SUSE by Ingram

EMC Data Protection Suite 2015 ทางเลือกใหม่ในการสำรองข้อมูลได้ด้วยทุกฟีเจอร์ที่ดีที่สุดจาก EMC

ทางทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้เข้าไปพูดคุยอัพเดตกับทางทีมงาน EMC ในประเด็นของโซลูชั่นการสำรองข้อมูลและกู้คืนข้อมูล และได้รับข้อมูลที่น่าสนใจมาพอสมควร จึงขอมาอัพเดตกันไว้ให้ได้อ่านกันนะครับ

emc_header-image-data-protection-suite

สำรองข้อมูลได้หลากหลาย คิด License ง่ายกว่าเดิม

EMC ปรับกลยุทธ์การนำเสนอโซลูชั่น Data Protection โดยการนำเทคโนโลยีทั้งหมดที่ EMC มีในการสำรองข้อมูล ไม่ว่าจะเป็น EMC Networker, EMC Avamar, EMC Data Protection Advisor (ระบบสำหรับทำ Reporting/Analysis ว่าการสำรองข้อมูลเกิดอะไรขึ้นบ้างสำหรับทุกยี่ห้อ), EMC Data Domain Boost (ระบบสำรองข้อมูลและกู้คืนอย่างรวดเร็วร่วมกับ EMC Data Domain) และ EMC SourceOne (Archive) เข้ามา เพื่อให้องค์กรสามารถเลือกใช้โซลูชั่นสำรองข้อมูลที่เหมาะสมกับแต่ละ Application ได้อย่างอิสระ พร้อมทั้งยังสามารถค้นหาข้อมูลที่ทำการสำรองไว้ผ่าน EMC DPSearch ได้ ทำให้การสำรองข้อมูลและการบริหารจัดการข้อมูลที่สำรองเป็นไปได้อย่างครบวงจรสำหรับทุกโซลูชั่น

การรวมชุด Data Protection Suite นี้จะช่วยให้การนำเสนอโซลูชั่นของ EMC ทำได้ง่ายขึ้น เพราะในโซลูชั่นเดียวนี้ ก็สามารถตอบโจทย์การสำรองข้อมูลได้แทบจะทุกรูปแบบอยู่แล้ว รวมถึงยังสามารถออกแบบให้แต่ละซอฟต์แวร์ของ EMC ทำงานร่วมกันเพื่อให้โซลูชั่นรวมทำงานได้ดีขึ้น หรือการสำรองข้อมูล Database ก็จะได้ประโยชน์ของ Data Domain Boost ที่ช่วยสำรองข้อมูลได้อย่างรวดเร็วไปด้วย ในขณะที่การจัดซื้อ License ก็จะมีความซับซ้อนน้อยลง โดยการคิดตามปริมาณข้อมูลของระบบ Production ที่ต้องการทำการสำรองข้อมูลเท่านั้น

 

อัพเดตเทคโนโลยีใหม่ๆ ในการสำรองข้อมูลจาก EMC

ทาง EMC มีการปล่อย Update ออกมาเยอะมากในช่วงปีที่ผ่านมา และอนาคตที่กำลังจะมาถึง ดังต่อไปนี้

  • EMC Avamar Virtual Edition for Microsoft ช่วยให้การสำรองข้อมูลไปยังระบบ Cloud ของ Microsoft Azure หรือการทำ Disaster Recovery ร่วมกับ Microsoft Azure เป็นไปได้ ช่วยให้องค์กรมีทางเลือกในการสำรองข้อมูลและทำ DR มากขึ้น
  • EMC CloudBoost สำหรับการเก็บข้อมูลย้อนหลังเป็นระยะเวลานาน EMC ก็ตอบโจทย์เรื่องการสำรองข้อมูลย้อนหลังขึ้น Cloud Storage ได้ผ่าน EMC CloudBoost ซึ่งจะมี Virtual Appliance มาเป็นตัวเชื่อมระหว่าง Storage ภายในองค์กรกับ Cloud Storage โดยจะทำการเก็บสำรองข้อมูลที่เป็น Cold Data ขึ้นไปยัง Cloud Storage ที่มีค่าใช้จ่ายต่ำกว่า Backup Storage
  • EMC Data Domain Boost จะทำหน้าที่ช่วยเพิ่มความเร็วการสำรองข้อมูลให้กับ Oracle DB, SAP, SAP HANA, MS SQL Server และ IBM DB2 ไปยัง Data Domain แบบ Deduplicate ได้ทันที ทำให้สามารถสำรองข้อมูลสำคัญได้ถี่ขึ้น และกู้คืนข้อมูลได้รวดเร็วขึ้นด้วย
  • สำหรับการสำรอง NAS ด้วย NDMP ก็สามารถทำได้เร็วขึ้นด้วยการสำรองข้อมูลเป็น Incremental และใช้การ Snapshot เข้ามาช่วยในการสำรองข้อมูลให้รวดเร็ว ก็ทำให้มีทางเลือกในการสำรองข้อมูล NAS ได้แบบครอบคลุม
  • EMC ProtectPoint ก็จะช่วยให้ทำ Storage Snapshot แบบ Application Awareness และสำรองข้อมูล Snapshot เหล่านี้ไปเลย ทำให้กินพื้นที่น้อยและทำได้เร็วขึ้นมาก
  • EMC Data Protection Advisor ทำการบริหารจัดการการสำรองข้อมูล โดยทำการค้นหา Component ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บข้อมูลและการสำรองข้อมูลทั้งหมดในองค์กรมาสรุปรวมกัน ไม่ว่าจะเป็น Backup Apps, Replication, Virtualization, Deduplication, VTL, Tape, NAS, SAN และ Business Apps เพื่อมาวิเคราะห์ว่าการสำรองข้อมูลทั้งหมดสำเร็จหรือไม่สำเร็จอย่างไร โดยเอา Log ทั้งหมดนี้มา Correlate กันเพื่อให้ผู้ดูแลระบบสามารถแก้ไขปัญหาทั้งหมดในการสำรองข้อมูลได้ง่ายขึ้น และทำรายงานสรุปรวมได้ เหมาะกับองค์กรที่ให้ความสำคัญกับการสำรองข้อมูลมากๆ
  • EMC SourceOne ระบบ Archiving สำหรับ Email, File, MS SharePoint และ Social Media ให้สามารถเก็บย้อนหลังตามกฏหมายกำหนดได้อย่างปลอดภัยและทำการค้นหาย้อนหลังได้
  • มี Option เสริมในการสำรองข้อมูลอุปกรณ์ Smartphone และ Tablet หรือ Desktop, Laptops, Server บาง OS ให้สำรองข้อมูลขึ้น Cloud ได้เลย และทำให้มือถือสามารถเข้าถึงทุกไฟล์ที่สำรองข้อมูลเอาไว้ได้

สุดท้ายต้องขอขอบคุณทีมงาน EMC ที่ช่วยสละเวลามาอัพเดตข้อมูลในครั้งนี้ครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco เผยแผนเข้าซื้อกิจการ Dashbase เสริมความสามารถ AppDynamics ติดตามวิเคราะห์ข้อมูล Real-Time Communication

Cisco ได้ออกมาเผยถึงเจตนาในการเข้าซื้อกิจการของ Dashbase ผู้พัฒนาโซลูชันวิเคราะห์ทราฟฟิกสำหรับระบบ Voice, Video และ Chat โดยเฉพาะ เพื่อนำความสามารถของ Dashbase ไปเสริมให้กับ Cisco AppDynamics โดยเฉพาะ

Cisco เผยแผนพัฒนา Co-Packaged Optics ความเร็ว 800Gbps ที่ประหยัดพลังงาน คาดพร้อมใช้งานได้ปี 2024

Cisco ได้ออกมาเผยถึงความร่วมมือกับ Inphi ในการพัฒนา Co-Packaged Optics (CPO) สำหรับใช้ใน Switch รุ่นที่รองรับความเร็ว 51.2Tbps ในอนาคตซึ่งจะมี Interface 800Gbps แบบ Pluggable โดยคาดว่าการพัฒนานี้จะแล้วเสร็จและพร้อมนำเทคโนโลยีออกสู่ตลาดได้ในปี 2024