10 อันดับภาษาคอมพิวเตอร์ยอดนิยมประจำปี 2015

ieee_logo

IEEE สถาบันงานวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีชั้นนำของโลก ได้ทำการจัดอันดับภาษาโปรแกรมยอดนิยมสำหรับปี 2015 นี้เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เพื่อให้ผู้ที่สนใจจะเริ่มต้นเขียนโปรแกรม หรือเริ่มฝึกฝนภาษาใหม่ๆได้ทราบว่า ภาษาใดที่เป็นที่ต้องการในท้องตลาด ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือ Java, C และ C++ ได้รับความนิยมสูงสุดตามลำดับ

การจัดอันดับภาษาคอมพิวเตอร์นี้ วัดผลจาก 12 ปัจจัย 10 แหล่งข้อมูล (เช่น IEEE Xplore, GitHub และ CareerBuilder) เพื่อทำการตรวจสอบว่า ภาษาคอมพิวเตอร์ที่นิยมใช้งานในปัจจุบันจำนวน 48 ภาษา ภาษาใดมีความนิยมและเป็นที่ต้องการของตลาดสูงสุด ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ 10 อันดับแรกแสดงดังรูปด้านล่าง

ieee_top_10_programming_language_2015

* คอลัมภ์ด้านซ้ายคืออันดับในปี 2015 เปรียบเทียบกับด้านขวาคือปี 2014

5 อันดับแรก คือ Java, C, C++, Python และ C# ยังคงเป็นที่นิยมเหมือนปีที่ผ่านมาไม่เปลี่ยนแปลง ในขณะที่ภาษา R ซึ่งเป็นภาษาคอมพิวเตอร์เชิงสถิติมีการไต่อันดับขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดในปีนี้ เนื่องจากอัตราการเติบโตของการใช้งาน Big Data ที่เริ่มมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ ภาษา C เองก็เริ่มเบียดเข้ามาแย่งชิงตำแหน่งอันดับ 1 กับภาษา Java มากขึ้นเช่นกัน

รายงานและข้อมูลการจัดอันดับฉบับเต็มสามารถดูได้ที่ Interactive Web App ในราคาเพียง $0.99

ที่มา: http://spectrum.ieee.org/computing/software/the-2015-top-ten-programming-languages


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Veeam กับเป้าหมายเบอร์ 1 ด้าน Cloud Data Management ในยุค Hybrid Cloud

เมื่อปริมาณข้อมูลเติบโตมากขึ้น และมีความต้องการในการใช้ข้อมูลมากขึ้น สิ่งที่เติบโตตามขึ้นมาคือความต้องการ Ecosystem ที่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถมีระบบข้อมูลที่พร้อมใช้งานตลอดเวลา มีการจัดการกับข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการรักษาความปลอดภัยที่ดี Veeam เป็นหนึ่งในธุรกิจที่อาสาเข้ามาตอบโจทย์ตรงนี้

Forrester ออกรายงาน The Forrester Wave™: Vulnerability Risk Management, Q4 2019 ผล Tenable ครองที่ 1

Forrester Research บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาด้านธุรกิจและเทคโนโลยี ออกรายงาน The Forrester Wave™: Vulnerability Risk Management ประจำไตรมาสที่ 4 ปี 2019 ผลปรากฎว่า …