Black Hat Asia 2023

10 อันดับภาษาคอมพิวเตอร์ยอดนิยมประจำปี 2015

ieee_logo

IEEE สถาบันงานวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีชั้นนำของโลก ได้ทำการจัดอันดับภาษาโปรแกรมยอดนิยมสำหรับปี 2015 นี้เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เพื่อให้ผู้ที่สนใจจะเริ่มต้นเขียนโปรแกรม หรือเริ่มฝึกฝนภาษาใหม่ๆได้ทราบว่า ภาษาใดที่เป็นที่ต้องการในท้องตลาด ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือ Java, C และ C++ ได้รับความนิยมสูงสุดตามลำดับ

การจัดอันดับภาษาคอมพิวเตอร์นี้ วัดผลจาก 12 ปัจจัย 10 แหล่งข้อมูล (เช่น IEEE Xplore, GitHub และ CareerBuilder) เพื่อทำการตรวจสอบว่า ภาษาคอมพิวเตอร์ที่นิยมใช้งานในปัจจุบันจำนวน 48 ภาษา ภาษาใดมีความนิยมและเป็นที่ต้องการของตลาดสูงสุด ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ 10 อันดับแรกแสดงดังรูปด้านล่าง

ieee_top_10_programming_language_2015

* คอลัมภ์ด้านซ้ายคืออันดับในปี 2015 เปรียบเทียบกับด้านขวาคือปี 2014

5 อันดับแรก คือ Java, C, C++, Python และ C# ยังคงเป็นที่นิยมเหมือนปีที่ผ่านมาไม่เปลี่ยนแปลง ในขณะที่ภาษา R ซึ่งเป็นภาษาคอมพิวเตอร์เชิงสถิติมีการไต่อันดับขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดในปีนี้ เนื่องจากอัตราการเติบโตของการใช้งาน Big Data ที่เริ่มมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ ภาษา C เองก็เริ่มเบียดเข้ามาแย่งชิงตำแหน่งอันดับ 1 กับภาษา Java มากขึ้นเช่นกัน

รายงานและข้อมูลการจัดอันดับฉบับเต็มสามารถดูได้ที่ Interactive Web App ในราคาเพียง $0.99

ที่มา: http://spectrum.ieee.org/computing/software/the-2015-top-ten-programming-languages


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

เสริมแกร่งความมั่นคงปลอดภัยในที่ทำงานด้วยบริการไอทีฉลาดล้ำกว่าเคย

บทความโดย คุณธเนศ อังคศิริสรรพ ผู้จัดการทั่วไป ประจำภูมิภาคอินโดจีน เลอโนโว ด้วยรูปแบบการทำงานแบบไฮบริดและยืดหยุ่นในองค์กรหลายแห่ง บริษัทหลายแห่งต่างกำลังพยายามตอบสนองต่อความคาดหวังและลำดับความสำคัญของพนักงาน ฝั่งทีมไอทีเองก็ต้องรักษามาตรฐานการให้บริการจากทางไกลในระดับสูงเพื่อสนับสนุนให้พนักงานยังคงสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง การทำให้พนักงานมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลนั้น บริษัทจะต้องสร้างระบบไอทีที่แข็งแกร่งทนทานยิ่งขึ้นพร้อมกับคงไว้ซึ่งแนวทางใหม่ในการทำงาน  อย่างไรก็ตาม ความท้าทายคือ สภาพแวดล้อมการทำงานแบบไฮบริดในทุกวันนี้ทำให้การจัดการจากระยะไกลนั้นซับซ้อนยุ่งยาก ระบบการจัดการทรัพยากรรุ่นเก่ายิ่งทำให้ผู้ดูแลระบบไอทีจัดการงานและภัยคุกคามเชิงรุกได้ยากกว่าเดิม …