรรม (Strategic Innovation Venture Fund) มูลค่า 300 ล้านดอลลาร์ในปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ กองทุนดังกล่าวมุ่งเป้าไปที่การลงทุนในบริษัทเริ่มโตในกลุ่มเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่ ซึ่งรวมถึง Storage, Cloud Computing, Big Data, Next-genration Data Center, Security และ Mobility
 • Dell นำมูลค่ามาสู่บริษัทที่เกิดขึ้นใหม่ (Startups) ในแง่ของการให้คำปรึกษาทั้งด้านเทคนิค และด้านธุรกิจ ตลอดจนการเข้าถึงแบรนด์ เรื่องของลูกค้า ช่องทางจำหน่าย พันธมิตรที่ทำตลาดร่วมกัน รวมถึงโซลูชันแบบ OEM

Dell World

Dell World 2014 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-6 พฤศจิกายน โดยเป็นงานมหกรรมลูกค้าที่สำคัญที่สุดของ Dell เพื่อเปิดโอกาสด้านโซลูชันเทคโนโลยี พร้อมการบริการที่ช่วยให้องค์กรมีวิธีการที่ดีกว่าในการเร่งความสามารถขององค์กรเพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.dellworld.com และติดตาม #DellWorld ได้บนทวิตเตอร์

 

 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft ประกาศเพิ่ม Copilot ลงใน Windows 11

Microsoft ได้ประกาศเพิ่ม Copilot ระบบ AI Chatbot ลงใน Windows 11

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Splunk ด้วยมูลค่า 2.8 หมื่นล้านเหรียญ

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Splunk ด้วยมูลค่า 2.8 หมื่นล้านเหรียญ