Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

10 อันดับภาษาคอมพิวเตอร์ยอดนิยมประจำปี 2015

ieee_logo

IEEE สถาบันงานวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีชั้นนำของโลก ได้ทำการจัดอันดับภาษาโปรแกรมยอดนิยมสำหรับปี 2015 นี้เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เพื่อให้ผู้ที่สนใจจะเริ่มต้นเขียนโปรแกรม หรือเริ่มฝึกฝนภาษาใหม่ๆได้ทราบว่า ภาษาใดที่เป็นที่ต้องการในท้องตลาด ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือ Java, C และ C++ ได้รับความนิยมสูงสุดตามลำดับ

การจัดอันดับภาษาคอมพิวเตอร์นี้ วัดผลจาก 12 ปัจจัย 10 แหล่งข้อมูล (เช่น IEEE Xplore, GitHub และ CareerBuilder) เพื่อทำการตรวจสอบว่า ภาษาคอมพิวเตอร์ที่นิยมใช้งานในปัจจุบันจำนวน 48 ภาษา ภาษาใดมีความนิยมและเป็นที่ต้องการของตลาดสูงสุด ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ 10 อันดับแรกแสดงดังรูปด้านล่าง

ieee_top_10_programming_language_2015

* คอลัมภ์ด้านซ้ายคืออันดับในปี 2015 เปรียบเทียบกับด้านขวาคือปี 2014

5 อันดับแรก คือ Java, C, C++, Python และ C# ยังคงเป็นที่นิยมเหมือนปีที่ผ่านมาไม่เปลี่ยนแปลง ในขณะที่ภาษา R ซึ่งเป็นภาษาคอมพิวเตอร์เชิงสถิติมีการไต่อันดับขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดในปีนี้ เนื่องจากอัตราการเติบโตของการใช้งาน Big Data ที่เริ่มมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ ภาษา C เองก็เริ่มเบียดเข้ามาแย่งชิงตำแหน่งอันดับ 1 กับภาษา Java มากขึ้นเช่นกัน

รายงานและข้อมูลการจัดอันดับฉบับเต็มสามารถดูได้ที่ Interactive Web App ในราคาเพียง $0.99

ที่มา: http://spectrum.ieee.org/computing/software/the-2015-top-ten-programming-languagesAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

4 Session ห้ามพลาดกับ VMware Blockchain ในงาน VMworld 2020 พร้อมลุ้นรับ iPad และของรางวัลอีกมากมาย วันที่ 30 ก.ย. – 1 ต.ค. 2020

ในงาน VMworld 2020 ที่กำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 30 ก.ย. - 1 ต.ค. 2020 นี้ ทาง VMware มี Session แยกเฉพาะสำหรับเทคโนโลยี Enterprise Blockchain เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้าไปเรียนรู้และทำแล็บกันฟรีๆ พร้อมลุ้นรับ iPad และของรางวัลอีกมากมายได้ง่ายๆ จากชุมชน VMUG Thailand โดยมีรายละเอียดการลงทะเบียนเข้าร่วมงานและทำแล็บดังนี้

[Guest Post] ไมโครซอฟท์ ประกาศพร้อมเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนและปฏิรูปการศึกษายกกำลังสอง ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ ผ่านแพลตฟอร์มการเรียนการสอนออนไลน์ใหม่ภายใต้ชื่อ DEEP

ไมโครซอฟท์ ประกาศพร้อมเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนและปฏิรูปการศึกษายกกำลังสอง ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ ผ่านแพลตฟอร์มการเรียนการสอนออนไลน์ใหม่ ภายใต้ชื่อ DEEP มุ่งขยายโอกาสและเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้ผ่านเทคโนโลยี เพื่อนักเรียนและบุคลากรทางการศึกษาทั่วประเทศกว่า 10 ล้านคน