พบค้อนธอร์ออกแบบโดยวิศวกรหนุ่ม ซึ่งมีเพียงเขาที่ยกขึ้นได้ !!

ตำนานค้อน Mjolnir ของเทพเจ้าธอร์จากภาพยนตร์ Avengers ภาคล่าสุดกลายเป็นความจริง เมื่อวิศวกรหนุ่ม Allen Pan ได้ทำการสร้างค้อนที่เหมือนค้อนของธอร์ขึ้นมา ซึ่งไม่มีผู้ใดสามารถยกขึ้นมาได้นอกจากตัวเขาเอง (บทความนี้อาจไม่เกี่ยวกับ Enterprise IT เท่าไหร่นัก แต่เห็นว่ามัน Geek ดี เลยเอามาแบ่งปันกันครับ)

ค้อนที่ไม่มีใครยกได้นอกจากตัวเอง

Pan ได้รับแรงบันดาลใจจากตำนานค้อนของเทพเจ้าธอร์ และจากภาพยนตร์ Avengers ที่เหล่าฮีโร่หลายคนไม่ว่าจะเป็น Iron Man, War Machine, Hawkeye และ Captain America ได้ผลัดกันยกค้อน Mjolnir ของธอร์ แต่กลับไม่มีใครสามารถยกได้แม้แต่คนเดียว โดยเขาได้ทำการออกแบบค้อนที่ผู้อื่นไม่สามารถยกขึ้นได้ยกเว้นตัวเขาเอง ตราบใดที่มันถูกวางอยู่บนพื้นผิวโลหะ

ควบคุมด้วยลายนิ้วมือและสนามแม่เหล็กไฟฟ้า

ค้อนดังกล่าวประกอบด้วยองค์ประกอบหลัก 3 อย่าง เพื่อให้ไม่ได้ใครยกได้นอกจากตัวเขา ได้แก่

  • เซ็นเซอร์ตรวจสอบลายนิ้วมือที่ติดอยู่บนด้ามค้อน
  • บอร์ด Arduino Pro Mini และ Solid State Relay สำหรับใช้เป็นตัวควบคุมและสวิตช์เปิดปิดสนามแม่เหล็ก
  • หม้อแปลงไฟฟ้าจากเตาไมโครเวฟ สำหรับสร้างสนามแม่เหล็กไฟฟ้าเพื่อใช้ดูดค้อนโลหะ

mjolnir_1

สนามแม่เหล็กไฟฟ้าที่สร้างจากหม้อแปลงให้แรงแม่เหล็กที่สูง มากเพียงพอต่อการดูดค้อนที่วางไว้บนพื้นโลหะจนคนที่มายกรู้สึกว่าหนักมาก ไม่สามารถยกออกจากพื้นได้ และด้วยการเขียนโปรแกรมบนบอร์ด Arduino ควบคู่กับเซนเซอร์ตรวจจับลายนิ้วมือ ช่วยให้ Pan สามารถปิดสนามแม่เหล็กเมื่อเขาใช้นิ้วสัมผัสกับด้ามค้อนได้ ส่งผลให้ Pan สามารถยกค้อนขึ้นมาจากพื้นได้อย่างง่ายดาย

ที่มา: http://thehackernews.com/2015/10/electromagnetic-thor-hammer.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Vertiv เปิดตัว Rack Transfer Switch กลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ให้พลังงานสำรองแบบ Redundant เพื่อการใช้งานไอที และเอดจ์คอมพิวติ้งที่ตั้งกระจายกันอยู่คนละที่ในเอเชีย

Vertiv™ Geist™ Rack Transfer Switch สลับไปใช้แหล่งพลังงานอื่นโดยอัตโนมัติภายใน 4 ถึง 8 มิลลิวินาที   

Metasploit 6.2.0 ออกแล้ว!

สำหรับสาย Pentest มีการอัปเดตในชุดเครื่องมือ Metasploit เวอร์ชันล่าสุดออกมาแล้วนะครับ