10 อันดับภาษาคอมพิวเตอร์ยอดนิยมประจำปี 2015

ieee_logo

IEEE สถาบันงานวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีชั้นนำของโลก ได้ทำการจัดอันดับภาษาโปรแกรมยอดนิยมสำหรับปี 2015 นี้เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เพื่อให้ผู้ที่สนใจจะเริ่มต้นเขียนโปรแกรม หรือเริ่มฝึกฝนภาษาใหม่ๆได้ทราบว่า ภาษาใดที่เป็นที่ต้องการในท้องตลาด ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือ Java, C และ C++ ได้รับความนิยมสูงสุดตามลำดับ

การจัดอันดับภาษาคอมพิวเตอร์นี้ วัดผลจาก 12 ปัจจัย 10 แหล่งข้อมูล (เช่น IEEE Xplore, GitHub และ CareerBuilder) เพื่อทำการตรวจสอบว่า ภาษาคอมพิวเตอร์ที่นิยมใช้งานในปัจจุบันจำนวน 48 ภาษา ภาษาใดมีความนิยมและเป็นที่ต้องการของตลาดสูงสุด ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ 10 อันดับแรกแสดงดังรูปด้านล่าง

ieee_top_10_programming_language_2015

* คอลัมภ์ด้านซ้ายคืออันดับในปี 2015 เปรียบเทียบกับด้านขวาคือปี 2014

5 อันดับแรก คือ Java, C, C++, Python และ C# ยังคงเป็นที่นิยมเหมือนปีที่ผ่านมาไม่เปลี่ยนแปลง ในขณะที่ภาษา R ซึ่งเป็นภาษาคอมพิวเตอร์เชิงสถิติมีการไต่อันดับขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดในปีนี้ เนื่องจากอัตราการเติบโตของการใช้งาน Big Data ที่เริ่มมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ ภาษา C เองก็เริ่มเบียดเข้ามาแย่งชิงตำแหน่งอันดับ 1 กับภาษา Java มากขึ้นเช่นกัน

รายงานและข้อมูลการจัดอันดับฉบับเต็มสามารถดูได้ที่ Interactive Web App ในราคาเพียง $0.99

ที่มา: http://spectrum.ieee.org/computing/software/the-2015-top-ten-programming-languages


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] สกมช. พร้อม Up Skill ผู้เชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity ในประเทศไทย

สกมช. เปิดโครงการอบรมหลักสูตรประกาศนียบัตร CompTIA พร้อมสิทธิ์สอบ จากมูลค่า 25,000 บาท เหลือเพียง 4,800 บาท พร้อมมอบรางวัลใหญ่แก่คนที่พัฒนาตนเองอย่างไม่สิ้นสุด (สอบผ่าน) มูลค่า 4,800 บาท …

IFS Webinar: พลิกโฉมองค์กรเข้าสู่โลกดิจิทัลด้วย IFS Cloud

Raceku Thai รวมกับ IFS ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจและฝ่าย IT เข้าร่วมงานสัมมนา IFS Webinar เรื่อง "พลิกโฉมองค์กรเข้าสู่โลกดิจิทัลด้วย IFS Cloud" พร้อมเรียนรู้การปรับกระบวนการขององค์กรอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน ในวันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar