ADPT

EMC Data Protection Suite 2015 ทางเลือกใหม่ในการสำรองข้อมูลได้ด้วยทุกฟีเจอร์ที่ดีที่สุดจาก EMC

ทางทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้เข้าไปพูดคุยอัพเดตกับทางทีมงาน EMC ในประเด็นของโซลูชั่นการสำรองข้อมูลและกู้คืนข้อมูล และได้รับข้อมูลที่น่าสนใจมาพอสมควร จึงขอมาอัพเดตกันไว้ให้ได้อ่านกันนะครับ

emc_header-image-data-protection-suite

สำรองข้อมูลได้หลากหลาย คิด License ง่ายกว่าเดิม

EMC ปรับกลยุทธ์การนำเสนอโซลูชั่น Data Protection โดยการนำเทคโนโลยีทั้งหมดที่ EMC มีในการสำรองข้อมูล ไม่ว่าจะเป็น EMC Networker, EMC Avamar, EMC Data Protection Advisor (ระบบสำหรับทำ Reporting/Analysis ว่าการสำรองข้อมูลเกิดอะไรขึ้นบ้างสำหรับทุกยี่ห้อ), EMC Data Domain Boost (ระบบสำรองข้อมูลและกู้คืนอย่างรวดเร็วร่วมกับ EMC Data Domain) และ EMC SourceOne (Archive) เข้ามา เพื่อให้องค์กรสามารถเลือกใช้โซลูชั่นสำรองข้อมูลที่เหมาะสมกับแต่ละ Application ได้อย่างอิสระ พร้อมทั้งยังสามารถค้นหาข้อมูลที่ทำการสำรองไว้ผ่าน EMC DPSearch ได้ ทำให้การสำรองข้อมูลและการบริหารจัดการข้อมูลที่สำรองเป็นไปได้อย่างครบวงจรสำหรับทุกโซลูชั่น

การรวมชุด Data Protection Suite นี้จะช่วยให้การนำเสนอโซลูชั่นของ EMC ทำได้ง่ายขึ้น เพราะในโซลูชั่นเดียวนี้ ก็สามารถตอบโจทย์การสำรองข้อมูลได้แทบจะทุกรูปแบบอยู่แล้ว รวมถึงยังสามารถออกแบบให้แต่ละซอฟต์แวร์ของ EMC ทำงานร่วมกันเพื่อให้โซลูชั่นรวมทำงานได้ดีขึ้น หรือการสำรองข้อมูล Database ก็จะได้ประโยชน์ของ Data Domain Boost ที่ช่วยสำรองข้อมูลได้อย่างรวดเร็วไปด้วย ในขณะที่การจัดซื้อ License ก็จะมีความซับซ้อนน้อยลง โดยการคิดตามปริมาณข้อมูลของระบบ Production ที่ต้องการทำการสำรองข้อมูลเท่านั้น

 

อัพเดตเทคโนโลยีใหม่ๆ ในการสำรองข้อมูลจาก EMC

ทาง EMC มีการปล่อย Update ออกมาเยอะมากในช่วงปีที่ผ่านมา และอนาคตที่กำลังจะมาถึง ดังต่อไปนี้

  • EMC Avamar Virtual Edition for Microsoft ช่วยให้การสำรองข้อมูลไปยังระบบ Cloud ของ Microsoft Azure หรือการทำ Disaster Recovery ร่วมกับ Microsoft Azure เป็นไปได้ ช่วยให้องค์กรมีทางเลือกในการสำรองข้อมูลและทำ DR มากขึ้น
  • EMC CloudBoost สำหรับการเก็บข้อมูลย้อนหลังเป็นระยะเวลานาน EMC ก็ตอบโจทย์เรื่องการสำรองข้อมูลย้อนหลังขึ้น Cloud Storage ได้ผ่าน EMC CloudBoost ซึ่งจะมี Virtual Appliance มาเป็นตัวเชื่อมระหว่าง Storage ภายในองค์กรกับ Cloud Storage โดยจะทำการเก็บสำรองข้อมูลที่เป็น Cold Data ขึ้นไปยัง Cloud Storage ที่มีค่าใช้จ่ายต่ำกว่า Backup Storage
  • EMC Data Domain Boost จะทำหน้าที่ช่วยเพิ่มความเร็วการสำรองข้อมูลให้กับ Oracle DB, SAP, SAP HANA, MS SQL Server และ IBM DB2 ไปยัง Data Domain แบบ Deduplicate ได้ทันที ทำให้สามารถสำรองข้อมูลสำคัญได้ถี่ขึ้น และกู้คืนข้อมูลได้รวดเร็วขึ้นด้วย
  • สำหรับการสำรอง NAS ด้วย NDMP ก็สามารถทำได้เร็วขึ้นด้วยการสำรองข้อมูลเป็น Incremental และใช้การ Snapshot เข้ามาช่วยในการสำรองข้อมูลให้รวดเร็ว ก็ทำให้มีทางเลือกในการสำรองข้อมูล NAS ได้แบบครอบคลุม
  • EMC ProtectPoint ก็จะช่วยให้ทำ Storage Snapshot แบบ Application Awareness และสำรองข้อมูล Snapshot เหล่านี้ไปเลย ทำให้กินพื้นที่น้อยและทำได้เร็วขึ้นมาก
  • EMC Data Protection Advisor ทำการบริหารจัดการการสำรองข้อมูล โดยทำการค้นหา Component ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บข้อมูลและการสำรองข้อมูลทั้งหมดในองค์กรมาสรุปรวมกัน ไม่ว่าจะเป็น Backup Apps, Replication, Virtualization, Deduplication, VTL, Tape, NAS, SAN และ Business Apps เพื่อมาวิเคราะห์ว่าการสำรองข้อมูลทั้งหมดสำเร็จหรือไม่สำเร็จอย่างไร โดยเอา Log ทั้งหมดนี้มา Correlate กันเพื่อให้ผู้ดูแลระบบสามารถแก้ไขปัญหาทั้งหมดในการสำรองข้อมูลได้ง่ายขึ้น และทำรายงานสรุปรวมได้ เหมาะกับองค์กรที่ให้ความสำคัญกับการสำรองข้อมูลมากๆ
  • EMC SourceOne ระบบ Archiving สำหรับ Email, File, MS SharePoint และ Social Media ให้สามารถเก็บย้อนหลังตามกฏหมายกำหนดได้อย่างปลอดภัยและทำการค้นหาย้อนหลังได้
  • มี Option เสริมในการสำรองข้อมูลอุปกรณ์ Smartphone และ Tablet หรือ Desktop, Laptops, Server บาง OS ให้สำรองข้อมูลขึ้น Cloud ได้เลย และทำให้มือถือสามารถเข้าถึงทุกไฟล์ที่สำรองข้อมูลเอาไว้ได้

สุดท้ายต้องขอขอบคุณทีมงาน EMC ที่ช่วยสละเวลามาอัพเดตข้อมูลในครั้งนี้ครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Fujitsu Store as a Services in Retail Business สร้างความแตกต่าง และขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีกยุคดิจิทัล

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนทั้งการแข่งขันทางธุรกิจ ความต้องการของผู้บริโภค และกฎข้อบังคับของภาครัฐ ผู้ประกอบการจึงต้องเร่งปรับกลยุทธ์ให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ผู้ประกอบการร้านค้าปลีกและร้านอาหารที่มีสาขาจำนวนมาก จำเป็นต้องสร้างธุรกิจที่มีความยืดหยุ่น พร้อมปรับตัวได้ในทุกสถานการณ์

6 ความสามารถการจัดการใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้ Synology ต้องรู้จัก

หลังจากที่ Synology ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Firmware รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง DSM 7.0 ที่เพิ่มทั้งประสิทธิภาพและความสามารถให้กับ Synology NAS ทั่วโลกกันแล้ว อัปเดตใหม่นี้ก็ได้สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการใช้งาน Synology NAS ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปและธุรกิจองค์กรเพิ่มเติมหลากหลายแนวทาง ในบทความนี้ เราจะแนะนำถึง 6 ความสามารถใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้งานทุกคนควรรู้จักเอาไว้ เพื่อให้สามารถใช้งาน Synology NAS ได้อย่างคุ้มค่าและมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น ดังนี้